Nhà Trắng khẳng định cam kết vững chắc với Đài Loan

Ngày đăng : 14:04, 15/10/2021

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tái khẳng định cam kết vững chắc và không thay đổi của Mỹ dành cho Đài Loan (Trung Quốc) trong lúc căng thẳng giữa hòn đảo và đại lục leo thang.

Bà Psaki cũng nói rõ hôm 14/10 rằng Mỹ sẽ "tiếp tục hỗ trợ Đài Loan tự vệ". Các cam kết của Mỹ bao gồm cung cấp vũ khí cho Đài Loan, nhưng không ủng hộ hòn đảo tuyên bố tách khỏi Trung Quốc đại lục, nhằm mục đích duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực eo biển, theo Reuters.

Mỹ tăng cường quan hệ không chính thức với Đài Loan trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đề cập đến hòn đảo trong chương trình nghị sự với các đồng minh và đối tác trong khu vực lẫn thế giới.

Trong khi đó, Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh trực thuộc và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

My khang dinh cam ket voi Dai Loan anh 1

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết các hoạt động của quân đội Trung Quốc tạo ra sự bất ổn trong khu vực, nhưng Mỹ muốn hòa bình và ổn định tại đây, theo Taipei Times.

Bất chấp PLA ngày càng gia tăng các cuộc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan, ông Kirby nói Mỹ vẫn cam kết giữ hòa bình ở khu vực eo biển.

Giới chức Mỹ và Đài Loan bày tỏ lo ngại sau khi gần 150 máy bay quân sự của Trung Quốc đại lục áp sát hòn đảo khoảng 2 tuần trước. Theo phía Đài Loan, đây là đợt xâm nhập lớn nhất của Trung Quốc đại lục cho tới nay.

Hôm 6/10, người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính cảnh báo đại lục có đủ năng lực phát động một cuộc tấn công toàn diện vào Đài Loan với tổn thất ở mức thấp nhất vào năm 2025.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình gần đây cam kết theo đuổi việc “thống nhất hòa bình” với Đài Loan. Đáp lại, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tiếp tục đề nghị trao đổi với Trung Quốc đại lục trên cơ sở bình đẳng và khẳng định sẽ không hành động "bốc đồng".

 
 

 

 

Theo Zing