Nghệ sĩ Lê Trí Tưởng qua đời

Ngày đăng : 14:08, 15/10/2021

Nghệ sĩ Ưu tú Lê Trí Tưởng - 65 tuổi, gương mặt gạo cội của làng xiếc - qua đời hôm 14/10 sau thời gian chữa Covid-19.

Nghệ sĩ Phi Vũ - đồng nghiệp thân thiết - cho biết hai tuần trước, ông bị đột quỵ, gia đình đưa vào cấp cứu Bệnh viện Tân Phú. Sau đó, nghệ sĩ phát hiện mắc Covid-19, được chuyển sang Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện dã chiến số 14 (quận Tân Phú), song không qua khỏi do mắc nhiều bệnh nền. Gia đình ông đang chờ hoàn tất thủ tục hỏa thiêu để nhận tro cốt. Lê Trí Tưởng có vợ và hai con, trong đó một người đang sống tại Australia.

Nghệ sĩ Lê Trí Tưởng (1956 - 2021). Ảnh: Facebook Lê Trí Tưởng

Nghệ sĩ Lê Trí Tưởng (1956 - 2021). Ảnh: Facebook Lê Trí Tưởng

Đạo diễn Thanh Hiệp cho biết anh gặp cố nghệ sĩ lần cuối tại triển lãm danh họa Lê Văn Xương vài năm trước. Khi ấy ông vẫn còn khỏe mạnh, say sưa bàn chuyện nghề. Đạo diễn nói: "Cha của ông có tám người con, mình ông theo nghề xiếc. Xuất thân từ nghề diễn, ông có cái nhìn sâu sắc, bám sát thực tế và luôn đề ra những mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực cho nghệ thuật xiếc của nước nhà".

Đồng nghiệp cho biết những tháng cuối đời, ông vẫn còn nhiều trăn trở với ngành xiếc của TP HCM. Dù đã nghỉ hưu tại Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam từ năm 2016, ông vẫn tham gia đào tạo nguồn nhân lực, truyền "lửa" cho các thế hệ nghệ sĩ trẻ. "Cả đời, tôi chưa thấy ai cần mẫn lao động như ông. Chúng tôi sẽ không quên đóng góp của ông với nghệ thuật xiếc của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung", Phi Vũ nói. Vài ngày trước, ông còn góp mặt trong danh sách 35 nghệ sĩ xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, được TP HCM thông qua hồ sơ để giới thiệu lên Hội đồng cấp Nhà nước.

Nghệ sĩ Lê Trí Tưởng sinh năm 1956 tại Hà Nội, nguyên phó giám đốc Đoàn Xiếc TP HCM (nay là Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam). Ông là lứa diễn viên tốt nghiệp khóa 2 Trường Xiếc Việt Nam tại Hà Nội, sau đó chuyển vào TP HCM công tác. Ông đoạt nhiều thành tựu trong nghề với vai trò diễn viên xiếc, đỉnh cao nghệ là các tiết mục múa ba ting và tung hứng trên dây thép căng. Những năm sau này, ông lui về hậu trường, làm bệ phóng cho các tài năng trẻ như Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp... Năm 2001, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Theo VNE