Bàng hoàng khi hỏa hoạn thiêu rụi Nhà thờ Đức bà Paris

Ngày đăng : 09:30, 16/04/2019

Vài giờ sau khi một đám cháy lớn thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà lịch sử ở Paris hôm thứ Hai (15.4), một quan chức thành phố cho biết cấu trúc của tòa nhà đã được cứu.

Vài giờ sau khi một đám cháy lớn thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà lịch sử ở Paris hôm thứ Hai (15.4), một quan chức thành phố cho biết cấu trúc của tòa nhà đã được cứu.

Theo CNBC, vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris khiến mái nhà sụp đổ, phá hủy một tháp cao nhất tòa nhà và lan sang 2 tòa tháp hình chữ nhật của tòa nhà. Cảnh tượng khiến nhiều người chứng kiến rơi nước mắt.

Văn phòng thị trưởng Paris cho biết, những người sống gần nhà thờ Đức Bà đã được sơ tán để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, các công tố viên Paris đã mở một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ cháy.

Nhà thờ Đức Bà Paris năm 2015. Ảnh: CNN.
Nhà thờ Đức Bà Paris năm 2015. Ảnh: CNN.

Theo CNBC, có thể nhìn thấy một giàn giáo trên đỉnh của nhà thờ nổi tiếng đang trong dự án cải tạo 6,8 triệu USD. 

Vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris có thể được nhìn thấy từ xa thủ đô Pháp. Ngọn tháp của nhà thờ bị phá hủy là nơi chứa nhiều hiện vật linh thiêng với người Công giáo, trong đó có một thánh tích được cho là từ vương miện gai của Chúa Jesus. Các thánh tích từ Thánh Genevieve và Thánh Denis cũng bị mất.

Vụ cháy lớn bắt đầu vào lúc 18h50, giờ địa phương và lan nhanh tới các tháp hình chữ nhật của tòa nhà. Ít nhất 400 lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường, nỗ lực hết sức để dập tắt ngọn lửa đang phá hủy một trong những địa điểm quý giá nhất của quốc gia.

"Mọi thứ đang bốc cháy, sẽ không có gì còn lại từ khung" - phát ngôn viên Nhà thờ Đức Bà Paris Andre Finot nói với truyền thông Pháp.

Những người có mặt đã rơi nước mắt khi chứng kiến ngọn lửa phá hủy một trong những địa danh nổi tiếng và nổi tiếng nhất của Paris. "Rất nhiều người đang khóc" - nhân chứng Carolyn Marguiles nói với NBC News.

"Tôi bị sụp đổ. Đó là một biểu tượng của Paris. Đó là biểu tượng của Công giáo. Đó là cả thế giới đang sụp đổ" -  Elizabeth Caille, 58 tuổi - một cư dân sống trong khu phố, nói.

Một nhân chứng khác, Nicholas Marang cho biết: "Đó hoàn toàn là một cơn ác mộng... Một cái gì đó sụp đổ trong tôi. Đó là một trong những điều tồi tệ nhất tôi từng phải chứng kiến" - ông nói thêm.

Khuôn viên Nhà thờ Đức Bà Paris trong đám cháy ngày 15.4. Ảnh: RT.
Khuôn viên Nhà thờ Đức Bà Paris trong đám cháy ngày 15.4. Ảnh: RT.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy một bài phát biểu theo lịch trình sau vụ hỏa hoạn này. Ông nói đây là một đêm đầy  xúc cảm với người Công giáo và cả nước Pháp và đã đến hiện trường vụ cháy.

Nhà sử học người Pháp Camille Pascal nói với đài truyền hình BFM rằng vụ hỏa hoạn đánh dấu "sự hủy diệt của di sản vô giá".

"Đã 800 năm Nhà thờ dõi theo Paris. Những sự kiện hạnh phúc và tai ương trong nhiều thế kỷ đã được đánh dấu bằng tiếng chuông của nhà thờ Đức Bà" - ông nói.

Hiện chưa có thông tin về thương vong trong vụ hỏa hoạn.

Nhà thờ Đức Bà Paris có nguồn gốc từ thế kỷ 12, được coi là một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của thế giới về kiến trúc Gothic của Pháp.

Việc xây dựng nhà thờ Đức Bà bắt đầu vào năm 1163 dưới triều đại của vua Louis VII và viên đá đầu tiên được đặt trước sự chứng kiến của Giáo hoàng Alexander III. Tuy nhiên, công trình biểu tượng này chỉ được hoàn thành cho tới gần 200 năm sau.

AP cho hay, 19 triệu USD đã được dành ra vào năm 1991 trong dự án thay thế các viên đá bị hỏng ở nhà thờ. 9 chiếc chuông đồng đã được sản xuất năm 2013 nhân kỷ niệm 850 năm xây dựng nhà thờ nhằm thay thế các cổ vật đang xuống cấp.

Theo AFP, trong nỗ lực giữ gìn các di sản khỏi hỏa hoạn ngày 15.4, 16 bức tượng đồng, đã được gỡ khỏi tháp Nhà thờ Đức Bà Paris.

Hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris. Nguồn: AFP.

Thanh Hà/Báo Lao động