Bình Phước: Bà con Việt kiều Campuchia hồi hương đã được cấp đất, cấp nhà

Ngày đăng : 17:11, 02/06/2019

Ngày 2.6, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, những căn nhà đầu tiên đã được chính quyền địa phương cấp cho một số hộ Việt kiều hồi hương từ Campuchia. Kèm theo đó, các hộ này còn được cấp đất để sản xuất, cải thiện thu nhập và ổn định cuộc sống.

Ngày 2.6, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, những căn nhà đầu tiên đã được chính quyền địa phương cấp cho một số hộ Việt kiều hồi hương từ Campuchia. Kèm theo đó, các hộ này còn được cấp đất để sản xuất, cải thiện thu nhập và ổn định cuộc sống.

Đó là 8 hộ Việt kiều đã nhiều năm sống dưới chân cầu Sài Gòn 1, thuộc ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Ngày 30.5 vừa qua, chính quyền địa phương đã di dời 8 hộ lên sống tại 8 căn nhà “đại đoàn kết” cách đó không xa.

Mỗi căn nhà cấp cho các hộ Việt kiều trị giá 65 triệu đồng, trên khuôn viên đất là 400 m2/hộ. Nhà được xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện và UBND xã Minh Tâm.

Tương tự, tại Tiểu khu 119, thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, trong ngày 30.5, tổng cộng 30 căn nhà đầu tiên cũng được giao cho 30 hộ Việt kiều hồi hương từ Campuchia. Mỗi căn nhà cũng kèm 400 m2 đất được cấp cho người dân dùng để sản xuất, canh tác...

Theo ông Phạm Hồng Khanh - Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập: “Đa số các hộ trên đều sinh sống tạm bợ ven lòng hồ thủy điện Thác Mơ đã hơn 15 năm. Nay, đủ điều kiện được hỗ trợ nhà, đất để định cư lâu dài”.

Như báo Lao Động đã đưa tin, mới đây, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành kế hoạch về bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống, sản xuất cho người dân di cư tự do từ Campuchia về tỉnh Bình Phước giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, kinh phí để thực hiện hỗ trợ nhà, đất ở, giải quyết việc làm, giáo dục, y tế và các hoạt động khác trong giai đoạn 2016-2020 là 14,5 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 9,4 tỉ đồng, ngân sách địa phương 4,8 tỉ đồng;còn lại là vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội 1,4 tỉ đồng.

Số liệu thống kê từ tháng 12.2018, có tổng số 352 hộ, với 1.544 nhân khẩu là Việt kiều hồi hương từ Campuchia trong những năm qua. Hầu hết các Việt kiều này, sống chủ yếu trên một số vùng lòng hồ thủy điện Thác Mơ, thủy điện Cần Đơn... (thuộc huyện Bù Gia Mập, thị xã Phước Long, huyện Bù Đốp...).

Trong nhiều năm qua, các Việt kiều hồi hương trên sống trong cảnh không quốc tịch, không hộ khẩu, không giấy tờ tùy thân... Trước thực trạng này, UBND tỉnh Bình Phước đã chủ trương không để người dân bị đói, có nơi ở và đảm bảo các nhu cầu, điều kiện sống tối thiểu.

Đông Anh/Lao động