'Quá trình hồi phục của bệnh nhân 91 là chuyến bay rất dài'

11/07/2020 18:50

Trong ngày bệnh nhân 91 xuất viện, BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Chợ Rẫy, chia sẻ về quá trình điều trị cho bệnh nhân 91.

Bệnh nhân 91: 'Tôi cảm ơn người dân, bác sĩ Việt Nam' Sáng 11/7, bệnh nhân 91 nói lời cảm ơn trước khi về nước trong lễ xuất viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).
Benh nhan 91 ve nuoc anh 1

Sáng 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi). Đây là bệnh nhân duy nhất mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

 
Benh nhan 91 ve nuoc anh 2

7h, lực lượng công an, dân phòng và hàng chục bảo vệ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã bắt đầu phong tỏa, kiểm soát các lối đi chính trong khuôn viên bệnh viện. Bệnh nhân 91 sẽ di chuyển đến sân bay bằng cổng ra đường Nguyễn Chí Thanh. Bệnh viện đã tạm thời phong tỏa khu vực này.

Benh nhan 91 ve nuoc anh 3

Một số lối đi trong bệnh viện cũng được kiểm soát để đảm bảo an ninh cho buổi họp báo.

Benh nhan 91 ve nuoc anh 4

Trước khi buổi họp báo bắt đầu, Đại sứ quán Anh đã có mặt tại bệnh viện để chia tay bệnh nhân trở về nước.

Benh nhan 91 ve nuoc anh 5

Ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự quán Anh - gửi lời cảm ơn các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa bệnh nhân: "Tôi vui mừng khi chứng kiến 4,5 tháng qua, cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam đã thành công, cho đến nay cũng không có bệnh nhân nào nặng hơn bệnh nhân 91".

 
Benh nhan 91 ve nuoc anh 6

Các phi công thuộc Đoàn bay 919 sẽ là chịu trách nhiệm đưa nam phi công về nước. Ông Lưu Hoàng Minh, Phó trưởng Đoàn bay 919, cho biết phi công có thể trở về quê hương trên chuyến bay do chính họ cầm lái. Đồng thời, các phi công của đoàn gửi lời cảm ơn, mong các bác sĩ tiếp tục cống hiến và hy vọng chuyến bay diễn ra an toàn.

 
Benh nhan 91 ve nuoc anh 7

Tại buổi họp báo, BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, chia sẻ về quá trình điều trị cho bệnh nhân ở cả hai Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. “Quá trình hồi phục của bệnh nhân là chuyến bay rất dài. Vì tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân nên chúng tôi sẽ không chiếu lên đây. Ngày chuyển viện, những bác sĩ lạc quan nhất cũng không thể tin là bệnh nhân qua khỏi. Đến hôm nay, bệnh nhân hoàn toàn hồi phục trong sự hạnh phúc của tập thể y bác sĩ", bác sĩ Linh xúc động chia sẻ.

Benh nhan 91 ve nuoc anh 8

Buổi họp báo cũng có sự tham gia của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế. Ông chia sẻ: "Hôm nay là ngày rất vui đối với ngành y tế và các y bác sĩ Việt Nam. Chúng tôi vừa gửi bệnh nhân 91 lời tạm biệt và giấy chứng nhận trước khi ra viện".

Benh nhan 91 ve nuoc anh 9

"Đoàn bay vui mừng vì chuyến bay an toàn còn thầy thuốc thì vui mừng khi bệnh nhân khỏi bệnh ra viện. Khi điều trị bệnh nhân âm tính với Covid-19, chúng tôi quyết định chuyển ông sang bệnh viện đa khoa hiện đại. Nếu không chuyển qua bệnh viện này, chắc có lẽ bệnh nhân không thể qua được", ông Khuê nhận định.

Benh nhan 91 ve nuoc anh 10

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các bác sĩ cứu chữa bệnh nhân với tâm thế "còn nước còn tát", tập trung phương tiện hiện đại nhất và trí tuệ chung. “Bệnh nhân 91 là bài học cho thầy trò, anh em chúng ta tiếp tục chiến đấu”, PGS Khuê nhắn nhủ các bác sĩ.

Benh nhan 91 ve nuoc anh 11

Đại diện Phòng khám Gia đình (FMP) - đơn vị vận chuyển, cấp cứu cho bệnh nhân 91 - cho biết khoảng 16h chiều này, nhân viên phòng khám sẽ có mặt tại BV Chợ Rẫy để làm thủ tục xuất viện và đưa thẳng bệnh nhân đến cửa máy bay. Sân bay Nội Bài sẽ bố trí xe cứu thương đưa bệnh nhân chuyển trực tiếp sang máy bay khác.

Benh nhan 91 ve nuoc anh 12

Bệnh nhân 91 được đại diện Đoàn bay 919 của Hãng hàng không Vietnam Airlines (cơ quan chủ quản nơi phi công người Anh làm việc) tặng hoa chúc mừng và chia tay bệnh nhân trở về nước.

Benh nhan 91 ve nuoc anh 13

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trao giấy ra viện và giấy xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân 91.

Lãnh sự quán Anh cảm ơn bác sĩ Việt Nam đã cứu bệnh nhân 91 Ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự quán Anh - gửi lời cảm ơn các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa bệnh nhân 91 trong cuộc chiến chống Covid-19.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang