Quan tham khét tiếng TQ bị bắt kịch tính như phim

07/06/2018 12:18

Truyền thông Trung Quốc vừa tiết lộ chi tiết việc bắt giữ các quan tham trong quân đội như Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng…. Có trường hợp gay cấn như trong phim hành động.

Thông tin các quan chức tham nhũng trong quân đội Trung Quốc bị bắt luôn là điều được giữ kín. Ngày 1/6 vừa qua, truyền thông Trung Quốc đã tiết lộ chi tiết việc bắt giữ các quan tham khét tiếng như Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng… 

Suýt xảy ra đấu súng khi bắt Từ Tài Hậu

Việc bắt giữ nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu được giao cho Sư đoàn 3 thuộc “Bắc Kinh vệ tuất khu” (Bộ Tư lệnh bảo vệ Bắc Kinh) – một đơn vị kiểu “quân cận vệ”. Ngày 22/3/2014, một đơn vị thuộc Sư đoàn 3 cảnh vệ Bắc Kinh được giao thực thi hành động bắt giữ Từ Tài Hậu tại Bệnh viện Quân y 301. Ngày hôm đó, một bác sĩ chủ trị của Phòng bệnh cán bộ cao cấp được thông báo “tạm thời không được rời khỏi vị trí công tác để chờ thông báo tiếp”.

Trung Quốc,quan tham,tham nhũng,tướng quân đội
Quách Bá Hùng (phải) và Từ Tài Hậu khi còn đương chức.

Khi lính của Sư đoàn 3 đến bắt, trong phòng của Từ Tài Hậu chỉ có ông ta và viên vệ binh họ Vương. Người lính này và người nhà được Từ Tài Hậu hậu đãi nên coi ông ta như người thân thích. Hôm đó, cấp trên của Vương gọi điện báo Vương tới phòng họp Bệnh viện Quân y 301 để họp, nhưng Vương không đi. Khi thấy 6 lính của Sư đoàn 3 tiến đến lầu 6 tòa nhà bệnh nhân để bắt Từ Tài Hậu, Vương lập tức lùi vào trong phòng Từ Tài Hậu đang nằm dưỡng bệnh lấy súng định chống cự.

Khi nhóm bắt giữ hô lớn: “Vệ binh bỏ súng xuống ngay! Chúng tôi là bộ đội Sư đoàn 3 Bộ Tư lệnh bảo vệ Bắc Kinh thừa lệnh Quân ủy trung ương đến chấp hành nhiệm vụ!”. Vương vẫn lăm lăm súng trong tay, không trả lời. Khoảng 2 phút sau, Vương trả lời: “Tôi cũng được lệnh bảo vệ an toàn cho thủ trưởng!”. Sau đó, một vị Phó Văn phòng Quân ủy phải bước lên hô lớn: “Nộp vũ khí ngay, nếu không phải chịu mọi hậu quả!”. Sau khi Vương bị giải đi, Từ Tài Hậu nằm thượt ra trên ghế sô-pha.

Trung Quốc,quan tham,tham nhũng,tướng quân đội
Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu sau khi bị bắt.

Ngày 30/6/2014, Từ Tài Hậu bị khai trừ đảng, tước quân tịch và quân hàm Thượng tướng. Đến ngày 15/3/2015 thì có thông báo Từ Tài Hậu chết vì ung thư bàng quang.

Huy động hàng chục xe để bắt Quách Bá Hùng

Khi bắt giữ nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng hôm 9/4/2015, toàn bộ khu vực Vạn Thọ Trang, Bắc Kinh bị giới nghiêm, hơn chục xe quân sự rầm rộ ập đến gây nên sự chú ý của dân chúng địa phương. Tham gia hành động bắt Quách Bá Hùng hôm đó có các đơn vị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy, Viện Kiểm sát quân sự, Cục Bảo vệ/Tổng bộ Chính trị. Các xe này vừa chạy tới liền triển khai bao vây biệt thự của Quách Bá Hùng.

Sau khi áp giải vợ chồng Quách Bá Hùng đi, hàng chục binh sĩ đã vào nhà tiến hành khám xét, lục soát. Nhiều đồ dùng, vật phẩm được đưa lên xe chở đi. Sau đó vợ chồng Quách Bá Hùng được đưa đi giam giữ ở một địa điểm bí mật. Ngày 25/7/2016, Quách Bá Hùng bị Tòa án quân sự kết án tù chung thân.

Cốc Tuấn Sơn thả chó cắn cảnh sát đặc nhiệm

Nguyên Phó chủ nhiệm Tổng bộ Hậu cần, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn  bị ngã ngựa năm 2012; ngày 10/8/2015, Sơn bị Tòa án quân sự kết án tử hình hoãn thi hành vì phạm các tội tham ô, nhận hối lộ, đưa hối lộ, biển thủ tiền công và lamh dụng chức quyền. Cốc Tuấn Sơn  bị bắt tại một ngôi biệt thự ở quận Xương Bình do Cục trưởng Doanh trại Tổng bộ Hậu cần xây cho. Tại đây nuôi hàng chục con chó ngao, còn trong hào sâu phía trước lại nuôi chó sói.

Trung Quốc,quan tham,tham nhũng,tướng quân đội
Cốc Tuấn Sơn bị bắt

Lực lượng đến bắt Cốc Tuấn Sơn là cảnh sát đặc nhiệm. Thế nhưng Cục Bảo vệ của Tổng bộ Hậu cần đã huy động hơn 100 lính trang bị súng ống đến bao vây cảnh sát đặc nhiệm. Những con chó ngao cũng được thả ra xông vào cắn họ. Cuối cùng, lãnh đạo Quân ủy phải gọi điện cho Cục Bảo vệ, Tổng bộ Hậu cần, họ mới rút. Các cảnh sát đặc nhiệm phải tìm một số người dân thôn gần đó, nhờ họ dụ đàn chó đi rồi mới xông vào khu nhà.

Khi cảnh sát đặc nhiệm xông vào thì phát hiện cả Cốc Tuấn Sơn và viên Cục trưởng Doanh trại đều có mặt trong nhà cùng 4 gái làng chơi. Trong ngôi nhà còn có đường hầm dài 200m, trong chất đống tiền mặt. Ngoài ra còn có một căn phòng bí mật cũng cất giữ rất nhiều giấy bạc.

Vương Thủ Nghiệp và Lưu Tranh cầm súng chống trả

Trung tướng Vương Thủ Nghiệp, nguyên Phó Tư lệnh Hải quân năm 2006 bị kết án tử hình hoãn thi hành vì tội nhận hối lộ 160 triệu NDT và bao nuôi 5 người tình,

Trung Quốc,quan tham,tham nhũng,tướng quân đội
Vương Thủ Nghiệp

Vương Thủ Nghiệp từng bị cách ly điều tra 2 lần. Lần đầu do đụng chạm đến một số lãnh đạo cấp cao, nhưng Nghiệp được thả sau đó vài ngày. Ngay hôm sau được thả, Vương Thủ Nghiệp đã công khai ra oai, phách lối. Kết quả, Chủ tịch Quân ủy khi đó là ông Hồ Cẩm Đào lại ra lệnh tiến hành cách ly điều tra rồi bắt giam Nghiệp.

Khi thực thi lệnh lần thứ 2, Vương Thủ Nghiệp đang chuẩn bị rời văn phòng đi ngoại tỉnh an dưỡng. Khi nhìn thấy người của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy xuất hiện, Nghiệp liền mở cặp, rút súng ngắn ra. Người kính cảnh vệ đứng cạnh liền ôm chặt lấy ông ta. Sau khi bắt giữ Nghiệp, phát hiện trong cặp táp ông ta luôn mang theo người có 2 khẩu súng giảm thanh của Đức, đều đã lên đạn sẵn.

Trung Quốc,quan tham,tham nhũng,tướng quân đội
Lưu Tranh

Một người khác cũng dùng súng chống cự khi bị bắt là Lưu Tranh, Trung tướng Phó chủ nhiệm Tổng bộ Hậu cần. Tháng 11/2014, Lưu Tranh bị điều tra vì đưa hối lộ 20 triệu NDT cho Từ Tài Hậu.

Tối 9/11/2014, 3 xe quân sự đột nhiên dừng trước cửa nhà Lưu Tranh. Ông ta nhanh chân chạy vào buồng ngủ lấy súng ngắn, nhưng cảnh sát đặc nhiệm đã nhanh chóng chế ngự. Sau đó cảnh sát đặc nhiệm tuyên đọc lệnh bắt giữ của Viện Kiểm sát quân sự.

Sau khi Lưu Tranh bị đưa đi, hai căn nhà của Tranh ở Bắc Kinh đều bị lục soát. Có tin cho biết đã tìm thấy lượng tiền mặt rất lớn gồm 2 triệu NDT, 200.000USD, 120.000 Euro cùng 26 cuốn sổ tiết kiệm. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu được 4 khẩu súng ngắn.

 

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang