Quảng Ngãi, Phú Yên vận động người dân hoãn đám cưới

13/03/2020 09:17

UBND Quảng Ngãi, Phú Yên khuyến cáo người dân báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới để hạn chế tập trung đông người, phòng Covid-19.

 Ông Nguyễn Cao Phúc, Chủ tịch UBND Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chỉ đạo trên đã được triển khai xuống các cấp hội để tuyên truyền, vận động người dân; cùng với các biện pháp khác để phòng dịch bệnh.

 Trước đó, hôm 12/3, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND Quảng Ngãi đã yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo chính quyền cấp xã; cùng các hội đoàn thể vận động các gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm thích hợp - sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

 Nếu không thể điều chỉnh thời gian làm lễ cưới, cơ quan chức năng phải hướng dẫn các gia đình có biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

 Lãnh đạo Quảng Ngãi khuyến cáo, nếu lễ cưới vẫn diễn ra, người dân nên tổ chức ở phạm vi gia đình; có hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới; nhằm hạn chế tập trung đông người.

 Trước đó, một gia đình ở xã Bình Đông huyện Bình Sơn đã tạm hoãn hôn lễ cho nhà gái đang làm việc ở Nhật Bản và con rể ở Cần Thơ. Ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND xã Bình Đông, cho biết, sau khi xã đến vận động, gia đình đã chấp thuận vì sức khỏe cộng đồng.

 Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, đến 12/3, tỉnh này đã cách ly, theo dõi hơn 500 người. Trong đó, có 42 trường hợp còn trong thời hạn cách ly dưới 14 ngày.

 Tỉnh cũng đã lấy 8 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có triệu chứng nghi mắc Covid-19 để đưa đi xét nghiệm. Trong đó, có hai mẫu bệnh phẩm của hai người từng đi chung chuyến bay từ Hà Nội về Đà Nẵng với "bệnh nhân 31" - nam du khách Anh. Kết quả của các mẫu bệnh phẩm đều âm tính. 

 Tại Phú Yên, ngày 13/3, UBND tỉnh này cũng chỉ đạo chính quyền địa phương vận động các gia đình hoãn tổ chức tiệc cưới. Với các lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian, gia đình được khuyến cáo tổ chức quy mô hẹp, trong nội bộ gia tộc; có thể dùng hình thức báo hỷ thay cho thiệp mời dự tiệc cưới.

 Ngoài ra, các bộ phòng Văn hóa - Thông tin các địa phương tuyên truyền khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, hạn chế đến các điểm vui chơi giải trí như: quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke. Tại các tòa nhà, chung cư, ban quản lý phải bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại khu vực thang máy và có hướng dẫn để người dân biết sử dụng khi ra vào thang máy. 

 Trước đó, hồi đầu tháng 3, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên vận động người dân báo hỷ cho tiệc cưới hoặc lùi thời gian để ngăn chặn dịch Covid - 19 lây lan.

 Đến nay, Việt Nam ghi nhận 45 ca nhiễm nCoV, trong đó 16 người đã khỏi, 28 ca còn lại đang điều trị ở cả ba miền. Ca dương tính mới nhất là nam thanh niên 25 tuổi ở quận Tân Bình (TP HCM) - đã ăn tối, làm việc với vợ chồng "bệnh nhân 34" tại Bình Thuận ngày 3/3.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang