Quảng Ngãi: Rộn ràng lễ hội dưa hấu

13/04/2019 23:13

Huyện Bình Sơn tổ chức lễ hội dưa hấu nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu của bà con nông dân, động viên, cổ vũ tinh thần của bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Ngày 13/4, huyện Bình Sơn tổ chức lễ hội dưa hấu nhằm tôn vinh cây nông nghiệp chủ lực cũng như huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế để phát triển du lịch, giới thiệu, quảng bá, mua bán, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

 

Đây là lần đầu tiên Bình Sơn tổ chức lễ hội dưa hấu, có 25 xã, thị trấn tham dự và thu hút đông đảo người dân trong tỉnh về dự lễ hội.

 

Văn nghệ chào mừng lễ hội
Văn nghệ chào mừng lễ hội

Địa điểm tổ chức lễ hội dưa hấu là thôn Thọ An, xã Bình An, nơi duy nhất có đồng bào Cor sinh sống, là địa bàn có thiên nhiên ưu đãi vì có cảnh quan hùng vĩ, với thác Tuyền Tung còn nguyên sơ, cũng là địa bàn canh tác chủ lực của cây dưa hấu, và đặc biệt hơn nơi tổ chức là di tích lịch sử cấp tinh “căn cứ Tuyền tung”.

 

Được biết, vụ Đông Xuân 2018-2019, toàn tỉnh Quảng Ngãi trồng gàn 1.000ha dưa hấu, riêng huyện Bình Sơn đã chiến hơn 1/2 diện tích và được xem là “thủ phủ” dưa hấu của tỉnh Quảng Ngãi.

 

Lễ hội dưa hấu diễn ra nhiều hoạt động, có các phần thi vận chuyển và tung hứng dưa hấu, lặt cuống ớt, chế biến cá món ăn địa phương, ôm dưa chạy về đích. Ban tổ chức cũng tổ chức trưng bày các gian hàng và bán hàng “mỗi xã một sản phẩm” nhằm ton vinh giá trị vùng miền.

 

Thi vận chuyển và tung hứng dưa hấu
Thi vận chuyển và tung hứng dưa hấu
Thi lặt cuống ớt
Thi lặt cuống ớt
Thi điêu khắc trên quả dưa hấu
Thi điêu khắc trên quả dưa hấu
Điêu khắc trên quả dưa hấu với chủ đề “Cội nguồn” của xã Bình Nguyên
Điêu khắc trên quả dưa hấu với chủ đề “Cội nguồn” của xã Bình Nguyên
Thi ăn dưa hấu nhanh
Thi ăn dưa hấu nhanh

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tich UBND huyện Bình Sơn cho biết: Hiện, Bình Sơn có trên 60% dân số làm nông nghiệp, trong đó cây dưa hấu chiếm tỷ lệ cao trong phát triển kinh tế của người dân, hầu hết tất cả các xã, thị trấn trong huyện đều có trồng dưa hấu, trong đó có 10 xã trọng điểm chuyên trồng dưa hấu là Bình An, Bình Khương, Bình Minh, Bình Chương, Bình Mỹ, Bình Trung, Bình Thạnh, Bình Hòa, Bình Trị và Bình Thanh Tây. Đất trồng dưa là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha và cả đất gò đồi, nên dưa hấu có thể canh tác được tất cả các xã,thị trấn trên địa bàn huyện. Người dân Bình Sơn đang hướng tới sản xuất nông sản sạch, trong đó có cây dưa hấu, tức là việc chăm sóc cây dưa hấu theo quy trình trồng dưa hấu sạch, sử dụng theo hướng dẫn kỹ thuật của ngành nông nghiệp huyện, nông dân bón phân chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang