Quảng Trị với Festival “Vì Hòa bình”

08/01/2020 23:30

Việc xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, biểu tượng cho sức sống của nhân loại trên mảnh đất từng bị bom đạn hủy diệt là rất cần và giá trị.

Khi đề án Festival “Vì Hòa bình” tại Quảng Trị được thông qua, mảnh đất giàu truyền thống này sẽ là nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương, nơi họp mặt, chia sẻ của những thành phố, dân tộc trên thế giới từng chịu chung số phận chiến tranh nhưng luôn khao khát hòa bình…

Tại sao lại là Quảng Trị?

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói rằng, ở Việt Nam nếu phải chọn một vùng đất là biểu trưng của sự mất mát đau thương, của khát vọng hòa bình để là nơi tổ chức Festival “Vì Hòa bình” thì nên chọn Quảng Trị. Bởi trong 20 năm chống Mỹ cứu nước, chiến trường Quảng Trị là đối đầu khốc liệt, tàn phá đau thương nhất của cuộc chiến. Chỉ tính riêng số lượng bom đạn Mỹ - Ngụy dội xuống 2 cây số vuông ở Thành cổ Quảng Trị tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima và bình quân mỗi người dân ở huyện Vĩnh Linh phải hứng chịu 7 tấn bom...

“Không có địa phương nào trên cả nước lại không có người con ưu tú trực tiếp chiến đấu, hy sinh trên đất này. Nếu như mỗi tên đất, tên làng, dòng sông, dãy núi ở đây đều gắn với những chiến công hào hùng thì không có tấc đất nào ở đây lại không có công sức, xương máu của những người con ưu tú của mọi miền đất nước. Vì vậy Quảng Trị là địa phương đã trở thành biểu tượng chung, niềm tự hào của một thời hào hùng”, ông Quốc Hưng nhìn nhận.

Theo Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, xét về cả tiêu chí và điều kiện,  Quảng Trị rất xứng đáng được tôn vinh là một vùng đất “Vì Hòa bình”. Về mặt tiêu chí, trong dòng chảy lịch sử hàng trăm năm trước, Quảng Trị được xem là “trọng trấn”, “trấn biên” và là “phên dậu phía nam của Tổ quốc. Đây cũng từng là Thủ phủ của vùng Thuận Hóa, rồi Thuận Quảng. Trong kháng chiến chống Mỹ, Quảng Trị trở thành tuyến đầu trong cuộc chiến sinh tử của dân tộc Việt Nam. Còn về điều kiện, tuy xuất phát từ đống hoang tàn đổ nát của chiến tranh, nhưng Quảng Trị đã đổi thay vượt bậc từng ngày với nhiều thành tựu về kinh tế, du lịch có bước phát triển mạnh.

Còn nhiều việc phải làm nhưng không còn xa

Sau khi UBND tỉnh có dự thảo đề án Festival “Vì Hòa bình”, vào ngày 27.12, Quảng Trị đã tổ chức hội thảo với sự tham gia của nhiều lãnh đạo trung ương và các chuyên gia để nghe góp ý, đánh giá. Theo dự thảo, đề án có quy mô quốc gia và quốc tế, nằm trong danh mục các lễ hội lớn của Chính phủ, Bộ VHTTDL. Festival “Vì Hòa bình” gồm chuỗi các chương trình: Liên hoan nghệ thuật quốc tế “Tiếng hát vì hòa bình”; Hội thảo, hội nghị, tọa đàm về vấn đề hòa bình; Hoạt động tưởng niệm, tri ân; Hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ; Thăm hỏi, tặng quà, chữa bệnh cho các nạn nhân chiến tranh... Ngoài ra, Festival còn có các hoạt động xúc tiến đầu tư, thể thao, quảng bá du lịch… và thời gian tổ chức dự kiến vào tháng 7 định kỳ 2 năm một lần.

Tại hội thảo, không chỉ có ý kiến của ông Nguyễn Quốc Hưng và ông Phan Thanh Hải nói về sự cần thiết tổ chức Festival “Vì Hòa bình” tại Quảng Trị mà tất cả các ý kiến đều đồng tình, ủng hộ đề án, với nhiều kiến nghị, góp ý về việc điều chỉnh thời gian tổ chức, hoàn thiện các sản phẩm du lịch…

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói rằng qua hội thảo sẽ chắt lọc những ý tưởng của chuyên gia và lãnh đạo để xây dựng đề án hoàn thiện trình các cấp. Khi được thông qua, Festival “Vì Hòa bình” được tổ chức ở Quảng Trị sẽ góp thêm tiếng nói của mình, cùng với thế giới đưa nhân loại đến gần hơn với hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang