Quốc đảo Barbados chuẩn bị xóa vai trò nguyên thủ của Nữ hoàng Anh

17/09/2020 22:13

Barbados dự kiến xóa bỏ vai trò nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Barbados công bố kế hoạch hôm 16.9 nhằm loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II khỏi vai trò nguyên thủ quốc gia vào tháng 11.2021 và chuyển đổi thành một nước cộng hòa, AP đưa tin.

Quốc đảo Caribbean giành được độc lập từ Vương quốc Anh năm 1966. Barbados cho biết, giờ đây họ sẽ “thực hiện bước đi hợp lý tiếp theo hướng tới chủ quyền hoàn toàn và trở thành nước cộng hòa vào thời điểm chúng tôi kỷ niệm 55 năm Ngày Độc lập”.

“Đã đến lúc bỏ lại hoàn toàn quá khứ thuộc địa của chúng ta" - Toàn quyền Sandra Mason đọc bài phát biểu do Thủ tướng Mia Mottley trước Quốc hội ngày 16.9.

“Người dân Barbadian (cách gọi người Barbados) muốn có một nguyên thủ quốc gia Barbadia” - tuyên bố nêu rõ.

Barbados giành được độc lập từ nhà cai trị thuộc địa cách đây nhiều thập kỷ nhưng vẫn kết nối với chế độ quân chủ do Nữ hoàng Elizabeth II là người trị vì hợp pháp và thực tế nhưng không can dự vào chính trị, theo Independent.

Sau khi có nguyên thủ quốc gia riêng năm 2021, Barbados, giống như nhiều vùng lãnh thổ trước đây thuộc đế quốc Anh dự kiến sẽ trở thành nước cộng hòa trong Khối thịnh vượng chung.

Điện Buckingham cho biết, đây là vấn đề của người dân Barbados, theo Reuters.

“Barbados và Vương quốc Anh thống nhất với nhau về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ chung và nhiều hơn thế nữa. Chúng tôi có một mối quan hệ đối tác lâu dài và sẽ tiếp tục làm việc với họ cùng với tất cả các đối tác Caribbean của chúng tôi” - một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Barbados bị Anh chiếm giữ lần đầu năm 1625 và nổi tiếng là điểm dừng của buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương. Những nhà cai trị thực dân sẽ đưa lao động vào làm việc trong ngành sản xuất mía đường.

Với quyết định vừa công bố, Barbados sẽ gia nhập các thuộc địa cũ vùng Caribbean là Trinidad và Tobago, Dominica và Guyana, tất cả đều giành được độc lập và trở thành nước cộng hòa trong những năm 1960 và 1970 nhưng vẫn nằm trong Khối thịnh vượng chung.

Khối thịnh vượng chung là một hiệp hội chính trị tự nguyện gồm 54 quốc gia thành viên, gần như tất cả các lãnh thổ cũ của đế quốc Anh, do Nữ hoàng Elizabeth II đứng đầu.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang