Sau Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân, H'hen Niê - Ánh Quỳnh có xứng là đả nữ?

19/11/2020 10:49

Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân là hai ngôi sao được mệnh danh là "đả nữ" màn ảnh nhiều năm qua. Hiện tại H'hen Niê và Đồng Ánh Quỳnh đang được kì vọng. Liệu họ có làm nên chuyện?

Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân - những viên gạch đầu tiên

Phải mất 8 năm, Trương Ngọc Ánh mới thoát hẳn hình tượng cô Dần nghèo khổ trong “Áo lụa Hà Đông” để trở thành “bà trùm Hương Ga” và sau đó là hình tượng thiếu tá An An trong “Truy Sát”.

Với Hương Ga, đó là một bà trùm đầy gai góc, mạnh mẽ và quyết liệt. Vai diễn này đã đem về giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất cho Trương Ngọc Ánh tại LHP “Film Festival of Globe 2015”.

Không những thế, bộ phim đã đưa tên tuổi của Trương Ngọc Ánh gắn liền với hình ảnh “đả nữ” của điện ảnh Việt, chỉ sau Ngô Thanh Vân.

Còn trong Truy Sát, Trương Ngọc Ánh - nữ cảnh sát trưởng Nguyễn An An đối đầu với Băng Sói. Trong tác phẩm này, người hâm mộ được dịp thấy cô thực hiện những pha hành động, từ đánh nhau tay không đến dùng cung tên một cách mạnh mẽ. Bộ phim này càng củng cố danh xưng "đả nữ" của cô.

Trương Ngọc Ánh. Ảnh: NSCC
Trương Ngọc Ánh. Ảnh: NSCC

Khởi nghiệp sau Trương Ngọc Ánh, nhưng Ngô Thanh Vân lại sớm là “đả nữ” màn ảnh. Bước đột phá ngoạn mục trong sự nghiệp diễn xuất của Ngô Thành Vân để cô xứng đáng với danh xưng “đả nữ số 1” của điện ảnh Việt là vai Thúy trong “Dòng máu anh hùng” (năm 2007). Vai diễn này còn đem về giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” tại LHP Việt Nam lần thứ 15.

Tiếp đó, cô lại có sự kết hợp ăn ý cùng Johnny Trí Nguyễn trong phim điện ảnh “Bẫy rồng”, “Lửa Phật”, hai trong rất ít phim thời điểm đó được đánh giá cao về kỹ xảo và hành động mang phong cách Hollywood.

Năm 2014, Ngô Thanh Vân được mời tham gia Ngọa hổ tàng long phần hai. Đây được xem là niềm hãnh diện cho điện ảnh Việt Nam khi có một ngôi sao xuất hiện trong phim bom tấn võ thuật của Hollywood.

Gần 10 năm qua, gắn với danh hiệu “đả nữ”, Ngô Thanh Vân cho thấy sự mạnh mẽ trong các màn võ thuật, luôn làm mới và phấn đấu không ngừng trong các vai diễn của mình.

Ngô Thanh Vân. Ảnh: NSCC
Ngô Thanh Vân. Ảnh: NSCC

Với những dự án phim hành động, Trương Ngọc Ánh và Ngô Thanh Vân được xem là những viên gạch đầu tiên cho hình tượng đả nữ của điện ảnh Việt. Tuy nhiên, để có được thành công đó, họ đã mất rất nhiều thời gian luyện tập và chuyển mình từ những vai diễn quen thuộc trên màn ảnh.

Khi người đẹp làm đả nữ, có khó khăn?

Từ thành công của Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân, màn ảnh Việt chứng kiến sự đổ bộ của các "đả nữ thế hệ mới". Trong đó, nổi lên là Đồng Ánh Quỳnh và hoa hậu H'hen Niê.

Cụ thể, đoàn phim Thanh Sói 2 mới đây đã công bố Đồng Ánh Quỳnh sẽ thay thế Ngô Thanh Vân làm “đả nữ” mới trên màn ảnh.

Tuy nhiên, điều gây ngạc nhiên cho khán giả là Đồng Ánh Quỳnh xuất phát điểm không phải là gương mặt quá quen thuộc với thể thoại phim hành động. Trong khi đó, cô được biết đến nhiều hơn qua ngôi vị Á quân của The Face.

Chính vì thế, khi rẽ hướng nhiều người nghi ngại cô sẽ trở thành "bình hoa di động". Nhưng theo đoàn phim tiết lộ, cô đã vượt qua 300 ứng cử viên để vào vai diễn mới này. Ngoài ra, Đồng Ánh Quỳnh cũng phải luyện tập khắt khe, để xóa mác hình ảnh "ngọc nữ" và chuyển sang "đả nữ".

Đồng Ánh Quỳnh. Ảnh: NSCC
Đồng Ánh Quỳnh. Ảnh: NSCC

Tương tự như Đồng Ánh Quỳnh, hoa hậu H’hen Niê có một vai diễn nhiều pha hành động trong phim 578 - Phát đạn kẻ điên. Với vai diễn này, nàng hậu phải dành nhiều thời gian luyện tập, học võ khắc nghiệt.

Vốn được biết đến là một hoa hậu, H'hen Niê đang cho thấy cô muốn "lột xác" hình tượng mình qua vai diễn điện ảnh đầu tay này.

Liệu rằng, Đồng Ánh Quỳnh, hoa hậu H’hen Niê có nối tiếp được đàn chị?

Nhìn chung, việc vào vai "đả nữ" không phải là chuyện dễ. Ngoài yếu tố ngoại hình, tố chất chưa đủ mà những pha hành động đều phải chân thật và mang lại cảm xúc cho người xem. Bởi nếu không rất dễ tạo cảm giác “làm màu”.

H'hen Niê. Ảnh: NSCC
H'hen Niê. Ảnh: NSCC

Sở dĩ Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân được gọi là "đả nữ" bởi họ lăn xả trong từng vai diễn, thậm chí còn thực hiện nhiều cảnh khó mà không cần diễn viên đóng thế. Đã có không ít lần khi nhập vai, họ gặp chấn thương, nhưng điều này lại mang lại những cảm xúc chân thật trên màn ảnh.

Chúng ta có quyền kì vọng vào Đồng Ánh Quỳnh, hoa hậu H’hen Niê. Tuy nhiên, họ phải cần rất nhiều thời gian để học hỏi, bởi "đả nữ" không phải chỉ là một danh xưng.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang