Sinh tử: NSND Trọng Trinh và nỗi "ám ảnh" khi đóng Bí thư tỉnh uỷ

17/11/2019 23:00

Nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh đảm nhiệm vai ông Nhân - một Bí thư tỉnh uỷ chính trực, liêm khiết trong bộ phim "Sinh tử". Chia sẻ về vai diễn, nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh cho biết đây là vai diễn khó học lời thoại nhất trong sự nghiệp diễn viên của ông.

Nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh đảm nhiệm vai ông Nhân - một Bí thư tỉnh uỷ chính trực, liêm khiết trong bộ phim "Sinh tử". Chia sẻ về vai diễn, nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh cho biết đây là vai diễn khó học lời thoại nhất trong sự nghiệp diễn viên của ông. 
"Sinh tử" là bộ phim chính luận được biên kịch Phạm Ngọc Tiến ấp ủ suốt 10 năm. Trong suốt quá trình viết, sửa kịch bản, biên kịch nhiều lần phải nhờ sự trợ giúp của những cán bộ trong ngành để có được những thông tin và câu từ chuẩn xác nhất.

 
 Nghệ sĩ Trọng Trinh tâm sự chưa vai diễn nào lời thoại khó như trong "Sinh tử". Ảnh: CMH. 

Vì thuộc dòng phim chính luận, các nhân vật trong "Sinh tử" đều là những lãnh đạo cao cấp trong bộ máy chính quyền, nên trong lời thoại của các nhân vật có nhiều thuật ngữ chuyên ngành, nhiều ẩn ý và cần sự chính xác cao độ. Chính vì điều này, không ít lần các diễn viên phải đau đầu để học thoại và diễn. Là một diễn viên gạo cội, Nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh từng có cảnh phải quay đến 72 lần mới đạt chỉ vì lời thoại. 

"Chưa bao giờ tôi có một vai diễn mà phải nói chuyện rành rọt, từng câu từ ngôn ngữ phải chấm phẩy rõ ràng không có chuyện nói nói sai một từ. Vì phim thu tiếng trực tiếp nên nhiều lần nói rớt một từ cũng phải quay lại, vậy nên mới có cảnh mất 72 lần quay đi quay lại. 

Tôi với anh Hoàng Dũng (NS Hoàng Dũng - PV) ngồi thoại với nhau rồi đếm, ông này 30 thì ông kia 35 đúp quay lại. Nhiều khi bảo chỗ này khó quá nhưng đạo diễn bảo không được lại phải quay lại", Nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh kể. 

Nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh cho biết, có những ngày học thuộc thoại rồi đến sáng hôm sau lại quên hết phải học lại vì nhiều câu từ "khoai" quá:

"Chưa bao giờ tôi thấy kịch bản có nhiều lời thoại "khoai" như vậy. Là một Bí thư tỉnh uỷ, đứng trước bao nhiêu người nên nói phải rành rọt, rõ ràng. Nhiều khi nghĩ, sau được mời phim phải đọc kịch bản cẩn thận mới dám nhận lời. Hi vọng khán giả sẽ hiểu được để xử lí những thông điệp khô khan một cách gần gũi khó đến như thế nào qua nhân vật có ngôn ngữ rất chuẩn chỉ như ông Nhân", nam nghệ sĩ nói. 

Không chỉ nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh, diễn viên trẻ trong "Sinh tử" cũng có nỗi ám ảnh là lời thoại. Lần đầu tiên vào vai một kiểm sát viên, Mạnh Trường chia sẻ có những lời thoại anh đọc mà không hiểu gì, có đúp phải quay đến 70 lần. 

“Không kém cạnh” Nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh, Mạnh Trường cũng có đúp quay lại đến 70 lần. Ảnh: CMH.
“Không kém cạnh” Nghệ sĩ nhân dân Trọng Trinh, Mạnh Trường cũng có đúp quay lại đến 70 lần. Ảnh: CMH.

"Nhân vật Hùng hoàn toàn khác với các nhân vật trước đây của Trường. Có những lời thoại, Trường còn chưa nghe thấy bao giờ, chưa biết đến câu từ này ngoài đời bao giờ. Rất may, Trường được nhiều anh chị kiểm sát hướng dẫn để hiểu được nội dung nói về cái g, sau đó mới bám theo từ ngữ chuyên môn để học dần. Trường phải mất khoảng một tháng để bắt nhịp và quen với nhân vật", Mạnh Trường bộc bạch. 

"Sinh tử" hiện đang là bộ phim về đề tài chống tham nhũng nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả Việt. Phát sóng được 10 tập, các nhân vật trong "Sinh tử" cũng dần lộ rõ bản chất: Mai Hồng Vũ (Việt Anh đóng) mưu mô, dùng tiền chi phối mọi mối quan hệ; Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng đóng) thâm trầm, khó lường, Thông - thủ trưởng cơ quan điều tra "biến chất" nhận hối lộ chạy án cho doanh nghiệp và ông Nhân - một bí thư tỉnh uỷ liêm khiết. 

 

Sao

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang