Số ca mắc bạch hầu ở Tây Nguyên có thể tăng thêm

08/07/2020 13:41

Chính quyền các tỉnh có dịch bạch hầu đã lập chốt cách ly hàng nghìn người. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nhận định số ca mắc bệnh này có thể tăng thêm.

Ngày 7/7, Sở Y tế Gia Lai ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc lên 15, trong đó 1 trường hợp tử vong.

Chính quyền địa phương đã cách ly hơn 1.400 nhân khẩu của làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa để theo dõi.

Đám tang lặng lẽ

Để tránh dịch lây lan ra cộng đồng bên ngoài, tỉnh Gia Lai đã lập 4 chốt kiểm soát chặn các ngả ra vào làng Bông Hiot, nơi người dân Ba Na sinh sống. Mọi giao dịch đều thực hiện ngay tại chốt.

Người dân Ba Na có tập quán hàng ngày ở trên rẫy, nhưng từ khi dịch bùng phát họ chỉ quanh quẩn trong nhà. Mỗi ngày, nhân viên y tế cấp thuốc và hướng dẫn các gia đình cách phòng dịch.

Anh Nhấp (33 tuổi, ngụ là Bông Hiot) nói từ khi cách ly, cả gia đình anh ở trong nhà, nếu cần mua thức ăn thì ra quán tạp hóa ở giữa làng. "Dịch bệnh khiến cả làng bị cách ly làm chúng tôi chỉ quanh quẩn trong nhà. Tôi mong dịch hết để còn lên rẫy làm việc, kiếm ăn”.

Bach hau lan rong anh 1

Anh Nhấp và người thân chỉ ở nhà trong những ngày cách ly. Ảnh: T.H.

Đối diện nhà anh Nhấp, người thân đang tổ chức tang lễ cho cháu Vung (4 tuổi, tử vong do biến chứng bạch hầu).

9 người gồm bố mẹ, họ hàng của cháu Vung đều nhiễm bệnh, đang điều trị tại bệnh viện. Gia đình còn khoảng 10 người thuộc hai bên nội ngoại đứng ra lo hậu sự cho bé Vung.

Hàng xóm sợ lây bệnh, không ai dám đến thăm viếng. Đám tang của cháu Vung diễn ra lặng lẽ, không kèn trống.

Bà Mai Thị Nhung, Bí thư xã Hải Yang, cho biết Vung xuất hiện triệu chứng sốt, ho, đau họng trước khi đi thăm người thân ở tỉnh Kon Tum. "Tuy nhiên khi điều tra dịch tễ, ngành y tế chưa xác định được nguồn lây bệnh. Cơ quan chức năng đã lập chốt cách ly, lương thực sẽ được tiếp tế đầy đủ cho người dân bên trong làng”, vị lãnh đạo xã nói.

Còn tại Đắk Nông, ngành y tế phối hợp với chính quyền các huyện Đắk R’Lấp, Đắk G’long, Krông Nô cách ly hàng trăm hộ dân để phòng chống dịch.

Chính quyền đang cách ly 200 hộ với 600 khẩu của bon Bu N’doh thuộc xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp để theo dõi. Ngoài phun khử khuẩn, nhà chức trách đã cho người dân uống thuốc dự phòng.

Theo ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Nông (CDC Đắk Nông), ổ dịch bạch hầu tại xã Đắk Wer mới xuất hiện ngày 2/7. “Ngành y tế đã cách ly, phun khử trùng và cho người dân uống kháng sinh. Chúng tôi cũng đã cấp bổ sung cho huyện Đắk R’lấp 600 liều vắc xin để tiêm phòng”, ông Thành nói.

Số ca mắc sẽ tiếp tục tăng

Nhận định về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, Giám đốc CDC Đắk Nông cho rằng số ca mắc bạch hầu có thể tăng thêm. "Bệnh bạch hầu vẫn còn rải rác trong các cộng đồng. Đến mùa mưa, thời tiết lạnh, ẩm thấp là môi trường rất tốt để bệnh bạch hầu phát triển", ông Thành nói.

CDC Đắk Nông đã khoanh vùng, khám sàng lọc để chủ động phát hiện các ca nhiễm mới. Do dịch bệnh chủ yếu xảy ra ở các nơi có người đồng bào sinh sống nên ngành y tế đã tổ chức khám tầm soát toàn bộ, kể cả các xã chưa có dịch để dự phòng.

Bach hau lan rong anh 2

Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng tất cả người và phương tiện ra vào làng Bông Hiot. Ảnh: N.D.

Còn tại Gia Lai, ngành y tế tỉnh này đã đề nghị lãnh đạo các đơn vị tăng cường nhân lực, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Đắk Đoa.

Đơn vị chức năng khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang và tiếp tục giám sát, cách ly các trường hợp nghi ngờ không để lây lan bệnh trong cộng đồng.

Các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ để sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị các trường hợp bệnh bạch hầu, các bệnh truyền nhiễm khác (nếu có dịch xảy ra).

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã gửi công văn đến Bộ Y tế xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh 100.000 liều vaccine phòng ngừa bệnh bạch hầu cho người dân huyện Đắk Đoa.

Theo ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên, đến ngày 7/7, Gia Lai ghi nhận 15 ca nhiễm, trong đó một người tử vong. Tỉnh Kon Tum phát hiện 22 ca từ đầu năm đến nay và tỉnh Đắk Nông ghi nhận 26 ca, trong đó 2 ca tử vong, Đắk Lắk 1 ca.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang