Song Lang đoạt Bông sen Vàng xứng đáng

28/11/2019 23:30

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI khép lại với những Bông sen Vàng, Bông sen Bạc được trao cho các tác phẩm phần nào đã phác họa diện mạo điện ảnh Việt Nam hiện tại. Và giải cao nhất dành cho phim truyện “Song Lang” là hoàn toàn phù hợp với tiêu chí “dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”.

Cảnh phim “Song Lang”. Nguồn ảnh: BTC

Cảnh phim “Song Lang”. Nguồn ảnh: BTC


Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI khép lại với những Bông sen Vàng, Bông sen Bạc được trao cho các tác phẩm phần nào đã phác họa diện mạo điện ảnh Việt Nam hiện tại. Và giải cao nhất dành cho phim truyện “Song Lang” là hoàn toàn phù hợp với tiêu chí “dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”.

Phim nghệ thuật và giải trí đứng kề nhau

LHP là ngày hội của giới nghề và công chúng. Tuy nhiên, việc chấm giải để tôn vinh các phim đoạt giải cao nhất, đặc biệt là thể loại phim truyện điện ảnh, luôn là một thước đo quan trọng để đánh giá thành công của một LHP.

Không ngoài trông đợi và hoàn toàn xứng đáng, “Song Lang” của đạo diễn Leon Quang Lê đã đoạt Bông sen Vàng (từng đoạt Cánh diều Bạc 2018, Ngôi sao xanh 2018, Phim xuất sắc Hội Điện ảnh TPHCM và nhiều giải thưởng quốc tế khác). Giải đạo diễn cho Leon Quang Lê là sự khẳng định tương lai rộng mở cho một diễn viên - đạo diễn, từng là một trong số ít diễn viên Châu Á được tham gia trình diễn trên sân khấu Broadway (Mỹ).

Dòng phim giải trí đoạt doanh thu “khủng” với 2 đại diện xứng đáng tiêu biểu cùng đoạt Bông sen Bạc là “Cua lại vợ bầu” và “Hai Phượng” cho thấy sự ghi nhận của Ban giám khảo (BGK) trong nỗ lực của những đạo diễn như Đoàn Nhất Trung, Lê Văn Kiệt đưa phim giải trí làm khá “ngọt” đến với khán giả. Trong khi Bông sen Bạc còn lại cho “Truyền thuyết Quán Tiên” là nỗ lực của một đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ làm phim đề tài chiến tranh.

Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Hoàng Yến Chibi với vai Hiểu Phương trong “Tháng năm rực rỡ” không có gì bất ngờ vì chính cô trước đó với vai diễn xuất sắc này đã giành giải cá nhân Cánh diều vàng. Chỉ có Trấn Thành, diễn viên hài với vai diễn trong “Cua lại vợ bầu” đã vượt qua Liên Bỉnh Phát trong “Song Lang” để giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc là khá bất ngờ. Một số giải cá nhân khác cũng không hẳn dành được sự đồng thuận cao của dư luận nhưng thường khi Bông sen Vàng chính xác thì mọi thứ phía sau dễ được châm chước.

Điểm sáng

Nằm trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với quốc tế trên nhiều lĩnh vực và ảnh hưởng tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, điện ảnh Việt Nam đang được xây dựng hướng tới là một trong những ngành quan trọng, trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

LHP XXI có những đổi mới ở một số lĩnh vực. Đầu tiên, thành phần các Ban giám khảo của trẻ hóa khá nhiều, đặc biệt là sự xuất hiện của các nhà báo kỳ cựu có uy tín nghề và một số giáo viên chuyên ngành trong các trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh để có thêm nhiều góc nhìn khi chấm giải.

Không còn là cuộc triển lãm hình ảnh về điện ảnh Việt Nam chung chung, lần đầu tiên Viện phim Việt Nam đã tổ chức thành công triển lãm chuyên đề “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”, mang đến công chúng khán giả cơ hội được chiêm ngưỡng gần như toàn bộ những hình ảnh tuyệt đẹp về biển đảo Việt Nam trong các bộ phim điện ảnh Việt đã để lại dấu ấn mấy chục năm qua.

Trong 2 cuộc hội thảo “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam” và “Nâng cao chất lượng điện ảnh Việt Nam trong hội nhập quốc tế” đều có những vấn đề đáng suy ngẫm. Đặc biệt bản tham luận của Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) Trần Nhất Hoàng gây ấn tượng với đại biểu tham gia hội thảo “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam” bằng những hình ảnh slide, clip sinh động để nói về những cơ hội và thách thức trong việc xây dựng Việt Nam thành phim trường quốc tế cũng như biến phim trường thành địa điểm du lịch thu hút khách.

Phim hoạt hình cũng là một điểm sáng năm nay khi các mảng đề tài đa dạng hơn, hoạt hình vẽ tay tốt hơn rất nhiều và đặc biệt là có những kịch bản chạm vào cảm xúc của người xem nên có Bông sen Vàng khác hẳn mấy năm trước…

Vẫn còn những băn khoăn

16 phim có vẻ là con số không nhiều, nếu nhìn vào danh sách khoảng gần 70 phim được sản xuất và ra rạp trong 2 năm 2018 - 2019, nhưng cuộc đua tranh Bông sen Vàng không quá quyết liệt bởi nhìn qua danh sách phim có sự phân chia thứ hạng phim tốt, phim chưa hay, phim kém khá rõ. Và qua đó thấy điểm yếu nhất hiện nay của phim điện ảnh Việt là kịch bản, đề tài, cách xác định và thể hiện vấn đề, cách kể chuyện, cách phản ánh nhân vật sao cho giống thực nhất đang là vấn đề lớn nhất mà điện ảnh Việt phải đối mặt.

Phim tài liệu có một số tác phẩm gây ấn tượng mạnh đi vào điểm nóng của cuộc sống như “Chông chênh” (giải Bông sen Vàng) là số phận “chông chênh” của những phụ nữ Việt cắt quốc tịch Việt để nhập quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) mà không được, phải lo phục hồi quốc tịch Việt để tìm đường trở về quê mẹ. Nhưng đây chưa phải “vàng mười” mà còn có điểm yếu về dựng phim và so với tác giả trẻ Tạ Quỳnh Tư lại là bước chững lại trong sự nghiệp. Phim khoa học bị “lai” với chất tài liệu nên sức thuyết phục chưa cao, chưa kể có phim đưa ra luận cứ khoa học chưa thuyết phục, vì thế không có giải vàng là dễ hiểu.

Ở 2 cuộc hội thảo chưa có nhiều ý kiến, tham luận mang tính giải pháp cụ thể, có tính đổi mới, sáng tạo và để có thể áp dụng ngay sau LHP. Về công tác tổ chức, lễ khai mạc do VOV đảm trách mảng công nghệ 4.0 để làm hình ảnh minh họa tạo sự mới mẻ trong các màn trình diễn nghệ thuật, nhưng tiếc là hơi dài và sự kiện thảm đỏ chưa được chú ý tổ chức trang trọng hơn đúng với ý nghĩa thảm đỏ. Một số hoạt động khác cũng có những điều cần rút kinh nghiệm về tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức.

Khép lại LHP XXI, hướng tới LHP XXII với hy vọng về những sự đột phá…

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang