Các giống trâu trên thế giới

14/06/2018 14:25
(kbchn) - Tổng số trâu thế giới đến nay khoảng gần 160 triệu, trong đó có trên 40 triệu trâu đầm lầy, chiếm hơn 26%, tập trung ở vùng Đông và Nam Á, sử dụng chủ yếu để cày kéo và trên 110 triệu trâu sông, chiếm gần 72%, tập trung ở Tây á, sử dụng chủ yếu để khai thác sữa: Ngoài ra còn có một số trâu rải rác ở các châu lục khác với số lượng khoảng 3 triệu con, chiếm xấp xỉ 2% tổng số.

Lễ hội Tịch Điền - trở lại cội nguồn sau hơn 1000 năm

(kbchn) - Bây giờ thì người dân vùng Đọi Sơn đã quen lệ: cứ đến dịp đầu xuân là gọi nhau kéo về trẩy hội Tịch Điền. Ai cũng ngóng xem cảnh “vua” cầm cày giục trâu đi những luống cày đầu tiên sau những ngày đông tháng giá. Ít ai biết rằng, lễ hội vốn có từ cả ngàn năm trước và đã bị quên lãng cả trăm năm gần đây, chỉ được phục dựng cách đây 9 năm…
Văn hóa - Du lịch

Giáo sư Trần Quốc Vượng nói về Con trâu và nền văn hoá Việt Nam

(kbchn) - Nói đến nền văn hóa Việt Nam chắc chắn phải nhắc tới con trâu. Trâu đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong đời sống kinh tế, xã hội của nông thôn Việt Nam từ xa xưa, cũng là bộ phận không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt.
Văn hóa - Du lịch

Chuyện về văn hóa Trâu Việt

(kbchn) - Mấy ngày qua, dư luận lại nóng chuyện lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Chuyện liên quan tới đề nghị của Hải Phòng tiếp tục bán vé tổ chức chọi trâu trong khi theo Quy định tại Thông tư 15 và Nghị định 28/2017 thì không được bán vé thu tiền lễ hội. Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cho rằng, chắc chắn không thể vi phạm nghị định của Chính phủ. Nghĩa là không được bán vé. Vậy lấy đâu ra tiền để tổ chức lễ hội…Phía trước còn cả một câu chuyện dài.
Văn hóa - Du lịch
lên đầu trang