Tái khởi động Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Khó kết thúc vào năm 2020

14/07/2019 18:28

Không ai phủ nhận ý nghĩa của Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội, nhưng đây là đề án di dân có quy mô lớn, mang tính xã hội cao, nên giai đoạn I đã không đạt hiệu quả. UBND TP.Hà Nội tiếp tục giao UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng phương án di dời dân phố cổ, tiến hành lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện giai đoạn II dự án này.

Không ai phủ nhận ý nghĩa của Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội, nhưng đây là đề án di dân có quy mô lớn, mang tính xã hội cao, nên giai đoạn I đã không đạt hiệu quả. UBND TP.Hà Nội tiếp tục giao UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng phương án di dời dân phố cổ, tiến hành lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện giai đoạn II dự án này.

Có nhà nhưng dân không vào ở

Đề án giãn dân phố cổ là giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ 823 người/ha năm 2010 xuống còn 500 người/ha. Theo đó, khu vực phố cổ quận Hoàn kiếm phải di chuyển trên 6.500 hộ dân, với khoảng 27.000 người. Đề án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn I triển khai di dời 1.530 hộ dân bắt đầu từ quý IV/2013 và hoàn thành vào quý IV/2016. Khu đô thị giãn dân phố cổ rộng hơn 11ha trong Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên (gồm 16 tòa nhà cao từ 8-9 tầng, một tòa nhà hỗn hợp làm khu trung tâm thương mại, dịch vụ, công trình công cộng cao 15 tầng và các công trình phúc lợi xã hội như trường học, trạm y tế, không gian sinh hoạt cộng đồng, tuyến phố đi bộ).

Giai đoạn II sẽ di dời hơn 5.000 hộ dân ngay sau khi dự án giai đoạn I kết thúc triển khai trong các khu đô thị khác do thành phố bố trí. Đề án giãn dân phố cổ sẽ kết thúc vào năm 2020.

Viễn cảnh như vậy, nhưng một nghịch lý đã xảy ra khi những người dân phố cổ chấp nhận sống chen chúc ở những căn nhà xập xệ xuống cấp trong khi những tòa nhà chung cư phục vụ cho đề án giãn dân phố cổ tọa lạc ngay mặt đường Lý Sơn (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) có giao thông thuận lợi, đường phố thông thoáng lại đang trong tình trạng “đắp chiếu”, xuống cấp nghiêm trọng vì không có người đến ở. 5 block nhà cao 9 tầng khu chung cư giãn dân phố cổ luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài” nhiều năm, xuống cấp, ô nhiễm, nhếch nhác, cỏ mọc um tùm...

Trả lời cử tri về thực trạng ỳ ạch trong việc giãn dân phố cổ, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - cho biết, đề án xây dựng khu giãn dân bị chậm là do nhà đầu tư (Cty Hồng Hà) không có năng lực tài chính, “dính” đến sai phạm - lừa đảo, bị cơ quan pháp luật khởi tố.

Cụ thể ngày 14.3.2018, TAND TP.Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Quốc Xương (SN 1958, nguyên Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Vật liệu Xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà), Nguyễn Đức Thắng (SN 1950), Nguyễn Đức Lợi (SN 1955, nguyên Tổng Giám đốc Cty cổ phần phát triển kinh tế Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ Hà Nội.

Quyết tâm giai đoạn II

Đây là nội dung trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm của HĐND TP.Hà Nội trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm mới đây. Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm và Ban Quản lý phổ cổ được giao nhiệm vụ tiếp tục rà soát, phân loại các trường hợp giãn dân trên địa bàn 10 phường: Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông và Lý Thái Tổ.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, đến năm 2013, khi giai đoạn 1 dự án nhà ở giãn dân được hoàn thiện thì mới di dời khoảng 7.000 nhân khẩu (khoảng 1.500 hộ dân) đến nơi ở mới.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 của dự án nhà ở giãn dân phố cổ sẽ cần quỹ đất để thực hiện xây nhà và chuyển dịch cho khoảng 5.000 hộ dân. Việc triển khai dự án giai đoạn 2 sẽ được thực hiện tại các khu đô thị khác do thành phố bố trí quỹ đất. Phía UBND quận Hoàn Kiếm sẽ ưu tiên di dời các hộ dân đang sinh sống trong các ngôi nhà xuống cấp, sinh sống tại các di tích, trường học, cơ quan - công sở Nhà nước đi trước. Dự kiến vào quý IV/2019 sẽ hoàn thành các phương án triển khai.

Mặc dù phải sống chật chội, cầm cự trong những căn phòng xập xệ, xuống cấp trầm trọng nhưng đa phần cư dân phố cổ vẫn không thiết tha với dự án di dời 1.900 hộ dân sang khu đô thị Việt Hưng mà UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất. Theo Ban quản lý phố cổ Hà Nội, mục tiêu đến năm 2020 của dự án di dân phố cổ là di dời khoảng 3 vạn dân ra khỏi khu vực để mật độ dân số của nơi này giảm xuống mức 5 vạn người/km2 (hiện tại mật độ là 8,4 vạn người/km2). H.NGUYÊN

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang