Tận thấy đồng đất cháy khô vì hạn hán ở Đắk Lắk

17/03/2020 11:31

Mùa khô Đắk Lắk đến sớm khiến hàng nghìn hecta cây trồng đứng trước nguy cơ thiếu nước. Thực tế, hàng trăm hecta cây trồng đã bị nắng trời thiêu đốt, nông dân cắt bỏ cho bò.

Nhà em Cứ Thị Vàng (thôn Ea Uông, xã Cư Pui, huyện Krông Bông) có 6 sào lúa đều bị cháy khô cháy vì thiếu nước. Em và mẹ phải thay phiên nhau cắt về cho bò ăn.

Em Cứ Thị Vàng cắt lúa cho bò ăn.

Cách đó không xa, 3 ruộng lúa đang thời kỳ làm đòng của ông Lý Văn Tu (thôn Ea Lang) cũng bị mất trắng vì hạn. Không chỉ cây lúa, ngay cả ngô, sắn ông trồng trên rẫy cũng héo khô.

Ruộng lúa cháy khô bên mương cạn nước

Cùng cảnh ngộ, bà H’ Nghen Niê (buôn Phung, xã Cư Pui) thuộc diện hộ nghèo có 5 sào lúa cũng bỏ cho bò ăn. Khu vực ruộng lúa không có kênh mương thủy lợi, mùa vụ gieo trồng phụ thuộc vào “nước trời”. Vụ này xuống giống được hơn một tháng thì trời dứt mưa, ruộng lại xa khu dân cư nên bà muốn cứu cũng đành bất lực. Mấy ngày nay, bà huy động đàn bò của người thân ra ăn hết đám lúa cho đỡ tiếc.

5 sào lúa nhà bà H' Nghen Niêđều bị cháy, phải cho bò ăn

Ruộng lúa nứt toác

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho hay: Diện tích khô hạn trên địa bàn chủ yếu là cây ngắn ngày (lúa hơn 87 hecta, mì 47 hecta, ngô 20 hecta). Diện tích này nằm dọc các khe suối, việc gieo trồng dựa vào “nước trời” nên người dân trở tay không kịp. Kinh phí dẫn nước, lắp trạm bơm cứu cây rất cao, thu hoạch không đủ chi phí nên đành bỏ.

Không chỉ lúa, cây ngô ra quả cũng bị cháy khô

Tại xã Ea Trul (huyện Krông Bông) có 140 hecta lúa gieo trồng ngoài kế hoạch đã cháy khô;  240 hecta lúa gieo trồng trong kế hoạch nhưng có đến 90 hecta đang phải chống hạn. Hiện UBND xã Ea Trul hợp đồng với HTX dịch vụ Nông Nghiệp vận hành máy bơm nước công suất lớn bơm nước từ sông Krông Ana lên. Máy bơm hoạt động liên tục 24/24 giờ và bơm liên tục thêm 1,5 tháng nữa mới thu hoạch lúa.

Nông dân bơm nước giếng cứu lúa nhưng không đủ nước

Theo Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Bông (Đắk Lắk), toàn huyện có 260/5.892 hecta cây trồng ngắn ngày bị khô hạn, trong đó có 159 hecta lúa nước, 58 hecta sắn, 23 hecta ngô.

Diện tích lúa bị khô hạn nằm ngoài kế hoạch gieo trồng

Phần lớn diện tích khô hạn nằm ngoài kế sản xuất của địa phương. Với những diện tích cây trồng mất trắng, Phòng Nông nghiệp sẽ thống kê danh sách xin UBND huyện hỗ trợ kinh phí cho người dân tái sản xuất; còn những diện tích khô hạn có khả năng điều tiết nước được, Phòng lập các trạm bơm dã chiến đưa nước từ sông lên hoặc điều tiết nước từ công trình thủy lợi thác Krông Kmar về tưới cho cây trồng.

Bơm nước từ sông Krông Ana lên cứu cánh đồng lúa Ea Trul

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 290 nghìn hecta cây trồng cần nước tưới trong vụ Đông xuân 2019-2020. Tuy nhiên, theo báo cáo của Cty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk đang quản lý 247 hồ chứa trên toàn tỉnh, đã có 2 hồ cạn kiệt, 19 hồ mực nước dưới 50%. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Đắk Lắk thông báo mực nước các sông trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm, lượng dòng chảy phổ biến thiếu hụt ở mức 50-70% so với TBNN (trung bình nhiều năm), mực nước ngầm cũng giảm sâu; mùa mưa có khả năng đến muộn hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Mực nước sông, suối trên địa bàn Đắk Lắk giảm mạnh

Khả năng hạn hán, thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng rơi vào khoảng cuối tháng 3 đến tháng 5, chủ yếu ở cây trồng lâu năm và một số diện tích nuôi trồng thủy sản.

Huỳnh Thủy

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang