Táo Quân càng ngày càng nhạt, nên làm sao đây?

06/02/2019 08:49

Đến hẹn lại lên, chương trình Táo Quân (Gặp nhau cuối năm) được phát vào đêm 30 Tết, với sự chờ đợi của hàng triệu khán giả. Sau chương trình, lập tức xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích chương trình “nhạt”, “nhảm”…

Đến hẹn lại lên, chương trình Táo Quân (Gặp nhau cuối năm) được phát vào đêm 30 Tết, với sự chờ đợi của hàng triệu khán giả. Sau chương trình, lập tức xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích chương trình “nhạt”, “nhảm”…

Đây không phải là lần đầu tiên, Táo Quân - chương trình truyền hình đặc biệt thường niên, bị chê bai “tả tơi” sau khi phát sóng vào đêm giao thừa. Năm nay, tình trạng đó lặp lại, và có vẻ mức độ đậm đặc, dữ dội hơn.

Sau khi chương trình vừa phát sóng khoảng 15-20 phút, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều trạng thái “thở dài” về chất lượng chương trình. Các ý kiến tập trung vào những hạn chế, bất cập của Táo Quân 2019 như lạm dụng quảng cáo, hài nhạt, diễn viên chưa đủ duyên, kịch bản chưa hay, đụng chạm đời tư, và nhiều hạt sạn khác…

Từ đó, có một số ý kiến đề xuất xem xét dừng chương trình Táo Quân, thay thế bằng chương trình khác, đáp ứng kỳ vọng của khán giả đêm giao thừa, của hàng triệu gia đình dịp đoàn viên cuối năm.

Có thể thấy, làn sóng chê bai nói trên phản ánh đông đảo người dân, khán giả vẫn quan tâm, chờ đợi, yêu Táo Quân, và mong muốn chương trình ngày càng hay hơn, hấp dẫn hơn. Sự kỳ vọng quá lớn của đông đảo khán giả đã tạo nên áp lực rất lớn cho những người làm chương trình và làm cho tiêu chuẩn đánh giá trở nên khắt khe, đa chiều.

Hàng triệu tâm tư, ước vọng của khán giả truyền hình cả nước vẫn gửi gắm vào Táo Quân - chương trình đã trở thành “đặc sản” của Đài Truyền hình quốc gia - hi vọng chương trình sẽ thăng hoa cùng với tiếng cười hài hước, trí tuệ của dàn diễn viên đẳng cấp trong thời khắc đặc biệt của năm.

Dù chưa đầy đủ, Táo Quân 2019 đã hội tụ được những diễn viên hài xuất sắc nhất của cả nước, tổng hợp, khái quát và hài kịch hóa những tình huống ‘”có vấn đề” của cả nước trong năm qua, tạo ra những suy nghĩ, góc nhìn khá độc đáo.

Những hạn chế của chương trình, và lời chỉ trích của khán giả là chính xác, cho thấy Táo Quân cần phải hoàn thiện, thay đổi mạnh mẽ, không thể đi theo những lối mòn. Chương trình đã đi qua 16 năm, với dàn diễn viên cơ bản là cũ, kịch bản cũ, format, kỹ thuật gây cười cũ… nên không còn tạo ra những ấn tượng, cảm xúc mang tính đột phá, mới mẻ đối với khán giả, trong khi thị hiếu và yêu cầu của khán giả truyền hình ngày càng đa dạng, khắt khe.               

Ngay cả Chí Trung - diễn viên gạo cội của Táo Quân, vào năm 2018 cũng đã bày tỏ quan điểm sau 15 năm lên sóng, "Táo Quân" nên dừng lại và đổi sang format mới. Đây là ý kiến cần suy ngẫm, vì không có một loại hình giải trí nào trụ được mãi ở đỉnh cao, cần xem xét thay đổi để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của công chúng.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang