Tấp nập chuẩn bị phiên chợ Viềng Nam Định "bán rủi, mua may"

30/01/2020 22:09

Phiên chợ Viềng độc đáo để mua sự may mắn chỉ diễn ra một lần trong năm luôn thu hút du khách thập phương về tham dự. Đêm mùng 7 Tết, hội chợ mới chính thức diễn ra nhưng ngay từ mùng 6, các gian hàng đã được chuẩn bị xong, nhiều khách đã đến sớm để tránh ách tắc.

Chợ Viềng Nam Định nổi tiếng xưa nay là một chợ cầu may đặc biệt. Điều đáng chú ý nữa là mỗi năm chỉ mở đúng một lần và họp vào lúc nửa đêm, dòng người đi chợ mua bán tấp nập, chen chúc nhưng ai cũng vui vẻ khi mua, bán được một món hàng.

Ngay từ mùng 6, nhiều gian hàng đã chuẩn bị tươm tất đón khách đến dự hội chợ. Ảnh: HN
Ngay từ mùng 6, nhiều gian hàng đã chuẩn bị tươm tất đón khách đến dự hội chợ. Ảnh: HN

Tại chợ Viềng, nhiều loại mặt hàng được bày bán, từ cây cảnh, cây giống, dụng cụ lao động đến các loại thực phẩm. Chợ Viềng còn gây chú ý với việc bán những đồ cũ. Người dự phiên chợ có thể mang tới chợ bất cứ vật dụng gì trong nhà đã qua sử dụng, bất kể còn nguyên vẹn hay sứt vỡ, từ quý giá như đồ thờ cúng cho tới đồ thông thường như lư hương, bát đĩa, nồi mâm, bình vôi, bát điếu…

Đa dạng các mặt hàng đồ cũ, đồ mới sẽ được bày bán tại đây. Ảnh: HN
Đa dạng các mặt hàng đồ cũ, đồ mới sẽ được bày bán tại đây. Ảnh: HN

Đến chơi chợ Viềng Nam Định còn có một điều thú vị nữa, đó là món ăn thịt bê thui vàng. Người dân quan niệm rằng đi chợ Viềng là phải thưởng thức một miếng thịt bê hay đem một ít thịt bê về nhà để lấy lộc đầu năm, ăn thịt bò sẽ mang lại vận đỏ cho cả năm. Chính vì thế, thịt bò, bê cũng là đặc sản nổi bật được bày bán khắp các chợ Viềng.

Chợ Viềng Nam Định tập trung người mua kẻ bán không chỉ trong tỉnh mà từ khắp tứ xứ gần xa...

Các thương lái ở khắp mọi nơi về mua, bán tại chợ.
Các thương lái ở khắp mọi nơi về mua, bán tại chợ. Ảnh: HN

Anh Nguyễn Hoàng - một thương lái đến từ Thái Bình cho biết cũng tham dự phiên chợ để mong có một năm kinh doanh tốt đẹp, đắt hàng.

Phiên chợ Viềng luôn độc đáo khi có những người háo hức đi hàng chục, hàng trăm cây số trong cái rét tê tái và sự chen lấn, xô đẩy chỉ để mong mua được một món đồ, thậm chí là đồ cũ, chỉ vài chục nghìn đồng. Việc bán mua, nhất là mua bán đồ cũ ở đây chỉ cốt để lấy may.

 
 Việc bán mua, nhất là mua bán đồ cũ ở đây chỉ cốt để lấy may. Ảnh: HN

Chợ Viềng Xuân 2020 ở Nam Định sẽ được tổ chức ở 2 địa điểm chính là huyện Vụ Bản và huyện Nam Trực. Theo đó, các huyện Vụ Bản, Nam Trực tổ chức chợ Viềng Xuân 2020 vào hai ngày 31.1 và 1.2.2020 (tức ngày mùng 7 và mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý).

Những gian hàng
Những gian hàng được lập lên ngay cả trên mặt kênh để phục vụ người dân mua, bán. Ảnh: HN

Cả hai phiên chợ này đều nằm ở những khu vực tâm linh nổi tiếng. Chợ Viềng Vụ Bản là nơi có quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh, chợ Viềng Nam Trực là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh. 

Dù chưa phải ngày khai mạc hội chợ nhưng nhiều du khách đã mua đồ
Dù chưa phải ngày khai mạc hội chợ nhưng nhiều du khách đã đến tham quan, mua đồ lấy may. Ảnh: HN

Theo quan niệm của người dân, lỡ một phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm. Chính vì thế mà vào dịp này người dân địa phương đều chộn rộn rủ nhau đến chợ.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang