Tàu khu trục Mỹ áp sát Hoàng Sa, thách thức yêu sách của Trung Quốc

14/09/2019 10:25

Tàu khu trục Mỹ tiến gần các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Theo Reuters, tuyến hàng hải quan trọng và bận rộn trên Biển Đông đang trở thành điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung, vốn đã căng thẳng vì chiến tranh thương mại hay vấn đề Đài Loan.

Chỉ huy Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, nói Reuters rằng tàu khu trục Wayne E. Meyer đã thách thức các yêu sách chủ quyền, trong đó có các yêu sách quá đáng quanh quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

"Trung Quốc cố gắng tuyên bố thêm nhiều vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn là những gì họ có theo luật pháp quốc tế", Reuters dẫn lời bà Mommsen.

Tau khu truc My ap sat Hoang Sa, thach thuc yeu sach cua Trung Quoc hinh anh 1
Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG-108) lớp Arleigh Burke của Mỹ ở San Diego, California. Ảnh: Reuters.

Reuters nói rằng thời điểm của việc này gây khó xử khi Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng giải quyết các tranh chấp thương mại.

Ngày 12/9, Mỹ đã hoan nghênh quyết định của Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ dù vẫn đe dọa tăng thuế. Hai bên sắp bước vào lần đàm phán tiếp theo.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang