Tàu vũ trụ Trung Quốc chúc Tết Nhâm Dần 2022 từ quỹ đạo sao Hỏa

31/01/2022 21:00

Đúng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tàu quỹ đạo sao Hỏa của Trung Quốc gửi về Trái đất video mãn nhãn cho thấy mặt trời phản chiếu trên thân tàu vũ trụ.

Tàu thăm dò sao Hỏa Thiên Vấn 1 (Tianwen-1) của Trung Quốc gửi chúc mừng năm mới từ quỹ đạo sao Hỏa với một video selfie được quay bằng camera gắn trên tàu.

Đoạn video mới của tàu vũ trụ Trung Quốc được Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) công bố ngày 31.1, tức ngày 29 Tết Nhâm Dần 2022.

Video của tàu Thiên Vấn 1 cho thấy tình trạng của các thiết bị trên tàu quỹ đạo, bao gồm động cơ 3000N, thùng chứa thuốc phóng và động cơ kiểm soát độ cao, đều trong tình trạng tốt. 

Tàu vũ trụ Trung Quốc gửi video selfie từ quỹ đạo sao Hỏa. Nguồn: CNSA/CGTN
Tàu vũ trụ Trung Quốc gửi video selfie từ quỹ đạo sao Hỏa. Nguồn: CNSA/CGTN

Video cũng ghi lại khung cảnh sử thi về mặt trời phản chiếu trên thân tàu vũ trụ. Cờ Trung Quốc cũng có thể quan sát được khi tàu quỹ đạo sao Hỏa tự điều chỉnh vào thời điểm bay qua chỏm băng phía bắc hành tinh đỏ. 

Video selfie được quay bằng camera gắn vào một gậy selfie gắn với tàu quỹ đạo. Gậy selfie này được mở ra sau khi tàu vũ trụ của Trung Quốc đi vào quỹ đạo sao Hỏa. Gậy selfie của tàu Thiên Vấn 1 nặng 800 gram và có cánh tay dài 1,6m. Camera gắn trên gậy selfie được thiết kế chủ yếu cho mục đích giám sát của tàu vũ trụ hoạt động cách Trái đất khoảng 3,5 triệu km.

Tính đến ngày 31.1.2022, Thiên Vấn 1 đã hoạt động trên quỹ đạo sao Hỏa được 557 ngày.

Tàu Chúc Dung trong sứ mệnh sao Hỏa của Trung Quốc đã hoạt động trong 255 ngày và đã di chuyển 1.524m trên hành tinh đỏ, vượt xa tuổi thọ dự tính ban đầu là 90 ngày. 

Sứ mệnh sao Hỏa của Trung Quốc đã gửi về Trái đất 600 GB dữ liệu khoa học thô và cả 2 tàu đều đang hoạt động bình thường, theo Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang