Thác nước lớn nhất Ecuador biến mất

02/04/2020 15:00

Thác nước lớn nhất ở Ecuador dường như đã biến mất sau khi một hố tử thần (hố sụt) lấy mất một phần nguồn nước của thác.

Thác San Rafael trên sông Coca là một điểm thu hút du khách nổi bật của Ecuador, nơi thu hút hàng chục nghìn lượt tham quan mỗi năm. Nước của thác San Rafael rơi khoảng 47m xuống một hồ giống như miệng núi lửa. 

Hiện tại, thác nước biểu tượng của quốc gia Nam Mỹ này đã biến mất, thay vào đó là 3 dòng suối, CNN dẫn thông tin từ cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA.

Tất cả hoạt động du lịch đến thác nước đã bị ngưng lại. Thác cũng không còn xuất hiện trên trang web du lịch của Ecuador. 

 
 
Thác San Rafael trước và sau khi biến mất. Ảnh: NASA/MOE. 

Các chuyên gia của Bộ Môi trường (MOE) Ecuador tin rằng, việc thác biến mất đã xảy ra vào đầu tháng 2 và chuyển hướng dòng sông hiện tại xuống lòng đất. 

Ngay sau thời điểm đó, các kỹ thuật viên của MOE đã kiểm tra thác nước và báo cáo về "nguy cơ xói mòn ở đường di chuyển của dòng sông, trước khi thác hết nước". Tuy nhiên, họ không thể xác định chính xác nguyên nhân vào thời điểm đó. 

CNN cho hay, có một số điểm không thống nhất để cho biết liệu đó là hiện tượng tự nhiên hay do việc xây dựng nhà máy thủy điện trên sông.

Bộ Du lịch Ecuador không có kế hoạch tái tạo lại thác nước, NASA cho biết.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang