Thách thức của ông Biden sau "kỳ trăng mật" tháng đầu tại nhiệm

23/02/2021 09:01

Tháng đầu tiên tại nhiệm của Tổng thống Joe Biden được nhiều nhà phân tích ví như "kỳ trăng mật", nhưng giai đoạn này kéo dài không lâu và nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đối mặt với những thách thức lớn hơn ở phía trước.

Một tháng sau khi bắt đầu công việc, Tổng thống Joe Biden tập trung vào việc đảm bảo một gói giải cứu kinh tế lớn hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Ông đã đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, từ biến đổi khí hậu đến nhập cư, dịch bệnh COVID-19, đi lại...

Reuters dẫn nhận định của giới phân tích cho rằng, "kỳ trăng mật" này có thể là giai đoạn khá dễ dàng. Tuy nhiên, theo các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, chiến lược rộng lớn của Nhà Trắng - tránh các cuộc đấu đá chính trị không thể thắng, tập trung vào các chính sách thu hút được nhiều cử tri và bỏ qua phần lớn các cuộc tấn công của Đảng Cộng hòa - sẽ ngày càng khó khăn trong những tháng tới, ngay cả khi hàng triệu người dân Mỹ được tiêm vaccine COVID-19 và nền kinh tế phục hồi.

Những khó khăn nhãn tiền trong thời gian tới bao gồm việc thúc đẩy các dự luật mà Đảng Dân chủ đang chia rẽ, chẳng hạn như giảm nợ đại học, tăng thuế và siết chặt ngành năng lượng. Tiếp sau đó là những cuộc đấu tranh về chính sách, chẳng hạn ai có thể trở thành công dân Mỹ, cải cách bầu cử, chính sách y tế và chính sách về quyền sở hữu súng. Trong khi đó, nhiều vấn đề phức tạp, từ chính sách thuế quan thương mại, chính sách về Trung Quốc đến việc giám sát công nghệ, vẫn đang được xem xét tại Nhà Trắng.

Một trở ngại khác đó là dự luật nhập cư toàn diện do Nhà Trắng hậu thuẫn công bố vào ngày 18.2 dự kiến ​​sẽ không được Thượng viện thông qua. Dick Durbin, nhân vật số hai của Đảng Dân chủ, nằm trong số những người đề xuất một nỗ lực ít tham vọng hơn, tập trung vào những người nhập cư được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ.

Các con số thăm dò ban đầu về tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden trong tháng đầu nắm quyền cho thấy rõ nét những thách thức về mặt đảng phái. Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện vào giữa tháng Hai, khoảng 56% người Mỹ được hỏi ủng hộ công việc tổng thống, nhưng trong số này chỉ có 20% đảng viên Đảng Cộng hòa.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang