Thái Lan phát hiện loạt ca mắc biến thể COVID-19 mới, nguy cơ tái bùng phát dịch

08/04/2021 09:55

Thái Lan ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể COVID-19 mới, làm tăng nguy cơ bùng phát làn sóng đại dịch mới.

Chuyên gia virus học của Đại học Chulalongkorn, tiến sĩ Yong Poovorawan cho biết, biến thể virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trong mẫu máu của 24 người. Các trường hợp này có liên quan đến những ca nhiễm mới tại các địa điểm giải trí ban đêm ở thủ đô Bangkok.

Theo Tiến sĩ Yong Poovorawan, biến thể mới này có khả năng lây lan cao hơn 1,7 lần so với virus SARS-CoV-2 phổ biến ở Thái Lan trước đó. Biến thể này được tìm thấy lần đầu tiên ở Thái Lan vào tháng 1 khi bốn thành viên trong một gia đình từ Anh nhập cảnh nước này.

Thái Lan phát hiện loạt ca mắc biến thể COVID-19 mới, nguy cơ tái bùng phát dịch - 1

Chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Thái Lan được cho diễn ra với tiến độ chậm. (Ảnh: AP)

Hôm 5/4, giới chức thành phố Bangkok ra lệnh đóng cửa gần 200 quán bar và các tụ điểm về đêm khác ở ba khu vực liên quan đến các ca nhiễm bệnh mới trong thời gian hai tuần. Nhiều trường quốc tế tại Bangkok đóng cửa, một số chuyển sang chế độ học từ xa.

Nguy cơ bùng phát làn sóng nhiễm nCoV mới đến trong bối cảnh người Thái tổ chức lễ hội mừng năm mới Songkran truyền thống. Ngày lễ này thường chứng kiến ​​một lượng lớn người di chuyển giữa các địa phương. Năm ngoái, lễ hội này đã bị huỷ để ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã ra lệnh cho chính quyền thành phố Bangkok và Bộ Nội vụ chuẩn bị thành lập các bệnh viện dã chiến ở thủ đô trong trường hợp bùng phát dịch lớn. Tuy nhiên, việc đi lại giữa các địa phương vẫn diễn ra bình thường trong các kỳ nghỉ năm nay.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Thái Lan được cho là tiến triển chậm. Tính đến hôm 6/4, theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ có 274.354 người ở nước này được tiêm liều vaccine đầu tiên và 49.635 người tiêm liều thứ hai.

Hôm 7/4, Thái Lan ghi nhận 334 trường hợp nhiễm bệnh mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 29.905 người, trong đó có 95 trường hợp chết. 

Sáu bộ trưởng trong Chính phủ Thái Lan đang phải cách ly 14 ngày sau khi tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh. Trong đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Saksayam Chidchob đã xác nhận mắc COVID-19.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang