Thái Nguyên khai mạc Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2018

01/07/2018 15:48

(kbchn) - Sáng 1/7, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018 với chủ đề "Thái Nguyên - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư" đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Văn hoá tỉnh Thái Nguyên.

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng hơn 800 đại biểu là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia về kinh tế; các doanh nhân; các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Thainguyentv.vn)

Báo cáo với Thủ tướng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - ông Vũ Hồng Bắc khẳng định, những tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của tỉnh Thái Nguyên đã tạo ra sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trong thời gian qua. Cùng với đó, trong những năm qua, Thái Nguyên đã và đang có sự phát triển đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, một số mục tiêu, chỉ tiêu có sự phát triển bứt phá; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, đô thị phát triển theo hướng văn minh và hiện đại; nông thôn phát triển đạt các tiêu chí nông thôn mới, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; xây dựng hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018 diễn ra thành công với nhiều văn bản hợp tác được ký kết (Ảnh: KBCHN)

Cũng tại Hội nghị, tỉnh Thái Nguyên đã mời gọi đầu tư 65 dự án trên địa bàn. Theo ông Vũ Hồng Bắc: “Thông qua Hội nghị hôm nay, Thái Nguyên hoan nghênh chào đón và trân trọng đề nghị các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên.”. Các dự án được mời gọi đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018 thuộc các lĩnh vực: Công nghiệp; Nông nghiệp; Hạ tầng thương mại; Văn hóa - Thể thao - Du lịch; Giao thông - đô thị; Y tế; Giáo dục.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu của Thái Nguyên trong thời gian qua (Ảnh: KBCHN)

Chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng khẳng định, với vai trò, vị trí quan trọng của tỉnh Thái Nguyên, Chính phủ coi thành công của Tỉnh là một phần quan trọng của đất nước, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, Hội nghị Xúc tiến đầu tư rất có ý nghĩa, xây dựng niềm tin để doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh Thái Nguyên. Tại Hội nghị này, Thủ tướng giao cho các Bộ, Ngành của Trung ương tiếp tục giành sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và một số công trình hạ tầng quan trọng cho tỉnh Thái Nguyên trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các nhà đầu tư bảo đảm lời hứa đi đôi với việc làm, cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện các dự án đầu tư, đảm bảo tiến độ cam kết, quy định. Trong quá trình đầu tư, cần chú ý bảo đảm yếu tố môi trường và tiếp tục giữ gìn, bảo vệ văn hóa truyền thống của địa phương.

Các hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 bao gồm: Lễ khởi công Dự án đường Bắc Sơn kéo dài - thành phố Thái Nguyên; Trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho 3 dự án với số vốn dự kiến 3,1 nghìn tỷ đồng; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 7 dự án với số vốn 1,7 nghìn tỷ đồng; Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 21 dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 11,5 nghìn tỷ đồng (tổng số 31 dự án, mức vốn đầu tư 16,3 nghìn tỷ đồng). 

Lễ khởi công Dự án đường Bắc Sơn kéo dài - thành phố Thái Nguyên cùng nhiều hoạt động khác diễn ra thành công tốt đẹp (Ảnh: KBCHN)

Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh Thái Nguyên:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 2 năm 2016, 2017 tăng bình quân 14%/năm, dự ước năm 2018 đạt 10,5%; Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571,4 nghìn tỷ đồng, tăng 18,9% so với năm 2016, bình quân 2 năm 2016, 2017 tăng 23,1%, dự ước năm 2018 đạt 13%; Giá trị kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn 2 năm 2016-2017 đạt 21.300,5 triệu USD, bình quân giai đoạn tăng 21,35%/năm; Giá trị nhập khẩu 2 năm 2016 - 2017 đạt 12.863,7 triệu USD, bình quân giai đoạn tăng 9,8%/năm.

PV
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang