Thanh Hóa: Khai thác biển gắn với bảo vệ môi trường

26/12/2017 12:10

(kbchn) - Ngày 3/12, tại xã đảo Nghi Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động chiến dịch “Hãy làm cho biển sạch hơn”.

Với 102 km đường bờ biển, Thanh Hoá có ngư trường rộng lớn có thể đánh bắt xa bờ. Biển cũng mang lại cho Thanh Hoá khả năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng, khai thác cảng biển, thông thương với các tỉnh trong toàn quốc và thế giới. Tuy nhiên, việc khai thác đồng bộ các hoạt động kinh tế biển đang đặt ra thách thức lớn là môi trường biển bị xâm hại.

Đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản là nghề lâu đời của cộng đồng dân cư ven biển, nhưng với áp lực tăng dân số quá nhanh, nghề khai thác, đánh bắt hải sản đã có những phát triển lệch lạc. Khi nguồn lợi thuỷ sản bị suy giảm, đê mưu sinh, ngư dân đã sử dụng hoá chất, thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản mà không được kiểm soát kỹ dư lượng kháng sinh. Việc đánh bắt thủy sản sử dụng các loại lưới mắt nhỏ, sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc... đã khiến cho nguồn lợi cạn kiệt môi trường khu vực ven biển và trên biển ngày càng ô nhiễm.

Biển Thanh Hoá đẹp, là nơi có sức hút rất lớn với du khách đến nghỉ ngơi, tắm biển vào mùa hè, đặc biệt là biển Sầm Sơn. Tháng 4/2017, Sầm Sơn đã được Quốc hội công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh với Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đô thị này.

 

Với sự đầu tư lớn của nhiều tập đoàn, đáng kể nhất là quần thể nghỉ dưỡng, sân golf  FLC, Sầm Sơn là điểm đến lý tưởng của hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Song, do công tác quản lý môi trường còn còn nhiều bất cập, thêm vào đó là chưa có biện pháp xử lý nghiêm khắc các hành vi xả thải rác, nước sinh hoạt chưa qua xử lý... Cùng với đó nhiều du khách chưa có ý thức bảo vệ môi trường biển, mà còn làm cho môi trường biển thêm ô nhiễm, đây là thách thức rất lớn với sự hấp dẫn của Sầm Sơn.

Nhận thức được vấn nạn này, tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều biện pháp truyền thông về môi trường biển đến với mọi tầng lớp dân cư. Ngày 3/12, tại xã đảo Nghi Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động chiến dịch “Hãy làm cho biển sạch hơn”.

Tham gia lễ phát động có đông đảo học sinh, đoàn viên thanh niên, bộ đội Biên phòng và nhân dân xã đảo Nghi Sơn và các vùng lân cận. Đây là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tầm quan trọng của môi trường biển đối với đời sống con người.

 

Tại buổi lễ, Ban tổ chức kêu gọi cộng đồng chung tay hành động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Các tầng lớp nhân dân bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực là những tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng cùng chung tay làm sạch biển; qua đó, góp phần từng bước thay đổi hành vi của con người đối với môi trường.

Các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về mục đích ý nghĩa, yêu cầu của công tác bảo vệ môi trường; triển khai và phổ biến rộng rãi Luật Bảo vệ môi trường năm 2005, tích cực hưởng ứng chiến dịch “hãy làm cho biển sạch hơn” hàng năm, qua đó nâng cao nhận thức của mỗi người dân tự giác tham gia bảo vệ môi trường.

Các cấp, ngành, địa phương tăng cường các nguồn lực đề phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tăng cường trồng rừng ngập mặn, có phương án tạo nguồn nước ngọt để giải quyết tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân các huyện ven biển.

Ngay sau lễ phát động, các học sinh, đoàn viên thanh niên, bộ đội Biên phòng và nhân dân xã đảo Nghi Sơn đã ra quân thu gom rác thải dọc bờ biển thuộc địa phận xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa…

Nghi Sơn ngày nay không chỉ là khu vực thuần nông ven biển mà là một khu kinh tế thu hút nhiều dự án đầu tư lớn với hàng trăm dự án đầu tư từ nhiều nước trên thế giới với tổng số vốn đăng ký tới chục tỷ USD.

Việc Thanh Hoá chọn Nghi Sơn làm nơi để phát động chiến dịch “Hãy làm cho biển sạch hơn” đã có sức lan toả rất lớn đến với các địa phương trong toàn quốc. Hướng tới một nền kinh tế bền vững, việc khai thác biển gắn với bảo vệ môi trường đang có sức lan toả tới mọi thành phần kinh tế.

 

  • Ocean Green

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

;
lên đầu trang