Thanh niên Nghệ An xung kích, tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường biển

27/12/2017 10:43

(kbchn) - Trong những năm gần đây, các phong trào tình nguyện của thanh thiếu niên tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển toàn diện, mang lại nhiều hiệu quả cao với nhiều việc làm thiết thực.

(Please roll down for English version)

Trong những năm gần đây, các phong trào tình nguyện của thanh thiếu niên tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển toàn diện, mang lại nhiều hiệu quả cao với nhiều việc làm thiết thực. Trong đó, nổi bật là phong trào thanh niên xung kích bảo vệ môi trường biển, phong trào này đã được đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh hưởng ứng tham gia và đạt hiệu quả cao.

Biển Cửa Lò, Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) với chiều dài 10km, được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất cả nước, nước biển sạch và trong, bãi biển thoải, cát trắng, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, một trong những yếu tố gây cản trở sự phát triển du lịch biển Cửa Lò hiện nay là tình trạng rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường biển. Ý thức được tầm quan trọng trong bảo vệ môi trường biển, đoàn thanh niên Thị xã Cửa Lò đã chung tay bảo vệ môi trường du lịch biển bằng nhiều việc làm thiết thực.

 

Đều đặn cứ từ 17 giờ đến 18 giờ thứ sáu hoặc thứ bảy hàng tuần, những thanh niên tình nguyện của “Đội thanh niên xung kích vì văn hóa du lịch” Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) lại bắt đầu công việc thu gom rác thải dọc bờ biển từ đảo Lan Châu đến bãi biển Cửa Hội. Được thành lập từ năm 2015, ban đầu chỉ với 40 tình nguyện viên đến từ 7 đoàn phường của Thị xã Cửa Lò, đến nay số tình nguyện viên đã tăng lên 100 tình nguyện viên cố định và con số này con đông hơn rất nhiều lần trong dịp nghỉ hè. Các đoàn viên được trang bị công cụ hỗ trợ gồm: áo thanh niên Việt Nam, mũ tai bèo, găng tay bảo hộ, thùng rác, xe đẩy và băng rôn tuyên truyền.

Nếu như những ngày đầu, không ít người dân và khách du lịch còn lạ lẫm với hình ảnh những thanh niên mang màu áo xanh đi thu gom rác thải trên bãi biển Cửa Lò vào mỗi buổi chiều thì sau đó không lâu, nhiều người dân và du khách đã cùng với những thanh niên mang áo xanh ấy trò chuyện về nhiệm vụ tình nguyện và vui vẻ nhặt rác cùng họ. Không chỉ thu gom rác thải, các tình nguyện viên “Đội thanh niên xung kích vì văn hóa du lịch” còn tuyên truyền bảo vệ môi trường biển đến người dân, các chủ hộ kinh doanh du lịch và khách du lịch; phối hợp Đội An ninh du lịch tìm người nhà cho các trẻ em bị lạc. Chính vì vậy, hình ảnh những thanh niên mang màu áo xanh tình nguyện dần trở nên quen thuộc và gần gũi với người dân, du khách tại Cửa Lò, góp phần xây dựng một nét đẹp mới trong văn hóa du lịch của Thị xã biển.

Anh Phùng Bá Khôi, đoàn phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò (Nghệ An), một thành viên của “Đội thanh niên xung kích vì văn hóa du lịch” cho biết: “Mỗi thành viên trong đội đều có mỗi công việc khác nhau, nhưng cứ cuối buổi chiều cuối tuần tất cả lại cùng tập hợp lại để đi thu gom rác thải tại dọc bờ biển Cửa Lò. Đây chỉ là một việc làm rất nhỏ nhưng nhiều người cùng nhau làm thì sẽ mang lại hiệu ứng và hiệu quả rất lớn. Trong năm 2017, đội thanh niên xung kích vì văn hóa du lịch Cửa Lò đã vận chuyển được 80 xe rác, 40 xe đá từ bãi biển. Tôi và các thành viên trong đội rất vui vì đã góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để xây dựng hình ảnh du lịch Cửa Lò ngày càng xanh, sạch đẹp hơn”.

Ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu ô nhiêm môi trường biển, từ nhiều năm nay phong trào thanh thiếu niên tham gia bảo vệ môi trường biển đã được các cấp, các ngành Thị xã Cửa Lò đặc biệt quan tâm. Không chỉ có “Đội thanh niên xung kích vì văn hóa du lịch” mà đông đảo các em học sinh ở các trường học trên địa bàn Thị xã cũng như đoàn viên, thanh thiếu niên ở các 7/7 phường đều tự giác tham gia dọn vệ sinh môi trường, thường xuyên tổ chức các đợt ra quân thu gom rác thải tại bờ biển. Trong đó, cao điểm nhất vẫn là vào mùa du lịch từ tháng 6 đến tháng 8 và sau bão, sau các đợt mưa lớn, lượng rác thải sinh hoạt dọc bờ biển nhiều.

Trong năm 2017, toàn Thị xã Cửa Lò đã tổ chức trên 20 đợt tổng dọn vệ sinh bãi biển với số lượng lớn, tiến hành làm sạch hơn 42km bãi biển với trên 2.200 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; thu gom trên 600m3 rác, đá về nơi quy định. Bên cạnh đó, 7/7 Đoàn phường cũng chủ động tổ chức và phối hợp các đơn vị tổ chức gần 40 đợt tổng dọn vệ sinh bãi biển với sự tham gia của gần 1.500 lượt đoàn viên thanh niên. Thông qua những việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực đó của các đoàn viên thanh niên đã bước đầu ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chung tay bảo vệ môi trường biển, xây dựng một môi trường đô thị du lịch biển ngày càng xanh, sạch đẹp và văn minh.

 Chị Vũ Thị Thanh Hiền, Phó Bí thư Thị đoàn Cửa Lò (Nghệ An) cho biết: “Đội thanh niên xung kích vì văn hóa du lịch” là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả, tiêu biểu cho sự xung kích tình nguyện của thế hệ thanh niên vì cuộc sống cộng đồng. Việc làm có ý nghĩa này đã được chính quyền và nhân dân đồng tình, đánh giá cao, có sức lan tỏa sâu rộng. Từ những việc làm thiết thực này, ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ môi trường biển của đại bộ phận quần chúng nhân dân và du khách tại Cửa Lò đã được nâng lên, chủ các kiốt kinh doanh dọc bờ biển cũng đã tự nguyện tham gia thu gom rác cùng đội thanh niên tình nguyện. Hiện nay, trung bình mỗi năm Cửa Lò đón trên 2 triệu lượt khách du lịch, biển Cửa Lò ngày càng xanh, sạch đẹp và lôi cuốn khách du lịch tới tham quan, nghỉ dưỡng. Đó chính là nhờ một phần công sức của thanh thiếu niên Thị xã Cửa Lò trong việc tham gia bảo vệ môi trưởng du lịch biển”.

Nghệ An là tỉnh có bờ biển dài hơn 82km, dân cư sống ven bờ biển đông, nhiều ngành nghề sản xuất, dịch vụ gắn với biển như: khai thác thuỷ, hải sản, vận tải biển, nuôi trồng, chế biến thuỷ sản, dịch vụ nghề biển, du lịch biển… do đó việc gìn giữ, bảo vệ môi trường biển có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội ở các địa phương.

Hiện nay, có một thực trạng là nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường biển chưa cao, một số tập quán sinh hoạt lạc hậu của người dân vùng biển, việc phát triển mạnh ngành nghề ven biển đã ảnh hưởng đến môi trường biển, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái biển. Do đó, vai trò xung kích của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng là hết sức quan trọng.

Anh Phạm Văn Toàn, Trưởng Ban Thanh Niên Nông Thôn, Công Nhân Và Đô Thị, Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Trong những năm gần đây, Tỉnh đoàn Nghệ An đã thành lập và triển khai có hiệu quả mô hình các "Đội thanh niên tình nguyện vì môi trường xanh - sạch - đẹp". Các mô hình này hoạt động một cách hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức và làm cho công tác bảo vệ và giữ gìn môi trường biển trở thành hành động tự giác trong đoàn viên thanh thiếu niên. Đồng thời, các đoàn viên thanh niên cũng là những tuyên truyền viên về công tác bảo vệ môi trường biển. Từ các hoạt động cụ thể, ở các địa phương ven biển Thị xã Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu, Thị xã Hoàng Mai đã xây dựng được nhiều mô hình đội thanh niên tình nguyện làm tốt công tác bảo vệ môi trường biển như: Đội tuyên truyển măng non bảo vệ môi trường biển, thanh nien đảm nhận tuyến biển an toàn, sạch đẹp; mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên bảo vệ khu du lịch biển; thanh niên tham gia trồng rừng chắn sóng, chắn cát”./.

 

Tá Chuyên

 

 

Nghe An youth pioneer in protecting marine environment

In recent years youth volunteer movements in Nghe An province have developed comprehensively with a range of practical activities. Among them, the highlight is the marine environmental protection volunteering movement, which has received a warm response from local youth union members and children, gaining positive results.

The 10 km Cua Lo Beach in Cua Lo town (Nghe An) is considered as one of the nation’s most beautiful beaches, attracting millions of domestic and international tourists every year. However, increasing household waste that pollutes the marine environment is among the factors hindering tourism development in Cua Lo. Cua Lo Youth Union is aware of the importance of protecting the marine environment and they joined together to protect the marine tourism environment with various practical activities.

Regularly, from 17:00 to 18:00 every Friday or Saturday, young volunteers from Cua Lo’s "Youth volunteering team for tourism culture" begin their task of collecting waste along the shore from Lan Chau Island to Cua Hoi Beach. Established in 2015 with only 40 volunteers from seven local wards’ youth unions in Cua Lo town, the team’s number of volunteers has increased to 100 core members and this figure is much larger during summer holidays. They are equipped with support tools, including Vietnamese youth volunteer uniforms, broad-brimmed caps, protective gloves, trash bags, scooters and propaganda banners.

In the early days of their campaigns, local people and tourists were unfamiliar with the young blue-shirted people gathering rubbish on Cua Lo Beach each afternoon. Shortly after, locals and visitors also joined the youngsters in blue shirts, talking about their volunteering activities and collecting garbage together. In addition to garbage collecting, the team also provides information on environmental protection to local people, tourism business owners and tourists, as well as coordinating with travel security teams to reunite missing children with their relatives. Therefore, the young volunteers wearing blue shirts have become familiar and close to the local people and tourists in Cua Lo, contributing to form a new positive characteristic for the coastal town’s tourism culture.

Phung Ba Khoi, a member of Nghi Huong ward’s youth union in the Cua Lo’s "Youth volunteering team for tourism culture," said: "Each team member has their own work but at the end of the weekend they all gather together to collect waste along the coast of Cua Lo. This is a quite small activity but many people joining hands together will generate great effects. In 2017, our team collected and removed a total of 80 rubbish and 40 stone containers from the beach. We are very happy to contribute a small part to build an increasingly green, clean and beautiful Cua Lo tourist area.”

Being aware of the importance of protecting and minimizing pollution for the marine environment, the youth movement in marine environmental protection has been strengthened by the concerned authorities in Cua Lo for many years. In addition to activities from the "Youth volunteering team for tourism culture," students from local schools, as well as youth union members and children from all 7 wards, have also voluntarily participated in cleaning up the environment and regularly organise garbage collection activities along the coast. In particular, the peak time is in the tourist season from June to August each year and after the havoc caused by storms and heavy rains.

In 2017, Cua Lo town organized over 20 large-scale campaigns to clean 42km beach with the participation of more than 2,200 youth union members, collecting over 600m3 of rubbish and stone. In addition, all 7 ward youth unions also actively coordinated with the relevant units to organise nearly 40 beach cleaning campaigns, with the participation of almost 1,500 youth union members. The meaningful and practical activities have help them to be aware of their role and responsibilities in protecting the marine environment and building an increasingly green, clean and civilised coastal urban environment.

Vu Thi Thanh Hien, Deputy Secretary of Cua Lo Youth Union said: “The youth volunteering team for tourism culture is one of the most effective models representing the impulse of youth volunteers to improve the community. This meaningful activity has been highly praised by the local government and people and has also resulted in a positive snowball effect. The practical action also helps improve locals and tourists’ awareness on marine environmental protection in Cua Lo. Owners of kiosks along the coast volunteered to participate in garbage collection with the youth volunteering team. At present, Cua Lo welcomes more than 2 million tourists on average every year. Cua Lo is becoming increasingly green, clean and attractive to tourists, thanks to the efforts of local young people in protecting marine tourism environment.”

The coastal province of Nghe An, with a 82 km long coastline, is home to many sea-based industries and services, such as marine exploitation, marine transportation, aquaculture, seafood processing, marine services and marine tourism. For that reason, the conservation and protection of the marine environment is extremely important in local socio-economic development.

At present, it is a fact that people's awareness about marine environmental protection is still limited, as backward habits of coastal residents and the development of coastal industries has negatively affected the marine environment and marine ecosystem. Therefore, the role of volunteer youngsters in the protection of the environment and the marine environment in particular is very important.

Pham Van Toan, Head of Rural Areas, Workers and Urban Areas’ Youth Division under Nghe An provincial Youth Union, said that in recent years, the province’s Youth Union has set up and effectively implemented the model of " Volunteering team for green - clean - beautiful environment." The model’s effective operation helps to raise awareness and makes the protection and preservation of the marine environment a voluntary act among youth union members. At the same time, the youth union members also become communicators on marine environmental protection. From specific activities, the coastal localities in Nghe An, such as Cua Lo town, Quynh Luu district, Dien Chau district and Hoang Mai town, have developed a range of youth volunteering team models to promote marine environmental protection. They have formed children’s teams for propaganda on marine environmental protection, youth teams responsible for keeping clean, safe and beautiful beaches, cooperative youth groups to protect marine tourism, and young people participating in the plantation of wave and sand-shielding protection forests.

Ta Chuyen

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

;
lên đầu trang