Thảo - người bán sách có tâm nhất Vịnh Bắc Bộ

25/05/2018 13:59

Thảo bán sách – nhẽ ấy thường. Nhưng nâng niu trân trọng từng cuốn sách, bọc gói bằng giấy bìa để bảo vệ môi trường, rồi trích lợi nhuận để xây dựng tủ sách miễn phí cho 3 bệnh viện, 1 làng trẻ SOS… thì chắc không mấy người làm được.

thao - nguoi ban sach “co tam nhat vinh bac bo” hinh anh 1

Ngô Thị Hương Thảo, người bán sách dị biệt (đeo kính – ngoài cùng bên phải). (Ảnh: NVCC)

Sách, sách và sách

Ghé thăm trang Facebook cá nhân của Ngô Thị Hương Thảo (Hà Nội) sẽ không gặp bất cứ một hình ảnh “sống ảo” nào, tất cả chỉ có sách và sách.

Có 2 điều mà độc giả cực kỳ thích khi mua sách của Thảo, đó là review “có tâm” và sách được nâng niu, bọc gói bằng những giấy bìa, buộc bằng sợi gai vô cùng xinh xắn.

Với bất cứ cuốn sách nào: từ sách thiếu nhi chỉ vài chục chữ 1 trang, cho đến những cuốn sách văn học, tiểu thuyết, kỹ năng sống, kinh tế - xã hội… dày cả mấy trăm trang, Thảo đều đọc rồi viết nhận xét rất tỉ mỉ, cuốn hút.

Thảo không “tâng bốc” hay xuýt xoa khen ngợi, Thảo trải nghiệm như một độc giả và kể lại trải nghiệm đó, chia sẻ chúng với những người yêu sách. Còn mua hay không là việc của họ, Thảo chẳng bao giờ mời chào bằng những lời khen nức nở.

Tủ sách miễn phí Thảo xây dựng ở Viện Huyết học T.Ư. (Ảnh: P.V)

Thảo cũng không chọn sách tào lao, ngoài những cuốn kinh điển, Thảo chọn sách theo tiêu chí: rèn luyện được kỹ năng, bồi dưỡng thêm kiến thức, kinh nghiệm… tuyệt nhiên không có sách “mì ăn liền”, hoặc theo xu hướng, phong trào hot của thị trường.

Việc chuyển sách đến tay bạn đọc của Thảo cũng “dị” không kém. Từ chối những túi ni lông rực rỡ màu sắc và tiện dụng, Thảo chọn cách bọc gói cầu kỳ bằng giấy bìa. Trước Thảo còn dùng băng keo để cố định những cuốn sách, nhưng sau thấy băng keo vẫn là ni lông, vẫn ảnh hưởng đến môi trường thì Thảo chuyển hẳn sang dùng hồ dán đính các nếp gấp, và dùng dây gai buộc gọn gàng.

Ngắm những quyển sách được gói vuông vắn như những món quà, sẽ không ít người trào dâng nhiều cảm xúc khó tả, và chắc chắn nhiều người sẽ thêm nâng niu, trân trọng và yêu quý sách hơn. Sự cộng hưởng ấy chính là điều mà Thảo muốn lan tỏa, hơn cả những lợi nhuận thu về từ việc bán sách.

Những cuốn sách chuyển đến tay bạn đọc luôn được Thảo gói kỹ càng và đẹp mắt như thế này.

Thậm chí có những shipper (người chuyển hàng) quá quen với sự khác người này của Thảo nên chỉ chủ động mang theo 1 túi ni lông để đựng sách khi trời mưa, còn đến tay khách hàng, tuyệt đối không có chút ni lông nào hết.

Sẽ nhiều người nghĩ Thảo rảnh để chăm chút cho sách như vậy, nhưng không hề. Với công việc ở một trung tâm tín dụng quốc gia, 2 cậu con trai nhỏ nghịch “hơn cả mưa mùa lũ”, cùng hàng tá việc không tên như bất cứ người phụ nữ nào…

Thảo hoàn toàn có quyền nghỉ ngơi, nhưng với Thảo trải nghiệm, nâng niu, làm việc cùng sách là sự thư giãn hoàn hảo nhất.

Giấc mơ những tủ sách miễn phí

Thực tế đó không còn là giấc mơ nữa, mà là hiện thực. Thảo đã kêu gọi và xây dựng thành công 3 tủ sách miễn phí cho Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư và Làng trẻ em SOS ở Thái Bình.

Mới đây Thảo cũng đã kết nối thành công với Bệnh viện Nhi T.Ư để tiếp tục nối dài “giấc mơ” lan tỏa văn hóa đọc đến nhiều người, đặc biệt là những em nhỏ.

Tủ sách miễn phí do Thảo xây dựng ở Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: NVCC)

Mỗi tủ sách của Thảo có giá trị từ 6-10 triệu đồng, nơi ít nhất cũng hơn 100 đầu sách. Ngoài việc trích lợi nhuận từ bán sách, Thảo kêu gọi bạn bè đóng góp thêm.

Tất nhiên, việc làm của Thảo nhận được sự ủng hộ vì nhiều nhẽ, nhưng quan trọng nhất là 2 lý do: Hoàn toàn miễn phí và vì trẻ nhỏ. Sách ở đây đa phần là những cuốn sách thiếu nhi, hay những tác phẩm văn học kinh điển và sách về kỹ năng sống cho trẻ.

Tin liên quan

Cụ bà 73 tuổi gây dựng tủ sách miễn phí cho mọi lứa tuổi

Chưa bao giờ tôi thấy Thảo nói về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng tủ sách miễn phí. Nhưng qua cách chị lựa chọn đầu sách, chọn các điểm dừng chân… tôi hiểu Thảo đang mong muốn những tâm hồn trẻ thơ non nớt của các con sẽ bớt đau đớn hơn, sẽ lành dịu nhanh hơn từ những câu chuyện đầy nhân văn qua mỗi cuốn sách.

Đồng thời nuôi dưỡng ở các con niềm hy vọng sống, hy vọng vào ngày mai tươi sáng, tốt đẹp hơn…

Liều thuốc tinh thần Thảo mang lại lớn lao và đầy tình yêu thương - như tấm lòng của một người mẹ - luôn dành điều tốt nhất cho con mình.

Đừng mong chờ nghe Thảo nói gì về những việc chị sẽ làm trong tương lai, bởi nếp nghĩ đơn giản, ưu tiên những việc vì cộng đồng và không nói nhiều về bản thân đã ăn sâu trong lối sống, quan điểm của Thảo.

Chẳng gì có thể khiến Thảo hào hứng để chưng diện màu mè, điệu đà. Nhưng Thảo sẽ “phát cuồng” nếu đó là dự án về tủ sách miễn phí hoặc các hoạt đồng vì cộng đồng.

Tin tôi đi, Thảo “dị biệt” nhưng cũng rất đặc biệt trong cuộc sống này!

Theo Dân Việt

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang