Thế giới khen ngợi các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam

26/02/2020 13:38

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới nhưng tình hình dịch tại Việt Nam vẫn đang được kiểm soát tốt.

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 16 ca dương tính với COVID-19, cả 16 trường hợp đã được chữa khỏi và chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh nào. Nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 của cả hệ thống chính trị Việt Nam đã được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch COVID-19

Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, TS. Kidong Park cho biết, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch COVID-19. Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, Việt Nam đã kích hoạt hệ thống ứng phó, trong đó có tăng cường giám sát và đảm bảo là các cơ sở y tế có áp dụng các biện pháp về phòng, chống lây nhiễm và quản lý ca bệnh. Việt Nam cũng đã tăng cường hệ thống xét nghiệm bên cạnh việc hợp tác và chia sẻ thông tin đa ngành.

WHO sẽ phối hợp với Việt Nam cập nhật chặt chẽ và hỗ trợ kịp thời để Việt Nam ứng phó với dịch bệnh COVID-19 như đã từng triển khai ứng phó với các dịch bệnh khác.

Trong thông cáo báo chí mới đây,  WHO đã ca ngợi phản ứng của Việt Nam đối với các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp. WHO đánh giá, khả năng đáp ứng của Việt Nam đối với các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, ngay cả với các bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng đáng kể.

ASEAN gắn kết trong xử lý thách thức dịch bệnh COVID-19

Tổng Thư ký Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi đánh giá, Việt Nam đã chủ động trong việc ứng phó với dịch bệnh này. Mặc dù bệnh bắt đầu từ Trung Quốc nhưng chúng tôi cho rằng, bản thông báo của Chủ tịch ASEAN mà Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công bố và bản Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh trong việc gắn kết ASEAN là minh chứng cho thấy sự đoàn kết, hỗ trợ và phối hợp hành động trong ASEAN để đối phó với vấn đề hệ trọng liên quan đến sức khỏe của tất cả người dân trong khối. Qua đó, thể hiện sự hỗ trợ của ASEAN để bảo đảm môi trường sống khỏe mạnh cho người dân.

ASEAN cần gắn kết và thích ứng trong mọi vấn đề, kể cả xử lý thách thức dịch bệnh COVID-19. Hy vọng từ đây chúng ta có thể xây dựng được những chương trình hành động chung hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực sức khỏe, y tế.

CDC ấn tượng với hệ thống y tế của Việt Nam trong dịch COVID-19

TS. John Blandford - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam: “Việc ngăn chặn sự lây lan của virus để chỉ có 16 trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng trên tổng dân số 100 triệu người là rất ấn tượng và quan trọng là hệ thống y tế của Việt Nam có thể chăm sóc cho người bị nhiễm mà không có các nhân viên y tế hay bệnh nhân khác trong cùng cơ sở bị lây nhiễm dịch bệnh.

Về mặt truyền thông tới công chúng, Việt Nam đã chọn phương thức tiếp cận, chủ động khi gửi tin nhắn tới từng thuê bao di động, cập nhật tình hình dịch bệnh. Điều này khiến công chúng yên tâm hơn, giúp người dân có biện pháp chủ động bảo vệ bản thân và gia đình của mình”.

Lượng khách du lịch tới Việt Nam có xu thế giảm từ khi dịch COVID-19 xuất hiện. Tuy nhiên, nếu đã đến Việt Nam, đa phần khách du lịch đều ngạc nhiên vì không hề thấy những hình ảnh ảm đạm của dịch bệnh mà thay vào đó là một không khí tươi sáng và thoải mái.

Cơ quan y tế Mỹ đánh giá cao năng lực y tế của Việt Nam trong công tác kiểm soát dịch

Giám đốc Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ E.Elvander và Chuyên gia Y tế trưởng, Văn phòng Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) M.Wolfe đánh giá cao năng lực y tế của Việt Nam trong công tác kiểm soát dịch. Bộ Y tế Mỹ nhận định, lãnh đạo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm và chỉ đạo kịp thời, có các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để đối phó với COVID-19, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam có hệ thống cơ sở y tế về cơ bản tốt và đã triển khai xuyên suốt, rộng khắp công tác tiêm chủng, phòng bệnh từ lâu nay. Do đó, phía Hoa Kỳ tin rằng Việt Nam sẽ chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Phía Hoa Kỳ cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả của Việt Nam khi thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác phòng dịch bệnh.

Về hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã phản ứng kịp thời, có các sáng kiến hợp tác khu vực về COVID-19. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ sẵn sàng trao đổi với ASEAN thông qua cơ chế ASEAN-Hoa Kỳ và tại các tổ chức quốc tế như WHO để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác y tế, đặc biệt trong việc ngăn chặn và đẩy lùi COVID-19. CDC dự kiến cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng 3/2020 để trao đổi hợp tác và việc thành lập Văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam. Đồng thời, các cơ quan của Hoa Kỳ, trong đó có Trung tâm Nguồn thuốc thử quốc tế (IRR) sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các kết quả nghiên cứu về COVID-19, trao đổi chuyên gia, cung cấp các bộ thử và trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Việt Nam để nâng cao năng lực phòng chống dịch.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang