Thế giới vui mừng vì tìm thấy loài vật tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam

12/11/2019 21:34

Cheo cheo lưng bạc (hay "cheo") - loài động vật có bề ngoài giống hươu - được tìm thấy ở miền Nam Việt Nam sau 3 thập kỷ được cho là tuyệt chủng.

Cheo cheo lưng bạc (hay "cheo") - loài động vật có bề ngoài giống hươu - được tìm thấy ở miền Nam Việt Nam sau 3 thập kỷ được cho là tuyệt chủng.

Phát hiện được công bố vào hôm thứ Hai trên tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution.

Tin tức này khiến các nhà bảo tồn vô cùng vui mừng, đồng thời lo sợ nó sẽ thực sự bị tuyệt chủng nếu không được bảo vệ tốt. 

Cheo cheo lưng bạc, tên khoa học là Tragulus versicolor, được ghi nhận lần cuối cách đây hơn 25 năm sau khi các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga  có được một con cheo cheo từ thợ săn.

"Từ lâu, loài vật dường như chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của chúng tôi", An Nguyễn - nhà bảo tồn học Việt Nam làm việc với tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu (GWC), cho biết. “Việc phát hiện ra rằng nó vẫn thực sự tồn tại là bước đầu tiên để chúng ta không để chúng biến mất lần nữa, và bây giờ chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm ra cách bảo vệ nó tốt nhất”

Các nhà khoa học đã nghĩ rằng sinh vật nhỏ bé, nằm trong danh sách 25 loài bị biến mất do GWC biên soạn, đã biến mất sau nạn mất môi trường sống và săn bắn động vật hoang dã bất hợp pháp.

Nhóm các nhà khoa học đặt camera trong 5 tháng tại các khu vực nơi người dân địa phương cho biết họ đã nhìn thấy loài vật này. Kết quả thu được 275 bức ảnh của các loài động vật có vú. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thiết lập 29 máy ảnh khác trong cùng khu vực, lần này ghi lại 1.881 bức ảnh về cheo cheo lưng bạc. 

Cheo cheo lưng bạc là động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới, kích thước của nó chỉ tương đương một con thỏ. Loài vật này rất nhút nhát và cô độc, nó có hai chiếc răng nanh nhỏ, và chỉ nặng dưới 4,5 kg.

Loài vật này được các nhà khoa học ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1910, khi họ thu được 4 mẫu vật xung quanh Nha Trang, Việt Nam. Kể từ đó không có thêm hồ sơ xác minh khoa học nào về nó cho đến năm 1990, khi xác một con cheo cheo bị tịch thu từ tay một thợ săn địa phương ở miền trung Việt Nam. 

Các nhà bảo tồn học đang làm hết sức mình để giúp cheo cheo thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, mặc dù hiện tại họ đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang