Thêm ca dịch hạch tử vong, thành phố Trung Quốc phát cảnh báo hết năm

08/08/2020 14:30

Một thành phố thuộc khu vực Nội Mông, Trung Quốc đã phát cảnh báo cấp 3 về bệnh dịch hạch tới hết năm nay, sau khi có thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh này chết vì suy đa tạng.

Nhân Dân nhật báo dẫn thông cáo của Ủy ban y tế thành phố Bayan Nur cho biết đã phát cảnh báo cấp 3 - mức thấp thứ 2 trong thang 4 cấp của Trung Quốc - đối với bệnh dịch hạch, sau khi thêm một bệnh nhân mắc bệnh này chết vì suy đa tạng.

Giới chức Bayan Nur đã phong tỏa khu vực người này sinh sống và cách ly 7 người tiếp xúc gần. Hiện tất cả đều cho kết quả âm tính với dịch hạch và đang dùng thuốc phòng ngừa.

Theo SCMP, cảnh báo cấp 3 của ủy ban y tế tại Bayan Nur - 1 thành phố thuộc Nội Mông - sẽ có hiệu lực từ  7.8 đến hết năm nay để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trường hợp tử vong vừa ghi nhận là ca thứ 2 chết vì dịch hạch trong tháng này tại Nội Mông. Trước đó, hôm 6.8, giới chức ở Bao Đầu, gần Bayan Nur, cho biết 1 bệnh nhân mắc "bệnh dịch hạch đường ruột" đã chết vì suy hệ tuần hoàn.

Thông tin được đưa ra sau khi khu vực phía bắc Trung Quốc đã phát hiện một ca dịch hạch thể hạch (bubonic plague) đầu tiên vào tháng 7. Các trường hợp mắc bệnh dịch hạch không phải là hiếm ở Trung Quốc nhưng gần đây các đợt bùng phát ngày càng ít. Từ năm 2009 đến 2018, thống kê cho thấy chỉ có 26 ca mắc và 11 trường hợp tử vong vì dịch hạch.

Bệnh dịch hạch - vốn được coi là "cái chết đen" trong thời trung cổ - là một bệnh truyền nhiễm cao và thường gây tử vong, lây lan chủ yếu từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm hoang dã như sóc marmot. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang