Thêm một “cây đa” trong nghệ thuật sân khấu cải lương đã ra đi

06/11/2019 15:54

Thêm một “cây đa” trong nghệ thuật sân khấu cải lương - Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Lộc - vừa ra đi ở tuổi 72. Suốt một đời gắn bó với sân khấu cải lương, ông để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. Cho đến cuối đời, ông vẫn sống nhà tập thể như thời bao cấp.

Thêm một “cây đa” trong nghệ thuật sân khấu cải lương - Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Lộc - vừa ra đi ở tuổi 72. Suốt một đời gắn bó với sân khấu cải lương, ông để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. Cho đến cuối đời, ông vẫn sống nhà tập thể như thời bao cấp.

Hung tin đến với giới nghệ sĩ cải lương chiều 4.11: Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Lộc đã qua đời lúc 15h30 cùng ngày sau hơn 1 ngày nằm cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Long An.

Trước đó vài năm, ông đã 1 lần bị “tai biến”, làm ảnh hưởng ít nhiều đến giọng nói, nét mặt và dáng đi của ông. Thời gian gần đây, ông thường xuyên ra vào bệnh viện vì chứng huyết áp cao. Sáng 3.11, ông phải vào bệnh viện cấp cứu khi huyết áp tăng cao. Đến chiều 4.11, ông bất ngờ “ra đi” vì nhồi máu cơ tim.

Nghệ sĩ ưu tú Hữu Lộc tên thật là Võ Phú Hữu, quê huyện Thốt Nốt, TP.Cần Thơ. Ông đến với sân khấu cải lương rất sớm và nhanh chóng trở thành kép chính năm 18 tuổi. Ông từng cộng tác với nhiều đoàn hát nổi tiếng, như: Hương Hoa, Trúc Giang, Tinh Hoa, Kiên Giang, Thanh Minh - Thanh Nga, Bạch Tuyết...

Căn nhà tập thể NSƯT Hữu Lộc sống tới cuối đời. Ảnh: K.Q
Căn nhà tập thể NSƯT Hữu Lộc sống tới cuối đời. Ảnh: K.Q

Sau năm 1975, Hữu Lộc về hát chính cho Đoàn Nghệ thuật cải lương Tây Ninh và được giao làm Phó đoàn. Có điều kiện gần gũi với soạn giả lừng danh Hoa Phượng, ông đã học được nhiều từ người thầy đoản mệnh của mình.

Sau đó, nghệ sĩ Hữu Lộc về đầu quân cho Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An, đảm nhiệm chức vụ Phó đoàn rồi Trưởng đoàn.

Nếu như trước đó ông được mọi người biết đến như một diễn viên tài năng, thì khi về Long An, ông bộc lộ tài năng ở các lĩnh vực khác, như: Soạn giả, đạo diễn và quản lý.

Ông đặc biệt quan tâm đào tạo nguồn diễn viên trẻ cho Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An, nâng bước nhiều nghệ sĩ trẻ sớm thành danh như: Hồ Ngọc Trinh, Vương Tuấn, Vương Sang, Ngân Cường, Nguyên Tâm, Tấn Hùng,…

Ông đã trực tiếp viết (viết riêng hoặc đồng tác giả) và dàn dựng cho Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An hơn 20 vở. Trong đó, nhiều vở gây tiếng vang ở các lần hội diễn, như: "Hoàng tử và tên ăn mày", "Hãy yêu nhau thật lòng", “Trà hoa nữ”, "Trái tim mù", "Giọt đắng", "Người đánh rơi hạnh phúc", "Chỉ còn là kỷ niệm"...

Với những cống hiến cho nghệ thuật cải lương, ông đã được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ Ưu tú năm 2011.

Sau khi về nghỉ hưu, Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Lộc tiếp tục cộng tác với HTV trong nhiều chương trình lớn, như: Chuông vàng vọng cổ, Ngân mãi chuông vàng… Với vai trò mới này, ông tiếp tục dìu dắt, nâng đỡ nhiều diễn viên trẻ, giúp nhiều người thành danh trong nghệ thuật cải lương.

Ông lập gia đình lần đầu lúc còn trẻ, có 2 người con. Sau khi vợ mất, ông gá nghĩa vợ chồng với Nghệ sĩ Ưu tú Ánh Hồng, sống với nhau hơn 30 năm, không có con.

Một nghệ sĩ tài năng, có nhiều tâm huyết, nhiều cống hiến cho nghệ thuật cải lương cả nước, nhưng cả cuộc đời ông không có được ngôi nhà riêng. Cho đến cuối đời, ông và Nghệ sĩ Ưu tú Ánh Hồng vẫn sống tạm bợ trong căn nhà tập thể được Sở Văn hóa – Thông tin Long An cấp gần 30 năm trước.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang