Thống đốc California miễn lệnh trục xuất một người gốc Việt

11/08/2019 22:50

Bất chấp một kế hoạch gây tranh cãi về trục xuất người gốc Việt phạm tội chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra năm ngoái, Thống đốc bang California vừa miễn trục xuất cho một người gốc Việt.

thong-doc-california-mien-lenh-truc-xuat-cho-mot-nguoi-goc-viet
Một khu phố người Việt ở Mỹ.

Hôm giữa tuần, Thống đốc California Gavin Newsom có đợt ân xá cho 7 người, trong đó có người đàn ông gốc Việt tên “Quoc Nguyen”.

Hãng tin AP cho hay ông Quoc Nguyen được miễn lệnh trục xuất khỏi Mỹ do đã có biểu hiện tốt kể từ sau khi thụ án tù 7 năm.

Cụ thể vào năm 2004, người này phạm tội tấn công bằng vũ khí sát thương. Sau khi thụ án tù, ông ta được cho đã cải tạo tốt, có việc làm ổn định.

Văn phòng thống đốc bang California trong tuyên bố ngày 8/8 cho biết nếu trục xuất ông Quoc Nguyen, hậu quả để lại sẽ lớn cho bản thân ông ta, người thân và cộng đồng.

Quoc Nguyen hiện nay đang có người lệ thuộc là mẹ già cùng với người bạn gái đang học y tá. Xét tất cả những điều trên, Thống đốc California quyết định cho phép Quoc Nguyen ở lại Mỹ.

Đây là trường hợp đặc biệt khi nó liên quan tới một kế hoạch gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Trump năm 2018.

Theo đó Nhà Trắng muốn trục xuất những người gốc Việt có tiền án, không quan trọng người đó tới Mỹ từ Việt Nam vào thời điểm nào.

Đây được xem là kế hoạch đảo lại một thỏa thuận giữa Mỹ và Việt Nam từ năm 2008. Theo thỏa thuận ấy, những người đến Mỹ từ Việt Nam trước ngày hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 sẽ không bị trục xuất.

Động thái của chính quyền Mỹ đồng nghĩa mọi đối tượng có tiền án đều sẽ bị trục xuất. Ông Quoc Nguyen, theo AP, đã tới Mỹ khi mới 10 tuổi. Người đàn ông này năm nay 37 tuổi, tức đã đến Mỹ năm 1992.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang