Thông tin về việc đưa công dân từ Pháp về Việt Nam

06/05/2020 15:30

Trong hai ngày 5 và 6/5, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, các cơ quan liên quan của Pháp tổ chức chuyến bay đưa khoảng 240 công dân Việt Nam về nước, chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi (một số em dưới 14 tuổi), người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Trong bối cảnh nước Pháp bị phong tỏa vì dịch COVID-19, để hỗ trợ công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với cộng đồng Việt Nam tại Pháp phát triển và triển khai các giải pháp công nghệ thông tin tiếp nhận, giải quyết yêu cầu, nguyện vọng của công dân, cấp giấy đi đường, phối hợp với các cơ quan chức năng Pháp tạo điều kiện thuận lợi cho công dân di chuyển ra sân bay, cung cấp nhu yếu phẩm cho những người có nhu cầu, hỗ trợ công dân thực hiện các thủ tục cần thiết để lên máy bay. 
 
Ngay sau khi hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Vân Đồn, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra y tế và đưa những người tham gia chuyến bay về cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Trước đó, trên chuyến bay tới Pháp ngày 5/5, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam cũng đã vận chuyển thiết bị, vật tư y tế Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và Nhân dân Pháp. 
 
Trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và khả năng tiếp nhận, cách ly của các địa phương. Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 6/5 là 20 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Từ 18h ngày 5/5 đến 6h ngày 6/5 không ghi nhận ca mắc mới. 
 
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 34.097 trường hợp. Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 tới hiện tại 12 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 9 ca. Ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội cũng đã được công bố kết thúc thời hạn phong tỏa cách ly vào rạng sáng ngày 6/5. Trước đó, toàn bộ thôn Hạ Lôi, gồm 11 xóm, hơn 2.000 hộ dân với hơn 11 nghìn nhân khẩu đã được các lực lượng chức năng khoanh vùng, cách ly 28 ngày. 
 
Tại ổ dịch thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 13 người mắc COVID-19. Tuy nhiên, từ ngày 15/4 đến nay, 20 ngày từ khi bệnh nhân số 13 tại thôn được công bố, ổ dịch này không phát sinh ca nhiễm bệnh mới.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang