Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Giám sát chặt người Việt từ Trung Quốc về nước

02/02/2020 23:30

Máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu chỉ phát hiện được những trường hợp sốt, bỏ sót những trường hợp ủ bệnh. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu cán bộ kiểm dịch y tế lập danh sách hành khách, giao cho địa phương giám sát, theo dõi.

Tình hình dịch bệnh virus corona mới hiện diễn biến phức tạp, lây lan rộng. Tại Trung Quốc 31/31 tỉnh đã có dịch bệnh. Tại Việt Nam đến nay cũng đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính.

Vì thế, Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tại Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Chiều ngày 2/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona mới tại Lạng Sơn. Thứ trưởng đã tới kiểm tra tại ga quốc tế Đồng Đăng, Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng và Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Giám sát chặt người Việt từ Trung Quốc về nước - 1
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn chiều 2/2.

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Lạng Sơn hiện chưa xuất hiện trường hợp nào mắc nCoV, tuy nhiên tỉnh có đường biên giới dài (231 km), 12 cửa khẩu (với 2 cửa khẩu quốc tế), 10 đường mòn lối nhỏ.

Tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCOV do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Đồng thời tuyên truyền người dân không sang biên giới thăm thân; phun độc khử trùng trường học, cửa khẩu, di tích... Tỉnh cũng đã giao các huyện lập danh sách cụ thể người dân từ vùng dịch về để từ đó theo dõi chủ động trong vòng 14 ngày.

Đồng thời cũng có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết, chọn địa điểm dựng lều bạt xa nhà dân, khu công trình; mua sắm trang thiết bị...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Giám sát chặt người Việt từ Trung Quốc về nước - 2
Khách Việt từ Trung Quốc được hướng dẫn thực hiện tờ khai y tế tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Tuy nhiên đại diện tỉnh cũng thừa nhận gặp khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh vì đường biên giới dài, thiếu trang thiết bị vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch cloramin B, rửa tay khô...

Đại tá Nguyễn Trung Trực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết việc kiểm soát việc dịch bệnh tại cửa khẩu gặp khó khăn. Đến nay mới phát hiện hai trường hợp sốt cao để cách ly song còn rất nhiều trường hợp ủ bệnh không thể biết được. Tỉnh cũng có nhiều lễ hội, rất nhiều người Trung Quốc tham gia, cộng thêm tập quán thăm thân.

Vì thế, tỉnh đã tạm dừng các lễ hội, thậm chí cả lễ hội đã khai mác. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân ở vùng biên giới, dứt khoát không sang Trung Quốc.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên biểu dương cơ quan chức năng ở Lạng Sơn đã in đầy đủ số điện thoại đường dây nóng của các cơ sở y tế từng Trung tâm Y tế huyện, thành phố… để người dân có thể gọi điện, nghe tư vấn về nCoV, cũng như đã có những tờ rơi in bằng nhiều thứ tiếng để người dân, khách nhập - xuất cảnh hiểu biết về bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Giám sát chặt người Việt từ Trung Quốc về nước - 3
Giám sát thân nhiệt tại cửa khẩu.

“Tại cửa khẩu, kiểm tra qua thân nhiệt chỉ phát hiện những trường hợp sốt, dễ bỏ sót những trường hợp đang ủ bệnh. Điều này rất nguy hiểm. Chỉ để một người mang mầm bệnh lọt vào thì nguy cơ lây ra cộng đồng rất lớn”, thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Tuyên cho biết bản chất của tờ khai y tế là để ngăn chặn ngay mầm bệnh từ đầu ngay cửa nhập cảnh.

Để phát huy giá trị của tờ khai y tế tại cửa khẩu, Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo yêu cầu hướng dẫn hành khách ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc tại Việt Nam. Cán bộ kiểm dịch có trách nhiệm lập danh sách theo địa phương cư trú, gửi về y tế địa phương để giám sát theo dõi trong vòng 14 ngày.

Trong đó yêu cầu người dân liên hệ y tế địa phương để thông báo tình hình sức khoẻ 2 lần/ngày. Theo Thứ trưởng Tuyên nếu người dân không tự liên hệ thì cán bộ y tế địa phương phải có trách nhiệm gọi điện cho đối tượng, nếu không được thì trực tiếp đến nhà để nắm thông tin.

“Nếu bệnh nhân dương tính, cần phải lưu ý việc mở cửa phòng thông thoáng, để nền nhà khô và vệ sinh liên tục để tránh mầm bệnh, lây chéo trong bệnh viện. Tuyệt đối không để lây bệnh sang nhân viên y tế”, Thứ trưởng Tuyên nói.

Ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh vấn đề giám sát nội địa, khoanh vùng ca nghi ngờ.

“Những trường hợp nghi ngờ cần có biện pháp cách ly ngay, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Phải coi những ca này như trường hợp dương tính thật để có ứng xử phù hợp, tránh lây cho cán bộ y tế”, ông Dương nhấn mạnh.

Nam Phương

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang