Thứ trưởng Y tế Iran dương tính với COVID-19

26/02/2020 13:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran cùng một nghị sỹ nước này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Iran đang là 1 trong 4 điểm nóng ngoài Trung Quốc về số ca mắc COVID-19.

Ông Iraj Harirchi, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran thừa nhận ông đã nhiễm COVID-19. Thứ trưởng Y tế Iran cho biết ông có biểu hiện sốt vào ban đêm, kết quả xét nghiệm chỉ ra dương tính vào giữa đêm. Ngay từ khi đó, ông đã cách ly và bắt đầu điều trị COVID-19. Ngoài ra, thượng nghị sỹ Mahmoud Sadeghi ở Tehran cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO trước đó cho biết sự gia tăng đột biến ca nhiễm ở Iran là đáng lo ngại.

Tình hình ở Iran, quê hương của các địa điểm thánh địa hồi giáo thu hút hàng triệu người mỗi năm đã gây quan ngại về khả năng bùng phát dịch ở Trung Đông. Tính đến 9h sáng ngày 26/2, một số nước Trung Đông đã bắt đầu xuất hiện ca nhiễm COVID-19 như UAE (13 người nhiễm, hồi phục 3), Bahrain (32 người nhiễm), Iran (95 ca nhiễm, 15 ca tử vong), Kuwait (9 ca nhiễm), Iraq (5 nhiễm), Oman (4 người nhiễm), Lebanon (1 người nhiễm), Afghanistan (1 người nhiễm), Israel (1 người nhiễm), Ai Cập (1 người nhiễm nhưng đã khỏi).

Khử trùng các nơi công cộng ở Qom, trong đó có đền thờ Hazrat Masumeh ở Iran

3 điểm nóng khác ngoài Trung Quốc hiện nay là Hàn Quốc, Nhật Bản và Italia, với ca nhiễm tăng vọt trong mấy ngày gần đây.

Một khách sạn ở Tenerife, tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã phải đóng cửa, cách ly sau khi một bác sĩ từng ở tại khách sạn này dương tính với COVID-19. Italia đã có gần 300 ca mắc, trở thành nước nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất ở châu Âu. Nhằm chống dịch, một vài thị trấn nhỏ ở phía bắc Italia đã phải qua giám sát y tế nghiêm ngặt. 50.000 người không thể rời khỏi khu vực trong vòng 14 ngày cách ly nếu không có giấy phép đặc biệt. Ghi nhận một số ca ở Tuscany, Sicily và Liguria. Tuy nhiên, Thủ tướng Italia – Giuseppe Conte cho biết Italia vẫn an toàn đối với lưu thông đi lại và du lịch.

Vào ngày 25/2, máy bay chở hơn 130 khách và phi hành đoàn từ Tehran tới Istanbul đã phải chuyển hướng tới Ankara-thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ do nghi ngờ có ca nhiễm COVID-19 trên máy bay. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay sẽ phải cách ly y tế trong vòng 14 ngày.

Trong số 850 ca nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản, phần đông là hành khách trên tàu Diamond Princess.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang