Thủ tướng Anh được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt, dịch bệnh tại châu Âu đang có chuyển biến tốt

07/04/2020 13:17

Thủ tướng Anh Boris Johnson, người được chẩn đoán nhiễm COVID-19 đã được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện St Thomas ở London khi tình trạng của ông trở nên tồi tệ hơn vào ngày 7/4.

Thủ tướng Anh được chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt

Khi tình trạng bệnh COVID-19 của Thủ tướng Anh không cải thiện suốt  hơn 10 ngày qua, các bác sĩ đã chuyển Thủ tướng nhập Bệnh viện St Thomas ở phía Nam London từ ngày 5/4. Đến ngày 7/4, Người đứng đầu Chính phủ Anh được chuyển vào phòng chăm sóc tích cực.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, 55 tuổi, được xác nhận mắc bệnh hồi cuối tháng 3 nhưng được điều trị cách ly tại nhà. Đến ngày 5/4, bệnh  chuyển biến xấu và ông đã được các bác sĩ chuyển đến phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện lúc 19h (1h ngày 7/4 giờ Hà Nội).

Động thái này trái ngược hoàn toàn với các báo cáo trước đó về sức khỏe của Thủ tướng Johnson, rằng ông vẫn ổn và điều trị cách ly tại nhà thời gian đầu. Thông tin từ Văn phòng Thủ tướng cho biết,  ông chỉ bị các triệu chứng nhẹ và nhập viện là "bước đề phòng".

Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab được chỉ định làm người  thay thế Thủ tướng Anh trong trường hợp ông Johnson không thể điều hành đất nước. Ông Raab đang chủ trì các cuộc họp hàng ngày về COVID-19. Ngoại trưởng Raab tuyên bố, chính phủ sẽ tiếp tục hướng đi của ông Johnson để đối phó dịch bệnh trong cuộc họp mới nhất của chính phủ.

Bên ngoài bệnh viện St Thomas - nơi Thủ tướng Anh đang nằm điều trị

Dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu đang chậm lại

Ở châu Âu, có nhiều dấu hiệu cho thấy tốc độ lây nhiễm ở Tây Ban Nha và Italia  đang chậm lại, mặc dù số người chết vẫn còn cao. Tại Tây Ban Nha ghi nhận thêm 5.029 ca nhiễm và 700 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 136.675 và 13.341. Số ca tử vong tại nước này đang có xu hướng giảm dần kể từ khi lên mức đỉnh là 950 ca vào ngày 2/4 vừa qua.  Chính phủ Tây Ban Nha cho biết đang lên kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng, bao gồm cả những người không có triệu chứng mắc COVID-19. Cho đến nay, Tây Ban Nha mới chỉ xét nghiệm cho những người đã nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Việc xét nghiệm trên quy mô lớn sẽ giúp xác định được những người mang mầm bệnh nhưng lại chưa có triệu chứng. Hiện Tây Ban Nha là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Italia  ngày 6/4 xác nhận thêm 3.599 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là số ca bệnh mới thấp nhất kể từ ngày 17/3, qua đó làm dấy lên những hy vọng về việc đại dịch COVID-19 ở quốc gia này sẽ giảm nhẹ. 24h qua, nước này cũng ghi nhận thêm 636 ca tử vong, cao hơn so với 525 trường hợp được thống kê trong ngày 5/4, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 thiệt mạng lên 16.523 người - mức cao nhất trên thế giới. Tổng số bệnh mắc COVID-19 ở Italia hiện là 132.547 người, trong đó có 22.837 bệnh nhân đã hồi phục.

Chính phủ Italia đã  công bố gói giải cứu kinh tế trị giá 430 tỷ USD nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng vì lệnh phong tỏa kéo dài một tháng và có thể được duy trì trong nhiều tuần tới.

Tính đến 6h sáng ngày 7/4, Nga ghi nhận 6.343 ca mắc COVID-19, tăng 954 ca so với 24h trước đó. Số ca tử vong của nước này hiện là 47 ca, tăng 2 ca. Tổng cộng, có 406 người đã khỏi bệnh, hầu hết ca nhiễm được ghi nhận ở thủ đô Moscow. Trong số các ca nhiễm mới, khoảng 85% là người dưới 65 tuổi.

Mới đây, Nga thông báo bắt đầu triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại nhà có thu phí theo yêu cầu thông qua một hệ thống xét nghiệm có độ nhạy và tính chính xác cao. Kết quả sẽ được gửi qua email trong vòng từ 1-2 ngày.

Tại Mỹ, ổ dịch lớn nhất thế giới hiện nay, vẫn ghi nhận  số người chết tới thời điểm này lên tới 10.000  và hơn 366.000  trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh.

Trên toàn thế giới,  số người được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 hiện đã vượt quá 1,3 triệu người. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins công bố, có hơn 74.500 người đã chết trong khi số người khỏi bệnh cũng tăng, tới  hơn 276.515 người.

Nhật Bản sẽ thông báo tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến ​​sẽ công bố tình trạng khẩn cấp ở  Tokyo và 6 quận khác. Thủ tướng Abe cho biết, Chính phủ Nhật Bản  cũng đang lên kế hoạch hoàn thiện gói kích cầu trị giá 108 nghìn tỷ yên (tương đương 990 tỷ USD) - bằng 20% ​​sản lượng kinh tế của Nhật Bản.

Ngày 7/4, Chánh văn phòng Nội các Yoshi DA Suga cho biết: "Nhật Bản và nhiều nước khác đang phải  đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây vì sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19".

Trung Quốc lần đầu  thông báo không có trường hợp tử vong do COVID-19

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thông báo, không có trường hợp tử vong do COVID-19 lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu công bố số liệu về loại virus gây đại dịch này vào cuối năm ngoái.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang  chuẩn bị dỡ bỏ mọi hạn chế đi lại ở Vũ Hán, thành phố đầu tiên xuất hiện virus SARS-CoV-2, và được coi là ổ dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới từ cuối năm ngoái.

Báo cáo mới nhất cho thấy, Trung Quốc ghi nhận 32 trường hợp mới mắc COVID-19, tất cả đều từ nước ngoài vào. Ngoài ra còn có 30 trường hợp nghi ngờ mới có triệu chứng,  nâng tổng số trường hợp nghi nhiễm bệnh ở Trung Quốc lên 1.033. Khoảng 25% trong số này   cũng từ nước ngoài trở về, Ủy ban y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức hội đàm về đại dịch COVID-19

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên về đại dịch COVID-19  vào thứ ngày 9/4,  các nhà ngoại giao cho  hãng tin AFP biết.

Một nhà ngoại giao giấu tên cho hay, "Cuộc họp đã được xác nhận vào ngày 9/4 “, tuy nhiên đây sẽ là một cuộc họp kín.

Tuần trước, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi sự "hợp tác quốc tế" và "phối hợp đa phương" trong cuộc chiến chống COVID-19 – nghị quyết  đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi cuối năm ngoái.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang