Thủ tướng đồng ý cho phép các chuyến bay đưa người Trung Quốc về nước

04/02/2020 18:30

Thủ tướng nhấn mạnh dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp, không được chủ quan mà cần quyết liệt hơn nữa, có biện pháp cụ thể để phòng dịch, ngăn dịch không lan rộng ở nước ta.

Cách ly 14 ngày người về từ vùng dịch

Ngày 4.2, chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch do virus Corona gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cấp, các ngành và nhân dân tích cực, thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch bệnh này.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp, không được chủ quan mà cần quyết liệt hơn nữa, có biện pháp cụ thể để phòng dịch, ngăn dịch không lan rộng ở nước ta.

“Theo nhận định trong tuần này và tuần sau sẽ là thời điểm bùng phát của dịch. Việc chúng ta có biện pháp quyết liệt, đồng bộ hơn là rất cần thiết, nên hôm nay Thủ tướng mời các lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành địa phương cùng trao đổi để nói về các vướng mắc, cùng nhau giải quyết”, Thủ tướng nói và yêu cầu không đưa người trong vùng dịch về Việt Nam, về Việt Nam rồi thì cương quyết cách ly trong 14 ngày, đồng thời giải quyết các mối quan hệ khác.

Cho phép vận chuyển người Trung Quốc về nước

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, hiện có ý kiến dự đoán 2 tuần nữa là đỉnh điểm nhưng có người nói 2 tháng nữa mới là đỉnh điểm. Khi tiến hành cách ly đặc biệt mà không khéo thì sẽ có người phản ứng, vì người ta khoẻ mạnh mà bắt cách ly 15 ngày là không đơn giản. Ngành y tế lên phương án cho 1.000 người nhiễm nhưng có thể tính cho đến 3.000 người nhiễm.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện nhiều người Trung Quốc ở Khánh Hoà, Kiên Giang... có nhu cầu về nước nhưng chưa thể về, bởi tất cả các chuyến bay từ Việt Nam đi Trung Quốc đều đã bị dừng. Vì vậy, ông đề xuất Thủ tướng đồng ý cho phép vận chuyển những người Trung Quốc này về nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất trên. Việt Nam sẽ dùng máy bay đưa người Trung Quốc về nước; sau đó máy bay trở lại Việt Nam mà không chở khách (bay rỗng).

Cách ly theo 3 vòng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cung cấp thông tin thêm ngày 3.2 có 194 người nhập cảnh vào Việt Nam nhưng đều là người Việt chứ không có người Trung Quốc. Về xuất cảnh, có hơn 1.000 trường hợp và đều là người Trung Quốc.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ngoài ra, tất cả trường hợp vào Việt Nam, đều bị cách ly 14 ngày và được đảm bảo đủ điều kiện.

Ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh quan trọng nhất là hoạt động cách ly và giải thích về 3 vòng này.

Theo đó, vòng 1: Tất cả người bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đi và đến từ Hồ Bắc đều được coi là người bệnh, phải cách ly tuyệt đối tại bệnh viện.

Vòng 2: Cách ly các trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc từ Trung Quốc về, cách ly tại chỗ 14 ngày, không cho họ đi quá phạm vi gia đình.

Vòng 3: Những người tiếp xúc xung quanh với người nhiễm.

“Phải coi mỗi người như vậy là một ổ dịch và triển khai cách ly ngay, để lây ra rất khó phòng”, ông Long nói.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang