Wed, 08 Nov 2017 08:40:53 +0700
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ |

Thủ tướng lội nước, thị sát tình hình ngập lụt tại Khu phố cổ Hội An

Ngay sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam và tiếp 8 đoàn khách doanh nghiệp quốc tế sang Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, chiều tối 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát tình hình ngập lụt tại Khu Phố cổ Hội An – một trong những địa phương trong tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước do ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Thu tuong loi nuoc, thi sat tinh hinh ngap lut tai Khu pho co Hoi An - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đang bị lũ lụt. Đây là nơi sẽ diễn ra một trong những hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng đã đi bộ dọc theo Phố Cổ Hội An, đến tận “Khu phố Nhật” - khu vực trũng, ngập nặng nhất của Phố cổ Hội An với điểm ngập sâu nhất lên đến hơn 3m và hiện, nước vẫn chưa rút hết. Cũng vào thời điểm này, trên các tuyến phố của Khu phố cổ Hội An, nước vẫn chưa rút hết, nhiều điểm còn ngập, thậm chí ngập sâu đến 2m. Do mưa lũ lớn, tại khu phố cổ, người dân đã chủ động di chuyển, kê đồ đạc lên nơi cao hơn.

Sau khi thị sát tình hình ngập lụt, Thủ tướng đã tới thăm và tặng quà một số gia đình người dân trong khu Phố cổ Hội An bị ngập nặng do mưa lũ.

Thu tuong loi nuoc, thi sat tinh hinh ngap lut tai Khu pho co Hoi An - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các gia đình bị ngập lụt do mưa lũ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Trong 3 ngày từ 5 đến 7/11, do mưa lớn kéo dài, kết hợp thủy triều dâng cao và hoạt động xả nước của các đập thủy điện trên thượng nguồn sông Thu Bồn, nhân dân thành phố Hội An đã và đang trải qua cơn lũ kéo dài (đỉnh lũ được ghi nhận là 3,17m lúc 1 giờ 30 phút sáng ngày 6/11, trên mức báo động III là 1,17m). Theo ghi nhận của Trạm thủy văn Hội An vào lúc 15 giờ 40 phút ngày 07/11, mực nước đo được là 2,32m, trên mức báo động III là 0,32m.

Nhờ thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, cùng sự chủ động ứng phó và kinh nghiệm sống chung với lũ qua nhiều năm của chính quyền địa phương và nhân dân thành phố, đến giờ này, thành phố chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Thu tuong loi nuoc, thi sat tinh hinh ngap lut tai Khu pho co Hoi An - Anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các gia đình bị ngập lụt do mưa lũ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, phục vụ các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC, trước mắt, UBND Thành phố Hội An đã chỉ đạo UBND các địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan dọn bùn và rác ; đồng thời, vận động nhân dân chủ động dọn vệ sinh trong nhà và ngoài phố.

Trong buổi làm việc nhanh với chính quyền tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An, Thủ tướng cảnh báo tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, chính quyền các cấp trong tỉnh cần hết sức lưu ý, chủ động các phương án cứu hộ, cứu nạn và đặc biệt là đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân.

Thu tuong loi nuoc, thi sat tinh hinh ngap lut tai Khu pho co Hoi An - Anh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hội An. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng huy động mọi lực lượng Quân đội, Công an và thanh niên, đoàn thể địa phương chủ động hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, hư hỏng do mưa lũ, nhất là nhà ở, trường học. Là thành phố du lịch trọng điểm, nên Hội An cần bám sát phương châm “Nước rút đến đâu, dọn dẹp vệ sinh, môi trường đến đó”, sao cho sau ngập lụt, không có tình trạng mất vệ sinh xảy ra và nhất là đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần thực hiện với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng lưu ý Quảng Nam thận trọng và có phương án xử lý tốt một số điểm trọng yếu về di sản tại Hội An bị hư hại do ngập lụt; sớm tiến khẩn trương khắc phục, duy tu, bảo tồn các điểm hư hỏng để nhanh chóng tái hoạt động, phục vụ du khách.

Chia sẻ với những mất mát, thiệt hại lớn của người dân Quảng Nam và Hội An, Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp trong tỉnh đảm bảo đời sống cho bà con, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "màn trời, chiếu đất", đứt bữa; nhanh chóng khôi phục lại đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động và học tập của bà con và con em trên địa bàn.

Quang Vũ (TTXVN)

Tags
Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ luôn được thiên nhiên ưu ái với những mùa hoa đẹp rất đặc trưng. Mỗi tháng đi qua, một mùa hoa mới lại nở rộ với hương thơm ngào ngạt tự lúc nào.
Nhưng tánh là gì? Và kiến tánh là gì? Tại sao lại phải kiến tánh? Tôi sẽ lần lượt giải thích những điều này một cách thứ tự qua những trang sau. Tuy nhiên tôi chỉ trình bày những điều mình
Hai người đàn ông gốc Việt bị bắt vì liên quan đến vụ nổ súng xảy ra lúc rạng sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Mười ngay bên ngoài nhà hàng vũ trường Club Bleu, thuộc thành phố Westminster, khiến một
Triển lãm diễn ra tại TP HCM vào 9h-13h ngày 8/7 tại khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 Đồng Khởi, quận 1. Tại Hà Nội vào
Theo một thông tin vừa nhận được: Sáng ngày 11/11/2017, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới