Thủ tướng: Quảng Ninh phải là phên giậu vững chắc, động lực đóng góp hưng thịnh quốc gia

24/05/2020 23:30

Là chuyến công tác lần thứ 4 tới Quảng Ninh trong nhiệm kỳ, đặc biệt có ý nghĩa sau dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tỉnh cần phải có những biện pháp cất cánh mới và Thủ tướng sẽ cùng tháo gỡ, góp ý cho sự phát triển.

Thủ tướng: Quảng Ninh phải là phên giậu vững chắc, động lực đóng góp hưng thịnh quốc gia - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 24-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến công tác, làm việc tại Quảng Ninh để lắng nghe, giải quyết các kiến nghị cụ thể của tỉnh với tinh thần "đến đây để tháo gỡ, để góp ý cho sự phát triển".

Cơ cấu kinh tế chuyển từ "vàng đen" sang "vàng xanh"

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, cơ cấu kinh tế của vùng đất mỏ Quảng Ninh chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững, đóng góp của ngành than vào tăng trưởng có xu hướng giảm dần, từ 21,3% trong cơ cấu GRDP năm 2015 xuống còn 17,3% năm 2020 (năm 2019 18,2%).

Dịch vụ ngày càng giữ vai trò chủ đạo, du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp từ 3 sao trở lên hiện có 7.587 phòng, tăng 68% so với năm 2015. Số lượng khách du lịch năm 2019 đạt 14 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5,75 triệu lượt, chiếm trên 41%.

Đặc biệt, việc phát triển kết cấu hạ tầng với hàng loạt dự án như cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn dài 120km (cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài hơn 80km, dự kiến hoàn thành trong năm 2022), cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai... với tổng vốn đầu tư 2016-2020 ước đạt hơn 123.000 tỉ đồng (có tới 62% vốn ngoài ngân sách).

Quảng Ninh cũng là một trong những tỉnh dẫn đầu về thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), trên cơ sở kiên trì thực hiện phương châm "lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhân".

Lãnh đạo tỉnh cho biết do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng (tổng số khách du lịch 4 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 1,54 triệu lượt, giảm 77% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 2.766 tỉ đồng, giảm 77% so với cùng kỳ). 

Trước tình hình này, tỉnh đã tung ra gói kích cầu du lịch trị giá 200 tỉ đồng.

Nhiều bài học cho phát triển

Thủ tướng đánh giá Quảng Ninh giờ đây là hình mẫu về chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ đen sang xanh. Tuy nhiên, chuyển "từ đen sang xanh" không phải là bỏ hẳn ngành than mà là áp dụng công nghệ mới, không ảnh hưởng đến môi trường.

Theo Thủ tướng, từ Quảng Ninh, có thể đưa ra một số bài học giá trị về quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, du lịch.

Đó là bài học về tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng chuẩn mực quốc tế; bài học về thu hút, phát huy vai trò của nhà đầu tư tư nhân như những con sếu đầu đàn; bài học về phát huy vai trò, tính năng động, sáng tạo, quyết đoán của đội ngũ lãnh đạo; bài học về sự chia sẻ thành quả phát triển đến người dân, theo đuổi mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững.

Thủ tướng nhấn mạnh Quảng Ninh phải là một trung tâm phát triển không chỉ của vùng Đông Bắc mà còn của phía Bắc đất nước, vừa là phên giậu vững chắc, giữ gìn non sông bờ cõi, vừa là một động lực đóng góp cho hưng thịnh quốc gia.

Theo đó, cần chú ý tới định hướng quan trọng, cũng là kênh tăng trưởng, đó là cần phát triển doanh nghiệp có quy mô, chất lượng; phát triển đô thị hiện đại, thông minh.

Trong ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành, khai trương một số công trình, dự án ở Quảng Ninh như khánh thành cầu Bài Thơ và tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn tại TP Hạ Long; khai trương khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh tại TP Cẩm Phả do Tập đoàn Sun Group đầu tư.

Đây là khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật Bản đầu tiên của Việt Nam, có tên Yoko Onsen Quang Hanh.

Suối khoáng nóng Quang Hanh vốn được xem là một "báu vật" trời ban cho vùng đất Cẩm Phả. Tuy nhiên, việc khai thác nhiều năm qua mới chỉ dừng lại ở cung cấp các dịch vụ tắm khoáng thông thường, chưa phát huy được giá trị du lịch, kinh tế và tạo sức hút cho điểm đến cũng như tiềm năng vốn có.

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang