Thực tập sinh Việt Nam tại Nhật thừa nhận đâm đồng hương

08/10/2019 22:49

Nguyen Viet Anh, 25 tuổi, thừa nhận đã dùng dao tấn công một thực tập sinh đồng hương tại nhà máy gỗ sau khi cãi cọ hồi tuần trước.

Nguyen Viet Anh, thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam, bị bắt hôm 4/10 vì bị tình nghi âm mưu sát hại một đồng nghiệp người Việt bằng dao bấm, theo nhật báo Mainichi.

Tờ báo dẫn lời cảnh sát cho hay nghi phạm thừa nhận đã tấn công đồng hương cùng làm việc tại một nhà máy gỗ ở thành phố Koga, tỉnh Fukuoka, nhưng phủ nhận ý định giết người này.

Nạn nhân, 24 tuổi, cũng là thực tập sinh, bị đâm nhiều nhát ở bụng nhưng vết thương không nguy hiểm tới tính mạng, cảnh sát cho biết thêm.

Trước vụ tấn công, nghi phạm và nạn nhân cùng uống rượu tại phòng của một người bạn Việt Nam khác và xảy ra tranh cãi. Cuộc cãi cọ tưởng chừng đã được giải quyết, nhưng Viet Anh sau đó vẫn tấn công đồng hương bên ngoài tòa nhà.

Thuc tap sinh Viet Nam tai Nhat thua nhan dam dong huong hinh anh 1
Cảnh sát Nhật tại hiện trường một vụ tấn công. Ảnh: Kyodo.

Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (TITP) được chính phủ Nhật Bản triển khai từ năm 1993. Lao động Việt Nam có thể sang Nhật làm việc với tư cách thực tập sinh/tu nghiệp sinh để nâng cao tay nghề, theo tôn chỉ của chương trình.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Nhật được cho là lợi dụng chương trình này để thuê và bóc lột nhân công giá rẻ trong bối cảnh nước này ngày càng thiếu hụt lao động do già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp.

Tính đến cuối năm 2018, có 328.000 thực tập sinh nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, trong đó khoảng một nửa là người Việt, theo TTXVN.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang