Thượng viện bỏ phiếu để mở lại chính phủ, vượt qua thỏa thuận ngân sách. Điểm dừng tiếp theo: Hạ viện

09/02/2018 16:08

(kbchn) - Thượng viện đã bỏ phiếu sớm vào Thứ Sáu 9/2/2018 để mở cửa lại chính phủ và thông qua một thỏa thuận ngân sách 400 tỷ USD, bản quyết định được chuyển cho Hạ viện để thảo luận trước bình minh, nơi mà sự thành công không chắc sẽ thành công.

Senate votes to reopen government, passes budget deal. Next stop: the House

Senate Majority Leader Mitch McConnell (Win McNamee / Getty Images)

Cuộc bỏ phiếu là bước đi đầu tiên trong việc thu thập các kế hoạch chi tiêu và ngân sách dường như đã được công bố trước đó. Nhưng chính phủ đã rơi vào tình trạng tắt máy, lần thứ hai trong ba tuần, vào lúc nửa đêm sau khi một thượng nghị sĩ duy nhất có cuộc phản đối chống lại thỏa thuận cắt giảm ngân sách và từ chối đưa ra lý do.

Thượng nghị sĩ bang Kentucky, ông Rand Paul ngăn chặn kế hoạch của các nhà nghị sĩ Thượng viện để nhanh chóng thúc đẩy thỏa thuận này thông qua Thượng viện, đã liên tục chặn một cuộc bỏ phiếu ngày Thứ Năm và kích động sự thất vọng của các đồng nghiệp. Thoả thuận ngân sách đã kết hợp với một dự luật tài trợ tạm thời kéo dài sáu tuần để giữ cho chính phủ điều hành và cung cấp thời gian để thực hiện thỏa thuận ngân sách. Paul chà đạp áp lực.

"Tôi đã không đến đây để trở thành một phần tử của nhóm nào đó, tôi đã không đến đây để được tung hô", ông nói.

Một khi thời gian Paul đã được lên, các biện pháp, được hậu thuẫn của các nhà lãnh đạo hàng đầu của Thượng viện, kết quả bỏ phiếu với kết quả 71-28. Các nhà lãnh đạo Hạ viện đã cho biết sẽ nhanh chóng tiếp nhận nếu được đệ lên, mặc dù tình hình phức tạp hơn vì sau khi các đảng viên Đảng Dân chủ Tự do và đảng bảo thủ đảng bảo thủ đã quay sang chống đối.

Các dự luật cơ bản bao gồm gia tăng chi tiêu rất lớn của đảng Cộng hòa cho Lầu năm góc cùng với một thúc đẩy lớn yêu cầu của đảng Dân chủ cho các cơ quan trong nước. Cả hai bên đã áp lực được 89 tỷ đô la để cứu trợ thiên tai, mở rộng nhiều điều khoản chăm sóc sức khoẻ và kéo dài hàng loạt các khoản giảm thuế nhỏ hơn.

Nó cũng làm gia tăng mức độ nợ của chính phủ, ngăn ngừa một sự kiện đầu tiên về các nghĩa vụ của Hoa Kỳ mới xuất hiện chỉ trong vài tuần. Các phiếu bầu hạn như vậy thường là nhức đầu to lớn đối với các nhà lãnh đạo GOP, nhưng mức tăng này có nghĩa là một cuộc bỏ phiếu khác sẽ không xảy ra trước tháng 3 năm 2019.

Các nhà lãnh đạo Thượng viện đã gấp rút trước khi nhân viên liên bang trở lại làm việc với hy vọng giảm thiểu sự gián đoạn. Việc ngừng hoạt động sẽ làm giảm lực lượng lao động liên bang xuống còn một nửa, còn những người được cho là không cần thiết thì không được phép làm việc.

Quân đội và các công nhân thiết yếu sẽ vẫn đảm nhiệm công việc.

Chính quyền của Trump cho biết dự kiến chính phủ ngưng hoạt động ngắn gọn, gọi đó là một "sự chấm dứt".

Vào nửa đêm, Văn phòng Quản lý và Giám đốc Ngân sách Mick Mulvaney ngay lập tức đã ban hành lệnh đóng cửa các hoạt động không cần thiết của chính phủ.

Mulvaney nói với các cơ quan liên bang rằng họ nên thực hiện các kế hoạch dự phòng và hchỉ thị nhân viên liên bang đi làm việc vào Thứ Sáu để "tiến hành các hoạt động chính phủ đóng cửa có trật tự".

Tại Nhà Trắng, dường như không có chút quan tâm nào. Trợ lý đóng cửa văn phòng vào tối thứ năm, không có bình luận gì. Tổng thống không dùng tweet. Phó tổng thống Mike Pence, có mặt tại Hàn Quốc về Thế vận hội mùa đông, cho biết chính quyền "hy vọng" việc ngừng hoạt động sẽ không kéo dài.

Nhưng cả hai phía quốc hội đều thất vọng, chỉ vài giờ trước các nhà lãnh đạo lạc quan rằng thỏa thuận ngân sách sẽ được chấp thuận cho thấy họ đã để lại một số căn bệnh mãn tính của họ. Thượng nghị sĩ phe Dân chủ đã kích hoạt lệnh ngừng hoạt động của chính phủ một phần vào tháng trước bằng cách ban hành một dự luật chi tiêu, tìm kiếm sự cứu trợ cho những người nhập cư "Dreamer" sống ở nước này bất hợp pháp kể từ khi còn thiếu thời.

Theo Los Angeles Times. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang