Thượng viện Mỹ phê chuẩn thẩm phán Trump đề cử

27/10/2020 10:11

Thượng viện Mỹ phê duyệt bổ nhiệm thẩm phán Barrett vào Tòa án Tối cao, kết quả được cho là chiến thắng cho Trump trước bầu cử.

Với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ tối 26/10 (sáng 27/10 giờ Hà Nội) đã phê chuẩn ứng viên Amy Coney Barret do Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao. Đây là kết quả đã được đoán trước vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Susan Collins là thượng nghị sĩ Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu chống vì cho rằng không nên đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao trước bầu cử tổng thống. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski trước đó phản đối đề cử bà Barrett, nhưng cuối cùng đã bỏ phiếu thuận.

 
Thẩm phán Amy Coney Barrett tại phiên điều trần bổ nhiệm trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 14/10. Ảnh: AFP.

Thẩm phán Barrett tại phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 14/10. Ảnh: AFP.

Đây là lần thứ ba Tổng thống Trump đề cử thành công ứng viên vào Tòa án Tối cao và củng cố đa số ghế bảo thủ tại tòa án với tỷ lệ 6-3. Việc bà Barret được phê chuẩn mang đến chiến thắng bước ngoặt cho Trump và thu hút được lượng cử tri bảo thủ khi cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn cách 8 ngày.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã vỗ tay khi kết quả kiểm phiếu được công bố và Nhà Trắng cũng dự kiến tổ chức tiệc ăn mừng.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện tuần trước đã phê chuẩn bà Barrett với 12 phiếu thuận và 0 phiếu chống, dù các thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.

Bà Barrett sẽ là thẩm phán đầu tiên trong lịch sử hiện đại được bổ nhiệm mà không có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng đa số đảng Cộng hòa đang "thúc đẩy tín nhiệm" bằng cách tiến hành cuộc bỏ phiếu gần ngày bầu cử, dù chính họ đã chặn ứng viên do cựu tổng thống Barack Obama đề cử năm 2016.

"Sự thật đề cử này là một phần của nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ nhằm nghiêng ngành tư pháp sang cánh hữu", ông nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell bảo vệ đề cử bà Barrett. "Không có nghi ngờ gì rằng họ cũng sẽ làm vậy nếu trong hoàn cảnh này", McConnell cho hay.

Barrett, 48 tuổi, thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang do Trump bổ nhiệm và là cựu giáo sư tại Trường Luật Notre Dame, trường cũ của bà, được các nhà hoạt động chống phá thai và các đồng minh của Nhà Trắng coi là lựa chọn đáng tin cậy để cán cân tại Tòa án Tối cao nghiêng thêm về phe bảo thủ.

Năm 2018, bà Barrett nằm trong danh sách được Trump cân nhắc để thay thế thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy nghỉ hưu, song người được chọn cuối cùng là Brett Kavanaugh. Tổng thống Mỹ chính thức đề cử bà Barret hôm 27/9 để thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người qua đời vì ung thư ở tuổi 87.

Barrett đã tránh trả lời các câu hỏi về phá thai, quyền lực tổng thống, biến đổi khí hậu, quyền bỏ phiếu, Obamacare và các vấn đề khác trong phiên điều trần bổ nhiệm giữa tháng này, điều khiến các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp không hài lòng.

Quy trình bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ
 
Quy trình bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

Quy trình bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Video: Next.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang