Tiết lộ sự đặc biệt trong giáo dục của ngôi trường hữu nghị Việt-Triều

22/02/2019 10:40

Giáo viên ra tận cổng đón học sinh vào lớp. Bước thêm vài bước đến phòng học, học sinh sẽ nghe được câu nói: “Cô luôn luôn yêu các con”!. Học sinh không chỉ được vui chơi, giảng dạy kiến thức, văn hóa Việt Nam mà còn được tìm hiểu phong tục và văn hóa của Triều Tiên…

Giáo viên ra tận cổng đón học sinh vào lớp. Bước thêm vài bước đến phòng học, học sinh sẽ nghe được câu nói: “Cô luôn luôn yêu các con”!. Học sinh không chỉ được vui chơi, giảng dạy kiến thức, văn hóa Việt Nam mà còn được tìm hiểu phong tục và văn hóa của Triều Tiên…

Đây là điều diễn ra hằng ngày tại ngôi trường đặc biệt giữa Thủ đô Hà Nội mang tên Việt -Triều Hữu Nghị.

 
 Học sinh của Trường Việt Triều Hữu Nghị luôn mặc trang phục truyền thống của Triều Tiên và Việt Nam trong những dịp đặc biệt.

Trường Mẫu giáo Việt Triều Hữu Nghị được thành lập ngày 8.3.1978 – tại khu B tập thể Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội. Trường được xây dựng bằng vốn viện trợ của nước bạn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Thời điểm đó, trong bối cảnh Việt Nam đang tái thiết sau chiến tranh, còn nhiều khó khăn, đây là món quà hết sức ý nghĩa mà nhân dân và đất nước Triều Tiên dành tặng cho Việt Nam.

Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) Hoàng Thị Thanh, nguyên Hiệu trưởng mẫu giáo Việt - Triều, được học sinh và giáo viên của trường coi là “nhân chứng sống”, khi chứng kiến bước phát triển của trường từ ngày đầu thành lập cho đến lúc trở thành trường mầm non công lập có chất lượng giáo dục hàng đầu ở Hà Nội hiện nay.

Cô Thanh cho biết, thời kỳ đầu, trường có quy mô chỉ vỏn vẹn 120 học sinh với 4 lớp. Không chỉ được nước bạn xây dựng khang trang trên khuôn viên gần 4.000m2, mà Triều Tiên còn tài trợ cho trường 120 chiếc giường, 120 cái chăn, 120 thìa, bát cho học sinh.

Để cảm ơn sự giúp đỡ của nước bạn, Trường mẫu giáo Việt - Triều đã lấy tên hai nhà cố lãnh đạo Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật để đặt tên cho một số lớp học.

 
 Trường Mầm non Việt Triều Hữu Nghị có cơ sở vật chất rất khang trang, có nhiều khu vui chơi dành cho học sinh. Hiện nay, trường trực thuộc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội.

Trải qua hơn 40 năm, đến nay, trường mầm non Việt - Triều đã mở rộng thành 17 lớp học. Và đặc biệt, trường vẫn giữ quan hệ thân thiết với Đại sứ quán Triều Tiên. Các phái đoàn từ Triều Tiên cũng thường xuyên tới thăm trường mỗi khi sang Việt Nam.

Điều để lại ấn tượng ở ngôi trường này chính là phương pháp giáo dục của giáo viên với học sinh trong trường. Với phương châm “Mỗi giờ học ở Việt Triều là một giờ vui, mỗi ngày học là một ngày tình yêu thương cô trò được lan tỏa”, các cô coi học sinh như con cái của mình và điều này luôn thể hiện bằng hành động.

Hàng ngày, giáo viên ra tận cổng trường chào phụ huynh và đón học sinh vào lớp. Bước thêm đến vài phòng học nữa dưới tầng 1, trên tầng 2, học sinh sẽ luôn nghe được câu nói âu yếm của cô giáo: “Cô luôn luôn yêu các con”!.

 
Những ngày qua, cô Nguyễn Thị Minh Hà tất bật đón các đoàn báo chí, truyền thông quốc tế tới ghi nhận tại trường khi biết đoàn lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên sẽ tới thăm trường.

Theo cô Nguyễn Thị Minh Hà - Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Việt-Triều Hữu Nghị, để đảm bảo cho học sinh ở trường vừa được chơi vừa được học, đòi hỏi giáo viên phải có trình độ sư phạm cao, yêu nghề, yêu trẻ. May mắn và tự hào khi đội ngũ này ở Mầm non Việt Triều, đều đạt trên chuẩn, có trình độ từ đại học trở lên, là những người thực sự yêu nghề, mến trẻ.

Bên cạnh chương trình học thông thường theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT), cô Minh Hà cho hay, học sinh của trường còn được tìm hiểu văn hóa Triều Tiên, từ các món ăn truyền thống như kim chi và kimbap đến trang phục truyền thống.

Những ngày qua, cô và trò nhà trường đã chuẩn bị nhiều hoạt động văn nghệ, mong được tiếp người đứng đầu Triều Tiên đến thăm.

Dưới đây là những hình ảnh cô trò Trường mẫu giáo Việt – Triều Hữu Nghị tất bật, háo hức chờ đón, chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này:

 
 
Trước khi bắt đầu vào học, đúng 8h sáng 21.2, học sinh của Trường Việt Triều tập trung dưới sân trường để múa, hát những bài dân ca của Việt Nam và Triều Tiên.
 
Tất cả giáo viên, học sinh của trường đều hát được "Arirang" (hay còn gọi là A Lý Lang - một bài dân ca Triều Tiên). Học sinh đang háo hức tập luyện để có thể hát cho đoàn lãnh đạo của Triều Tiên nghe.
 
 
 Giáo viên của trường cũng tất bật tập luyện các điệu múa truyền thống, thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt -Triều.
 
Trường có một góc học tập về văn hóa Triều Tiên. Học sinh trong trường cũng được dạy múa, hát và học lời chào An-nyong-ha-sim-ni-kka" (lời chào bằng tiếng Triều Tiên). 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang