Tiêu chí lựa chọn tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31

20/01/2022 15:41

Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết sẽ tiến hành tuyển chọn 3.000 tình nguyên viên phục vụ SEA Games 31 tại các trường đại học, dựa trên những tiêu chí cụ thể.

SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12.5 đến 23.5.2022. Để có được kỳ Đại hội thành công, lực lượng tình nguyện viên phục vụ SEA Games là một trong những yếu tố rất quan trọng. 

Với khối lượng sự kiện diễn ra trước, trong và sau SEA Games được dự báo là rất lớn, do đó ban tổ chức đòi hỏi số lượng tình nguyện viên đông đảo, có trình độ chuyên môn tốt và đáp ứng được các tiêu chí cụ thể. 

Chia sẻ về công tác tuyển chọn tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31, ông Nguyễn Hải Đường - Phó trưởng tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết cho biết: "Để chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chúng tôi đề xuất số lượng tình nguyện viên là 3.000 người. Hiện tại, kế hoạch tuyển chọn đã được ban tổ chức phê duyệt.

Chúng tôi cũng đã lên phương án và làm việc với các trường đại học, số lượng tình nguyện viên làm việc tại Hà Nội là 2.000 người, trọng điểm là sinh viên Đại học Hà Nội và Đại học Mở Hà Nội".

Theo đó, tiểu ban Lễ Tân - Khánh tiết dự kiến tuyển chọn 3.000 tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31, trong đó có 2.000 tình nguyện viên tại Hà Nội và 1.000 tình nguyện viên ở các tỉnh/thành lân cận.

Cụ thể, trường Đại học Hà Nội sẽ tuyển chọn sinh viên ngành ngôn ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh để tham gia công tác hỗ trợ các đoàn thể thao quốc tế, phục vụ chương trình thi đấu và quan trọng nhất là dẫn đoàn, tháp tùng khách VIP cũng như lãnh đạo, quan chức và các chuyên gia nước ngoài. Số lượng tuyển chọn dưới 2.000 người.

Ông Nguyễn Hải Đường - Phó trưởng tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết chia sẻ về quá trình tuyển chọn tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31. Ảnh: M.Đ
Ông Nguyễn Hải Đường - Phó trưởng tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết chia sẻ về quá trình tuyển chọn tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31. Ảnh: M.Đ

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng tiến hành tuyển chọn khoảng 100-200 sinh viên từ trường Đại học Mở Hà Nội, yêu cầu về trình độ công nghệ để hỗ trợ và phục vụ tại Trung tâm báo chí cũng như một số đơn vị liên quan đến truyền thông - kỹ thuật.

Liên quan đến công tác tuyển tình nguyện viên ở 11 tỉnh/thành lân cận, ông Nguyễn Hải Đường cho hay: "Tại 11 địa phương tổ chức các môn thi đấu, hiện nay chúng tôi đã triển khai và làm việc cụ thể, chi tiết ở 4 tỉnh là Hoà Bình, Ninh Bình, Bắc Ninh và Hà Nam. Với các tỉnh còn lại, từ nay đến hết tháng 2 sẽ hoàn tất việc triển khai kế hoạch tuyển chọn". 

Ngoài việc tuyển chọn tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết cũng lên phương án tuyển chọn các tình nguyện viên tự do. 

"Nếu trong điều kiện sinh viên không lên Hà Nội học do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến công tác tuyển chọn bị thiếu hụt thì chúng tôi sẽ tuyển chọn thêm các tình nguyện viên tự do. Số lượng sẽ được tính toán sao cho hợp lý, có thể từ 200-300 người.

Tiêu chuẩn bao gồm tự giác, tự nguyện cống hiến phục vụ; yêu thích sự kiện thể thao, có sức khoẻ tốt; có trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, hướng dẫn đoàn, hỗ trợ phục vụ sự kiện và quan trọng nhất là tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. 

Chúng tôi rất hoan nghênh các bạn trẻ hoặc các anh, chị có kinh nghiệm phiên dịch, MC thì đăng ký với ban tổ chức để lựa chọn và cung cấp tình nguyện viên cho các địa điểm thi đấu. Đây cũng là sự chung tay, cống hiến vào thành công chung của SEA Games 31", ông Nguyễn Hải Đường cho biết thêm.

Theo kế hoạch, sau khi tuyển chọn xong 3.000 tình nguyện viên, tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết sẽ lên chương trình đào tạo. Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 4, ban tổ chức tiến hành đào tạo, trang bị cho tình nguyện viên về thông tin về Đại hội, nhiệm vụ cũng như phương pháp đón, tiễn và xử lý tình huống trong quá trình làm việc.

Ngay trong tháng 4 sau khi kết thúc quá trình đào tạo, tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết sẽ tiến hành việc phân bổ tình nguyện viên về ban tổ chức các môn thi đấu cũng như các tiểu ban khác phục vụ cho Đại hội.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang