Tìm thấy cấu trúc góc hào ở thành nhà Hồ

09/01/2020 23:30

Các nhà khảo cổ tìm thấy góc hào phía Tây thành nhà Hồ sau hơn hai tháng khai quật.

Viện Khảo cổ học công bố kết quả trên tại hội thảo về khai quật hào thành phía Đông và phía Tây thành nhà Hồ, sáng 9/1.

Tại hai hố khai quật rộng 7.000 m2 (hố phía Đông rộng 3.000 m2, phía Tây rộng 4.000 m2), các nhà khoa học tìm thấy nhiều mảnh đá khối kích thước nhỏ, một số vật liệu kiến trúc như gạch chữ nhật, ngói đỏ và hiện vật sành sứ, công cụ sản xuất, sinh hoạt thuộc các giai đoạn sớm, muộn khác nhau (có niên đại khoảng từ thời Lý kéo dài đến thời Trần, Hồ, Lê Sơ, Nguyễn...).

Ngoài ra, lần đầu tiên giới nghiên cứu tìm thấy cấu trúc góc hào thành phía Tây cũng như phần nền gia cố chân thành nhà Hồ. Từ phát hiện này, nhiều ý kiến kết luận hào thành là một bộ phận quan trọng cấu thành thành nhà Hồ. Hào có chiều rộng 50 đến 60 m, sâu khoảng 6,8 đến 7,2 m, còn chiều dài chưa thể xác định.

Các nhà khoa học phát hiện lớp đá vôi, đá cuội được sử dụng nhằm gia cố hai bờ Hào thành. Ảnh: Lê Hoàng.

Các nhà khoa học phát hiện lớp đá vôi, đá cuội được sử dụng nhằm gia cố hai bờ hào thành. Ảnh: Lê Hoàng.

"Hào thành được gia cố cẩn thận bằng nhiều lớp đất đá dăm, đất sét kiên cố, có khả năng chống chọi thiên tai và biến động của thời gian", ông Nguyễn Bá Linh, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản thành nhà Hồ, nói.

Giáo sư, tiến sĩ Lưu Trần Tiêu – Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia đánh giá, việc tìm thấy cấu trúc góc hào thành là một phát hiện quan trọng, góp phần xác định thêm lần nữa quy mô, giá trị, kiến trúc và vị trí của hào thành, kinh thành Tây Đô. 

Hiện vật sành sứ, đồ dùng sinh hoạt tìm thấy trong quá trình khai quật. Ảnh: Lê Hoàng.

Hiện vật sành sứ, đồ dùng sinh hoạt tìm thấy trong quá trình khai quật. Ảnh: Lê Hoàng.

"Ngoài giá trị văn hoá lịch sử, về lâu dài cần có hội thảo chuyên sâu và sớm tìm phương án khôi phục hào thành, góp phần phát huy hơn nữa giá trị thành nhà Hồ về mặt lịch sử và thu hút du khách thăm quan trong tương lai", giáo sư Tiêu phân tích.

Đây là đợt thứ 3 (sau các năm 2015 và 2016), các nhà khảo cổ tổ chức khai quật thành nhà Hồ. Ở hai lần khai quật trước, họ chưa tìm thấy nhiều hiện vật và dấu vết hào thành như lần này.

Một góc thành nhà Hồ nhìn từ cổng thành phía Nam. Ảnh: Lê Hoàng.

Một góc thành nhà Hồ nhìn từ cổng thành phía Nam. Ảnh: Lê Hoàng.

Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc bằng đá độc đáo tại Việt Nam, được xây dựng chỉ trong ba tháng (từ tháng 1/1397). Thành còn được gọi là Tây Đô (hay Tây Giai) để phân biệt với Đông Đô (Thăng Long, Hà Nội). Nơi đây từng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa vào cuối triều Trần và kinh đô của nước Đại Ngu trong 7 năm (1400-1407).

Thành nhà Hồ gồm 3 bộ phận, La thành, Hào thành và Hoàng thành. Trong đó, công trình đồ sộ nhất và còn khá nguyên vẹn cho đến ngày nay là Hoàng thành. Hai bộ phận còn lại đã bị thời gian, chiến tranh phá huỷ, nay chỉ còn dấu vết mờ nhạt.

Ngày 27/6/2011, tại phiên họp lần thứ 35 của Ủy ban di sản thế giới thuộc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO), thành nhà Hồ được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang