Tin mới nhất bão Goni - cơn bão có khả năng vào Biển Đông thành bão số 10

29/10/2020 22:21

Cơ quan thời tiết nhà nước Philippines thông báo, áp thấp nhiệt đới bên ngoài Khu vực chịu trách nhiệm của Philippines (PAR) đã mạnh lên thành bão Goni.

Tin bão mới nhất về cơn bão Goni được cơ quan thời tiết Philippines thông báo trong cuộc họp trực tuyến lúc 4h sáng ngày 29.10, Rappler thông tin. Cơn bão có tên gọi quốc tế là Goni, theo Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), hiện cách Trung Luzon 1.705km về phía đông.

Bão Goni đang di chuyển về phía tây với vận tốc 10km/h, tiến gần về ranh giới phía đông của PAR. Bão Goni có thể tiến vào PAR thời gian sáng hoặc chiều 29.10.

Theo PAGASA, khi tiến vào PAR, bão Goni sẽ được đặt tên địa phương là Rolly. Đây là cơn bão nhiệt đới thứ 18 vào Philippines trong năm 2020, đồng thời là bão nhiệt đới thứ 5 vào nước này chỉ riêng trong tháng 10.

Bão Goni hiện có sức gió duy trì tối đa 65km/h, tăng so với dữ liệu trước đó vốn là 55km/h, với gió giật cũng tăng từ 70km/h lên 80km/h.

Rappler lưu ý, tuy nhiên, trong vòng 24 giờ, có thể là trong ngày 29.10 hoặc sáng sớm 30.10, bão Goni dự kiến mạnh lên thành một con bão nhiệt đới mạnh.

Cơ quan thời tiết Philippines dự báo, bão Goni có thể đổ bộ vào khu vực Bicol trong sáng 1.11 sau đó có thể đi qua Nam Luzon. Đây là đường di chuyển tương tự như bão Malove (hay bão Quinta) khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và gây tổn thất về nông nghiệp lên tới ít nhất 705,87 triệu peso ở Philippines.

Hãng tin Philippines cũng lưu ý, vì bão Goni vẫn nằm ngoài PAR và cách xa đất liền Philippines nên dự báo của PAGASA vẫn có thể thay đổi.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang