Tin mới nhất về số phận 4 cảnh sát liên quan cái chết của George Floyd

01/06/2020 20:30

Cả 4 cảnh sát liên quan cái chết của George Floyd đều phải chịu trách nhiệm như nhau - cảnh sát trưởng thành phố Minneapolis cho hay.

Trả lời gia đình người đàn ông da đen George Floyd bị cảnh sát ghì đến chết, Cảnh sát trưởng thành phố Minneapolis nói ông luôn tâm niệm rằng cả 4 cảnh sát liên quan đến cái chết của Floyd đều phải chịu trách nhiệm như nhau.

"Ông Floyd đã chết trong tay chúng tôi và vì vậy tôi thấy đó là một sự đồng lõa" - Cảnh sát trưởng Medaria Arradondo nói với CNN hôm 31.5. "Im lặng và không hành động, bạn là người đồng lõa. Giá như có ai đó can thiệp... đó là điều tôi hy vọng" - ông Arradondo cho hay.

Nhưng đã không có ai can thiệp vào tối 25.5 khi người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd, 46 tuổi, van xin được sống khi bị cựu cảnh sát Derek Chauvin ghì chân trên cổ trong gần 9 phút. 

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên các cuộc biểu tình sắc tộc trên khắp đất nước, với hàng nghìn tiếng vang vọng những lời hấp hối của Floyd “Tôi không thể thở được”. Một số trong những cuộc biểu tình đó diễn ra trong ôn hoà, trong khi những cuộc khác kết thúc trong biển lửa, cướp bóc trên diện rộng, thiệt hại, cùng hàng trăm vụ bắt giữ cũng như thương tích.

4 sĩ quan cảnh sát liên quan đến cái chết của George Floyd - bao gồm Derek Chauvin, Thomas Lane, Tou Thao và J. Alexander Kueng - bị sa thải hôm 26.5. Ngày 29.5, Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai.

Derek Chauvin. Ảnh: Văn phòng cảnh sát hạt Hennepin
Derek Chauvin. Ảnh: Văn phòng cảnh sát hạt Hennepin

Câu trả lời của Cảnh sát trưởng Arradondo được đưa ra sau khi anh trai của Floyd hỏi liệu ông có hành động để lấy lại công bằng cho em mình hay không. Khi Cảnh sát trưởng trả lời, anh trai của Floyd đã khóc.

Ông Arradondo gọi việc giết người là hành vi “trái nhân tính“ và nói rằng ông không cần nhiều thời gian hơn để sa thải 4 nhân viên của mình.

"Có những sự thật tuyệt đối trong cuộc sống; chúng ta cần không khí để thở” - cảnh sát trưởng nói. "Việc giết Floyd là một sự thật tuyệt đối rằng đó là hành động sai”.

"Tôi không cần nhiều ngày hay nhiều tuần hay nhiều tháng... để cho tôi biết những gì xảy ra ở đây vào thứ Hai tuần trước là sai" - cảnh sát trưởng Minneapolis nói thêm.

Trong khi đó, Chưởng lý bang Minnesotta - Keith Ellison - cho biết ông hy vọng cựu cảnh sát Derek Chauvin sẽ đối mặt với các tội danh bổ sung. 3 cựu cảnh sát còn lại - Thomas Lane, Tou Thao và J. Alexander Kueng - cũng đang đối mặt khả năng bị bắt giữ, Chưởng lý bang Minnesotta cho hay.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang