Tin tức Thanh Niên Online - Báo điện tử, tin nhanh, tin mới, thời sự

12/01/2018 03:20

Trước thực trạng vỉa hè bát nháo trở lại, Phó chủ tịch UBND Q.1, phụ trách lĩnh vực đô thị (TP.HCM) Đoàn Ngọc Hải tiếp tục lên tiếng về lý do ông bị “trói chân”.

 

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường xử lý vi phạm hè phố /// Ảnh: Đức Tiến

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường xử lý vi phạm hè phố

ẢNH: ĐỨC TIẾN

Trả lời Thanh Niên ngày 11.1, ông Đoàn Ngọc Hải nêu quan điểm: “Hai văn bản của Chủ tịch UBND Q.1 như thế thì làm sao tôi ra trận được nữa, giao cho các phường thì như các bạn đã thấy rồi, một, hai phường làm rất tốt nhưng đa số làm rất hời hợt”.

Nhận nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực đô thị của Q.1 từ tháng 3.2016, ông Đoàn Ngọc Hải nhiều lần trực tiếp dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành ra quân “dẹp loạn” vỉa hè. Tuy nhiên, việc ra quân đó nhiều lúc bị ngưng lại giữa chừng. Từ giữa tháng 10.2017 đến nay, ông Đoàn Ngọc Hải không còn trực tiếp đi “dẹp loạn” vỉa hè nữa.

Lý do ông Đoàn Ngọc Hải “không thể ra trận được được nữa”, theo ông Hải là muốn làm thì phải được “sếp” gật đầu.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 13.10.2017, Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận ký 2 quyết định (có hiệu lực kể từ ngày ký): Quyết định số 1758 về thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Q.1 (gọi tắt là tổ kiểm tra liên ngành) và Quyết định số 1759 về thành lập tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn Q.1.

Ông Đoàn Ngọc Hải: ‘Làm sao tôi ra trận được nữa!’ - ảnh 2

Ông Đoàn Ngọc Hải (áo trắng, giữa) trong một lần xử lý vi phạm về trật tự lòng, lề đườngẢNH: NGỌC DƯƠNG

Theo nội dung của Quyết định số 1758, tổ kiểm tra liên ngành chỉ được lên phương án, kế hoạch kiểm tra cụ thể “trên cơ sở đề xuất của UBND 10 phường, của tổ kiểm tra công vụ và các địa điểm theo phản ánh của người dân và cơ quan báo chí”.

Một điều kiện khác “kèm theo” là phương án, kế hoạch đó phải trình Chủ tịch UBND Q.1 phê duyệt và chỉ được tiến hành kiểm tra khi được sự phê duyệt chấp thuận của Chủ tịch UBND Q.1.

Theo Quyết định số 1759, có 2 tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn Q.1 được thành lập. Tổ 1 do Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận làm tổ trưởng. Tổ 2 do 1 Phó chủ tịch UBND Q.1 làm tổ trưởng.

Các thành viên của tổ kiểm tra công vụ chủ động phân công cán bộ, công chức của đơn vị kiểm tra các nội dung vi phạm và yêu cầu UBND phường tự chấn chỉnh các nội dung còn tồn đọng (nếu có) trước khi tổ thực hiện kiểm tra địa bàn phường.

Song hành với “chiến dịch” giành lại vỉa hè, UBND Q.1 đã hình thành 2 khu vực buôn bán hàng rong tại đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp(P.Bến Nghé, Q.1). Nhiều người dân Q.1 buôn bán hàng rong được bố trí vào 2 khu vực này để có cơ hội mưu sinh, hoạt động quy củ trong những tháng vừa qua.

Liên quan đến việc không khuyến khích bán hàng rong tự phát trên các tuyến phố khác, ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng đa phần người bán có hoàn cảnh khó khăn, đến từ các địa phương khác. Theo ông Hải, những trường hợp đó đến mưu sinh ở Q.1 nói riêng và TP.HCM nói chung có rất nhiều việc để làm (công nhân may, giúp việc nhà, giúp việc quán ăn, nhà hàng…), chứ không nhất thiết cứ phải đổ xô ra vỉa hè như hiện nay, bởi ai cũng đổ xô ra chiếm hết vỉa hè thì không có đô thị nào chịu nổi.

Ông Đoàn Ngọc Hải: ‘Làm sao tôi ra trận được nữa!’ - ảnh 3

“Xã hội phát triển rồi nắm tay người hoàn cảnh khăn chạy theo chứ không phải chúng ta chỉ lo vỗ về họ mãi để họ đổ xô ra vỉa vè kinh doanh hàng ăn uống rất nhếch nhác, mất an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là mất mỹ quan đô thị”, ông Đoàn Ngọc Hải nêu quan điểm.

Đình Phú

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang