Tinh hoa Bắc bộ đoạt giải Vàng tại giải Stevie châu Á Thái Bình Dương

08/06/2018 10:14

Vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa “ẵm“ giải Vàng trong hạng mục “Đổi mới trong Truyền thông, Truyền thông thị giác và Giải trí trực quan” tại Giải thưởng Stevie châu Á Thái Bình Dương 2018.

  Điều bất ngờ đã xảy ra tại lễ trao Giải thưởng Stevie châu Á-Thái Bình Dương năm 2018, ở hạng mục Giải thưởng Đổi mới trong thiết kế sản phẩm và phát triển, Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội với “Tinh hoa Bắc bộ Khát khao chạm đến trái tim” (The Quintessence of Tonkin – A desire to touch audiences’ hearts) đã giành giải Vàng trong hạng mục “Đổi mới trong Truyền thông, Truyền thông thị giác & Giải trí trực quan (Award for Innovation in Media, Visual Communications & Entertainment). Giải thưởng vừa được trao vào ngày 1.6 tại Hong Kong. 

 

Video giới thiệu về vở thực cảnh "Tinh hoa Bắc bộ"

Vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc bộ” đã chiếm được cảm tình từ Ban giám khảo và các khán giả bởi một sân khấu được trang bị hơn 600 thiết bị âm thanh và chiếu sáng, mức đầu tư cho toàn vở diễn lên tới 800 tỷ đồng. Đặc biệt, sân khấu vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ nằm ngay dưới chân núi Thầy (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), trên mặt hồ nước rộng 4300m2. Từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã dẫn dắt khán giả bước vào thiên nhiên, đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt... Vở diễn có sự tham gia của hơn 200 diễn viên mà phần lớn là những người nông dân bước lên sân khấu kể về chính cuộc đời mình. 

 "tinh hoa bac bo" doat giai vang tai giai stevie chau a thai binh duong hinh anh 1

Đại diện Việt Nam nhận giải Vàng cho vở "Tinh hoa Bắc bộ" tại giải thưởng Stevie châu Á-Thái Bình Dương năm 2018. 

Video được gửi đến tham dự “Giải thưởng Stevie châu Á-Thái Bình Dương năm 2018” với tên gọi “Tinh hoa Bắc bộ - Khát khao chạm đến trái tim” như một  lát cắt hấp dẫn về vở diễn “Tinh hoa Bắc bộ”, ở đó, Ban giám khảo và khán giả không chỉ chìm đắm trong những hình ảnh đậm đà bản sắc Việt mà còn lắng nghe tâm tư của những người thực hiện chương trình: đạo diễn Hoàng Nhật Nam và những diễn viên bản địa.

 "tinh hoa bac bo" doat giai vang tai giai stevie chau a thai binh duong hinh anh 2

Cảnh trong vở thực cảnh "Tinh hoa Bắc bộ"

Ở khía cạnh đưa người xem tiếp cận văn hóa Việt, video “Tinh hoa Bắc bộ - Khát khao chạm đến trái tim mặc dù chỉ dài khoảng 3 phút, nhưng đã điểm lại những hình ảnh ấn tượng trong vở diễn thực cảnh, khéo léo đan cài ác yếu tố dân gian truyền thống được trình diễn theo một phong cách hiện đại và sáng tạo, mang đến cho người xem trải nghiệm đặc biệt và đáng nhớ về vùng châu thổ sông Hồng - trung tâm văn hóa của miền Bắc Việt Nam thời bấy giờ”. Ví như: lão ngư phủ chèo thuyền, không khí lao động tại làng chài hăng say rộn rã, những cánh chuồn chuồn, hoa sen, “tứ bình tố nữ”...

 "tinh hoa bac bo" doat giai vang tai giai stevie chau a thai binh duong hinh anh 3

 "tinh hoa bac bo" doat giai vang tai giai stevie chau a thai binh duong hinh anh 4

Trong video này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam giới thiệu: “Với một sân khấu thực cảnh chúng ta lấy cảnh thực và người thực, tận dụng những điều kiện về mặt thiên nhiên, vũ trụ, thời tiết...”. Cũng theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam thì cũng chính những điều kiện thời tiết đó, những người thực hiện vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc bộ” cũng phải tập duyệt dưới những cơn mưa, và những cơn bão – những yếu tố vô cùng bất lợi. Các diễn viên và các thành viên trong ekip đã nỗ lực hài hòa để nên một tác phẩm nghệ thuật.

 "tinh hoa bac bo" doat giai vang tai giai stevie chau a thai binh duong hinh anh 5

Các nghệ sĩ trong vở diễn "Tinh hoa Bắc bộ" có cả các nông dân ở Sài Sơn, Quốc Oai.

Anh Khương Xuân Đản – một người nông dân xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội bày tỏ niềm vui khi từ một người nông dân trở thành nghệ sĩ để diễn, thể hiện những tinh túy của cha ông mình từ ngày xưa. Ông Nguyễn Văn Tình – một diễn viên cao tuổi của vở diễn “Tinh hoa Bắc bộ” kể, hằng ngày ông ra được sân khấu thấy tinh thần thoải mái, phấn khởi. Và chia sẻ cảm xúc khi diễn, bà Hà Thị Hương xúc động, tuy có hơi ngượng nghịu nhưng các diễn viên đều tự hào khi làm nên được thành quả.

 "tinh hoa bac bo" doat giai vang tai giai stevie chau a thai binh duong hinh anh 6

 "tinh hoa bac bo" doat giai vang tai giai stevie chau a thai binh duong hinh anh 7

Với sự quy mô, hoành tráng, vở diễn “Tinh hoa Bắc bộ” đã nhận được nhiều cảm tình của khán giả trong nước, các Việt kiều khi về thăm quê hương cùng du khách quốc tế. Chia sẻ trên facebook cá nhân của mình, khán giả Trần Ba Duy đặt câu hỏi: “Khoảng 200 diễn viên là nông dân vùng Sài Sơn – ban ngày vẫn làm công việc đồng áng, ruộng vườn, buổi tối thì trở thành diễn viên tham gia vở diễn, tin nổi không?”.

Có lẽ bởi cùng lúc đánh thức tâm hồn, trí tưởng tượng và truyền cảm hứng cho nhiều khán giả thêm hiểu và yêu văn hóa Việt Nam, vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc bộ” xứng đáng đạt giải Vàng và để lại nhiều dư âm tại Giải thưởng Stevie châu Á-Thái Bình Dương năm 2018. Đồng thời, sân khấu thực cảnh “Tinh hoa Bắc bộ” cũng hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn thu hút du khách, đưa bản sắc văn hóa Việt vươn ra thế giới.

Theo Dân Việt

Tag:  tinh hoa bắc bộ, vở diễn thực cảnh, giải thưởng Stevie châu Á Thái Bình Dương 2018 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang